Tìm hiểu về hương vị cà phê Việt Nam

Cà phê là loại đồ uống có hương vị đặc trưng, thơm ngon và đậm đà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về hương vị cà phê Việt Nam, cách bảo quản để cà phê luôn có hương vị tốt nhất.

Làm thế nào để giữ hương vị cà phê luôn thơm ngon được lâu nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng? Để cà phê đã để lâu uống thơm ngon, không bị mất hương vị thì chúng ta cần lưu ý những điều gì?

Với cà phê bột, bạn nên lưu ý thời gian sử dụng khi túi chưa mở là không quá 6 tháng. Trong trường hợp đã bóc túi và sử dụng, tốt nhất chỉ dùng trong vòng 2 tuần để đảm bảo chất lượng thơm ngon và hương vị tươi mới.

Nếu bạn đam mê cà phê và am hiểu cà phê, bạn có thể sử dụng cà phê nguyên chất. Bạn có thể xay hạt cà phê khi có nhu cầu uống để đảm bảo cà phê có hương vị và chất lượng tốt nhất. 

Tìm hiểu về hương vị cà phê Việt Nam, một số loại cà phê hương vị đặc biệt

Cà phê Robusta

Hương vị cà phê Robusta ấn tượng với hương thơm dịu, có vị đắng, không có vị chua, nước màu nâu sánh và hàm lượng cafein vừa đủ. 

Cà phê Culi

Hương vị cà phê Culi có đặc trưng đắng gắt, không chua, nước màu đen sánh, hương thơm say đắm, đậm đà. Cà phê Culi là những hạt cà phê no tròn, có hàm lượng cafein cao. Đặc biệt trong mỗi trái cà phê Culi chỉ có một hạt. 

Cà phê Arabica

Hương vị cà phê Arabica có mùi vị đắng như đa dạng từ đắng dịu thơm nhẹ đến đắng pha hương thơm nồng nàn, màu nâu nhạt sánh, vị hơi chua nhưng rất hấp dẫn đối với khẩu vị của những quý ông, quý bà sành cà phê. 

Cà phê Arabica gồm 2 dòng chính: cà phê Moka với hương thơm nồng nàn quyến rũ vị thanh nhẹ, cà phê Catimor với hương thơm nồng nàn vị hơi chua. 

Cà phê Cherry

Hương vị cà phê Cherry rất thích hợp với sở thích của nữ giới, với hạt cà phê sáng bóng và màu vàng rất đẹp. Khi pha có vị chua của cherry, tạo ra hương thơm thoang thoảng, quyện hòa thành cảm giác dân dã, quý phái và cao sang, khi uống rất sảng khoái. 

Cà phê Robusta – Arabica

Hương vị kết hợp tuyệt vời giữa Robusta và Arabica, chắt lọc hết hương vị cà phê tinh túy tạo thành đồ uống có màu nâu đậm đặc, đắng gắt của Robusta và thơm đậm của Arabica, tạo nên cảm giác thoải mái và thực sự thư giãn. 

Cà phê Robusta – Culi

Hương vị tổng hợp từ Robusta và Culi tạo nên sản phẩm đậm đà trong màu sắc nâu sánh, vị đắng gắt của Robusta được tăng cường, hương thơm nhẹ với hàm lượng cafein tương đối cao. Hương vị thích hợp với những người yêu cà phê đậm, tạo ra cảm giác năng động và sảng khoái. 

Cách giữ hương vị cà phê thơm ngon lâu

Bạn cần sử dụng một bình giữ nhiệt để có thể giữ nóng ly cà phê thơm ngon lâu trong vài giờ. Chiếc bình nhiệt tốt nhất được làm từ lớp vỏ thép không gỉ, có lớp cách nhiệt chân không để giữ nhiệt hiệu quả.

Trước khi đổ cà phê vào bình giữ nhiệt, một mẹo nhỏ cho bạn là đổ vào bình một ít nước đun sôi và giữ trong 10 phút. Sau đó mới đổ nước đi và đổ cà phê vào bình, sẽ giúp hương vị cà phê khó bị thay đổi. 

Sau khi mua cà phê về, bạn nên bảo quản cà phê trong hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa. Đậy kín nắp hũ và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc chỗ ẩm ướt.

Bạn không nên để nguyên cà phê trong bọc hoặc bên ngoài không khí quá lâu sẽ làm bay mùi cà phê. Tránh để cà phê trong tủ lạnh, dễ nhiễm mùi từ các loại thực phẩm và mất đi hương vị riêng của cà phê.

Bài viết này chắc chắn sẽ hữu ích với những ai yêu thích tìm hiểu về hương vị cà phê Việt Nam. Hi vọng bạn đã tìm thấy loại cà phê phù hợp với bản thân qua bài viết, cũng như biết cách bảo quản để sử dụng cà phê được lâu nhất có thể.

Tin liên quan:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *