Cafe nguyên chất và những điều cần biết

Cafe là một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới hiện nay, rất đặc trưng, quyến rũ và cũng rất dễ gây nghiện. Tất cả mọi người từ già đến trẻ, từ Tây đến Ta, từ đàn ông đến phụ nữ vì thế đều rất ưa chuộng loại thức uống đặc biệt này.

Tuy nhiên hiện nay có một thực tế rất đáng buồn, tình trạng những ly cafe được gắn mác nguyên chất nhưng lại được trộn lẫn với những thứ không tốt, có những chất còn gây độc hại cho cơ thể như trộn cafe với bắp rang cháy hoặc đậu nành để tạo độ sánh, trộn với caramel công nghiệp để tạo ngọt, trộn bơ tạo mùi thơm hoặc trộn các loại chất tạo màu, dầu công nghiệp v.v…

Có những loại cafe giả chỉ có tỷ lệ cafe 20%, 10%, thậm chí có loại 0% cafe. Những loại thức uống này không chỉ không đem đến tác dụng tỉnh táo của cafe như chúng ta đã biết, mà còn tiềm ẩn biết bao bệnh tật gây nên cho người uống.

Nguyên Chất Coffee & Tea xin chia sẻ với các bạn về cafe nguyên chất và những điều cần biết để nhận biết cafe nguyên chất, giúp các bạn chọn lọc thức uống an toàn, ngon hơn và đồng thời, giúp các bạn hiểu rõ về sản phẩm cafe nguyên chất rang xay của Nguyên Chất Coffee & Tea.

Cụ thể có 4 cách nhận biết cafe nguyên chất qua các bước khác nhau trong quy trình làm cafe, từ khi dạng hạt, đến dạng bột, khi đang pha đến khi cafe đã được pha thành giọt. Mời các bạn cùng theo dõi tiếp nhé!

1. Cách nhận biết cafe nguyên chất khi đã rang (dạng hạt)

Bạn không thể chắc chắn một quán cafe có trưng bày hạt cafe thì đó là cafe nguyên chất, cafe thật được. Bởi vì đó chưa chắc là cafe nguyên chất và cũng chưa chắc quán cafe đó sẽ dùng hạt đó pha thành cafe cho khách hàng.

Trong quá trình rang, họ có thể cho thêm nhiều phụ gia như bơ, chất tạo hương, caramel hay nhiều thứ khác vào cafe. Điều này giúp lấp đi những khiếm khuyết của hạt cafe nguyên liệu kém chất lượng như trái sâu, trái xanh… và để nhiều người uống cafe thỏa mãn ở độ sánh, độ đen, mùi thơm từ bơ theo hiểu biết sai lệch của họ về cafe.

Thực tế thì một hạt cafe nguyên chất và rang đúng cách mới có thể đem đến hương và vị hấp dẫn đặc biệt, đúng điệu cho ly cafe. Nó không nồng nặc như cafe kém chất lượng mà thơm nhẹ nhàng, thanh tao, tinh tế. Hạt cafe được rang tùy theo mức độ đậm, vừa, nhẹ mà sẽ có độ bóng bẩy bên ngoài khác nhau.

Bởi vì hạt cafe tự nhiên luôn chứa 1 tỷ lệ dầu nhỏ bên trong, nếu rang đậm thì tinh dầu sẽ ra nhiều làm hạt bóng bẩy và màu tối hơn, nhưng tuyệt đối sẽ không có hương vị nồng nặc của bơ, caramel và các loại khác.

2. Cách nhận biết cafe nguyên chất khi đã xay (dạng bột)

Độ xốp của bột cafe: Bột cafe nguyên chất có đặc điểm xốp hơn, rời rạc, nhẹ hơn và rất mịn. 

Màu sắc của bột cafe: Bột cafe nguyên chất có màu nâu sáng đồng đều, trong khi đó bột cafe tạp thường ngả màu nâu đen, không đồng đều, có nhiều hạt bột bóng bẩy của tạp chất hay hóa chất.

Mùi của bột cafe: Bột cafe nguyên chất có mùi tự nhiên rất nhẹ nhàng, không nồng nặc như mùi hương bột cafe trộn bơ, bắp, caramel.

Khối lượng riêng của bột cafe: Bột cafe nguyên chất có khối lượng riêng nhẹ hơn nhiều so với cafe giả. Với cùng khối lượng, gói cafe nguyên chất trông sẽ lớn hơn nhiều so với gói cafe giả vì cafe nguyên chất xốp và nhẹ còn cafe giả thì đậm, đen, đặc, đắng.

3. Cách nhận biết cafe nguyên chất khi đang pha

Khi pha cafe nguyên chất, do khối lượng riêng thấp, độ xốp và độ giãn nở của bột cafe cao nên bột cafe nguyên chất sẽ nở lên rất mạnh trong phin, có thể vương lên đầy thành pin, thậm chí đẩy ra nắp pin lên bên ngoài.

Trong khi đó pha cafe tạp chất, khối lượng riêng lớn từ thành phần hầu hết là bắp, đậu nành và hóa chất nên dễ ngấm nước khi pha, bã cafe luôn nằm gọn, “dẹp lép” dưới thành phin.

4. Cách nhận biết cafe nguyên chất khi đã được pha thành giọt

Màu sắc giọt cafe nguyên chất: Giọt cafe nguyên chất khi nhìn qua ly thủy tinh sẽ có màu nâu cánh gián đậm, giọt không có màu đen kịt như nhiều người vẫn nghĩ.

Độ sánh giọt cafe nguyên chất: Giọt cafe nguyên chất có độ sánh rất ít, thường chỉ đậm hơn nước lọc một tí.

Mùi giọt cafe nguyên chất: Giọt cafe nguyên chất có mùi hương tự nhiên, rất nhẹ nhàng và quyến rũ; còn giọt cafe tạp chất thường có mùi caramel, mùi bơ, hóa chất nồng nặc.

Vị giọt cafe nguyên chất: Giọt cafe nguyên chất đắng nhẹ, thanh chứ không đắng gắt như cafe pha tạp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *