Tầm quan trọng trong việc quản lý nguyên liệu cafe mang tính quyết định đối với sự thành công của quán. Vấn đề không chỉ là việc nhập hàng và bán hàng mà có rất nhiều loại nguyên liệu cafe tham gia các khâu chế biến phức tạp để hoàn thiện đến tay người dùng.
Sau đây là những lời giải cho bài toán quản lý nguyên liệu cafe hiệu quả dành cho các chủ kinh doanh. Từ 4 giải pháp này, chủ kinh doanh có thể siết chặt quản lý để quá trình kinh doanh thành công và thuận lợi.
Tránh thất thoát nguyên liệu cafe
Nguyên liệu cafe chính là yếu tố quan trọng quyết định chi phí của cafe. Tuy nhiên, nếu không sử dụng cách định lượng khoa học và theo dõi sát sao thì chủ quán cafe sẽ khó mà quản lý được nhân viên có sử dụng nguyên liệu cafe trung thực, hợp lý hay không.
Ví dụ, một quán cafe nhập 5kg bột cafe đầu tháng để dùng pha chế cafe, sữa chua cafe. Đến cuối tháng, tiến hành kiểm kho thì còn lại 1kg bột cafe nguyên liệu.
Như vậy, nhân viên đã sử dụng hết 4kg bột cafe trong một tháng để pha chế 2 sản phẩm. Trong tháng đó, quán cafe bán được 100 cốc cafe và sữa chua cafe. Vậy thì chỉ nhìn vào đây, người quản lý khó mà biết được lượng cafe đã được sử dụng chính xác và phù hợp hay chưa.
Để giải quyết bài toán trên, việc đầu tiên chủ quán cần làm là định lượng nguyên liệu. Nếu định lượng 1 cốc cafe cần trung bình 25g bột, 1 ly sữa chua cần trung bình 10g bột thì tổng lượng tiêu thụ bột cafe là 3kg mỗi tháng. Do đó, so với lượng tiêu thụ kiểm kho cuối tháng 4kg, bạn có thể thấy tình hình thất thoát 1kg bột cafe nguyên liệu.
Dự tính khối lượng nguyên vật liệu cafe cần thiết
Bạn sắp bước vào mùa kinh doanh cao điểm và dự tính doanh thu quán tăng đến 200 cốc cafe và 150 ly sữa chua. Vậy, để không mất công nhập hàng nhiều lần mà vẫn chuẩn bị đủ lượng cafe nguyên liệu trong tháng thì bạn làm thế nào?
Đây là lúc bạn cần sử dụng tiếp phương pháp định lượng nguyên liệu. Số lượng bột cafe dự tính ra cần nhập sẽ là 6.5kh. Do đó bạn có thể nhập hàng chính xác hơn, tránh tình trạng thiếu nguyên liệu cafe và cũng tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian nhập hàng.
Theo dõi quá trình sử dụng nguyên liệu cafe
Bạn nên sử dụng thêm phần mềm để việc quản lý, theo dõi quá trình sử dụng nguyên liệu cafe chủ động. Từ đó dễ dàng định lượng nhanh chóng 25g bột cafe cho 1 cốc cafe, 10g bột cafe và 1 hộp sữa chua cho 1 ly sữa chua cafe, rất nhanh chóng với một số thao tác đơn giản trên phần mềm.
Lượng nguyên liệu tiêu hao tương ứng với mỗi sản phẩm được bán ra sẽ được trừ tự động vào lượng nguyên liệu trong kho. Từ đó, chủ quán sẽ quản lý chặt chẽ được quá trình sử dụng nguyên liệu cafe của nhân viên. Đây là cách loại bỏ nguy cơ thất thoát nguyên liệu hoàn toàn cho bạn, tránh lãng phí và tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất.
Chủ động dòng tiền & quay vòng vốn lưu động kịp thời
Vốn lưu động chính là nguyên vật liệu trong kho. Bạn có thể nhập thêm hoặc hủy nguyên liệu kịp thời dựa trên số lượng hàng hóa báo cáo còn trong kho theo giờ, theo ngày. Việc này giúp quán cafe không rơi vào cạn kiệt nguồn nguyên liệu hoặc không tiêu thụ được nguyên liệu.
Như vậy, bạn đã biết tầm quan trọng trong việc quản lý nguyên liệu cafe. Đồng thời, bạn sẽ nắm được các giải pháp quan trọng giúp bạn siết chặt quy trình quản lý nguyên liệu cafe. Chúc bạn kinh doanh thuận lợi, thành công!