Cafe Latte là cà phê sữa của Ý đã phổ biến khắp thế giới. Tại Việt Nam thức uống này đã hút hồn giới trẻ qua đôi bàn tay tài hoa của các Barista chuyên nghiệp. Vậy cà phê Latte là gì có khác với cafe Capuchino hay không? Công thức pha cà phê và cách tạo hình nghệ thuật cho một ly latte như thế nào sẽ được Vua Café Sạch trình bày trong bài viết sau đây.
Cafe Latte là gì?
Về cơ bản, Latte và Cappuccino hoàn toàn giống nhau về thành phần nguyên liệu. Chúng gồm 3 phần chính là Cafe Espresso pha với lượng nước gấp đôi thông thường (Espresso Lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Điểm khác biệt chính là lượng sữa nóng và bọt sữa của Cappuccino có tỉ lệ bằng nhau. Trong khi đối với cafe Latte, lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa sữa nóng.
Về cơ bản Latte và Capuchino giống nhau về thành phần, chỉ khác nhau về tỉ lệ.
Nguồn gốc cà phê Latte
Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ Caffè e Latte được sử dụng lần đầu tiên bằng tiếng Anh vào năm 1867 bởi William Dean Howells trong bài tiểu luận “Italian Journeys”.
Thuật ngữ tiếng Pháp café au Lait đã được sử dụng trong các quán cà phê ở một số quốc gia ở lục địa phía tây châu Âu từ năm 1900 trở đi.
Người Ý đã sử dụng thuật ngữ Caffè Latte trong nước. Tuy nhiên, nó không được biết đến như là món cà phê tại các quán như Florian ở Venice. Ngay cả khi văn hóa cà phê Espresso của Ý nở rộ trong những năm sau Chiến tranh thế giới thứ 2 thì Espresso và Cappuccino là những thuật ngữ được sử dụng. Tuy nhiên, cafe Latte lại không có mặt trong thực đơn cà phê lúc bấy giờ.
Cafe Latte bắt đầu phổ biến trên thế giới vào những năm 80 của thế kỷ XX.
Latte được phổ biến ở Seattle, Washington vào đầu những năm 1980 và phổ biến hơn hơn vào đầu những năm 1990.
Ở Bắc Âu và Scandinavia, “xu hướng” tương tự bắt đầu vào đầu những năm 1980 khi café au lait trở nên phổ biến trở lại, được pha chế với Espresso và sữa nóng.
Như vậy, cà phê xuất hiện từ khá sớm. Tuy nhiên mãi đến những năm 1980 về sau thì cà phê Latte mới phổ biến. Tuy ở mỗi vùng có thể có những tên gọi khác nhau, nhưng tựu trung đó là sự khởi nguồn của Latte ngày nay.
Sự khác biệt giữa Cafe Latte và Macchiato
Cùng với dòng cà phê này, có một loại thức uống khác gây ấn tượng không kém, đó là Latte Macchiato.
Đều cùng được tạo thành từ những nguyên liệu như nhau, tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản của hai món đồ uống này đó cách thức pha chế. Nếu với Macchiato, Espresso sẽ được thêm vào sữa, thì cà phê Latte lại ngược lại, cà phê sẽ được cho vào cốc trước. Chính vì thế, tách cà phê Latte được tạo thành có hương vị cà phê mạnh hơn, đậm đà hơn.
Cafe Latte và Macchiato chỉ khác nhau về trật tự các lớp.
Sự khác biệt nữa là trong cách rót. Đối với Macchiato, sữa phải được rót nhanh hơn và qua một dòng nhỏ hơn nhiều.
Các bước pha trong công thức pha cà phê Latte
Các nguyên liệu để chuẩn bị cho một ly cafe Latte khá đơn giản. Gồm có 3 thành phần cơ bản: cafe Espresso, được pha từ cafe nguyên chất, pha với lượng nước gấp đôi thông thường (Espresso Lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt.
Chuẩn bị cà phê
- Chuẩn bị 8 – 10gr bột cà phê xay mịn.
- Sau khi xay xong, cần pha ngay để tránh cà phê bị mất hương vị.
- Sử dụng tamper nén để nén cafe cho chặt.
- Cho cafe đã nén vào máy pha, bắt đầu pha chế để cho ra được 35ml cà phê Espresso, pha Espresso làm nền
Chuẩn bị sữa
- Bạn cần chuẩn bị khoảng 250 – 300 ml sữa tươi tiệc trùng, không đường.
- Đánh sữa nóng bằng vòi đánh sữa ở nhiệt độ 65 độ C trong khoảng 10 – 15 giây.
Tạo hình cho cafe
- Chọn loại cốc dày bằng sứ, có dung tích vào khoảng 300ml.
- Cho cafe Espresso vào cốc trước. Sau đó cho sữa nóng vào.
- Lưu ý giảm khoảng cách giữa ca sữa và tách cà phê khi đến phần tạo hình.
- Các hình ảnh trên ly cafe có thể là hình trái tim, hình chiếc lá, hoặc các hình ảnh phức tạp hơn.
Các tiêu chí để đánh giá một ly cà phê Latte
Một ly cafe Latte đúng chuẩn là phải vừa đậm đà vị cà phê, vừa béo ngậy vị sữa và đặc biệt có tạo hình đẹp mắt. Tức là phải đáp ứng yêu cầu về cả vị giác lẫn thị giác. Do đó, các Barista phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong cách làm cafe Latte. Đó là đảm bảo tỉ lệ sữa và cafe. Cùng với sự khéo léo trong lúc đổ sữa lên bề mặt sao cho sữa phải nổi lên. Kết hợp sự tỉ mỉ khi tạo ra những hình nghệ thuật bắt mắt.
Có 2 kiểu vẽ Latte Art chính là rót tự do và khắc. Rót tự do phổ biến hơn vì dễ làm và đòi hỏi ít thời gian thực hiện. Cách tạo hình này dành cho các Barista mới vào nghề. Trong khi đó các Barista nhiều kinh nghiệm sẽ chọn cách tạo hình nghệ thuật bằng bút vẽ.
Vua Café Sạch đã khái quát thông tin cơ bản về dòng cà phê Latte, công thức pha và cách vẽ hình – Art. Cafe Latte ngoài đam mê cà phê nó còn là một nghệ thuật. Hy vọng qua bài viết các bạn có thêm động lực để pha chế cho mình một ly cà phê ưng ý.
—————————————————-
Nguồn Sưu tầm
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn