Cafe ở Việt Nam có rất nhiều loại: Arabica, Robusta, Culi, Cherry, Robusta – Culi, Arabica – Robusta… Bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin thú vị về đặc điểm các loại cafe ở Việt Nam cho bạn tham khảo.
Cafe Robusta
Thích hợp với khí hậu và thổ những vùng cao Tây Nguyên, cafe Robusta đạt 90-95% tổng sản lượng cafe Việt Nam hàng năm. Đặc điểm của cafe Robusta là mùi thơm nồng, vị không chua, có màu nâu sánh và hàm lượng cafein cao, tuy đậm đặc với người nước ngoài nhưng thích hợp với khẩu vị người Việt.
Cafe Robusta còn gọi là cafe vối, là giống cafe thuộc loài thực vật Coffea Canephora Pierre ex A. Froehner. Để đạt năng suất hạt cafe Robusta hình bán cầu và có 2 hạt trong trái, cây khỏe qua nhiều năm, người trồng cafe Robusta phải thâm canh.
Cafe Arabica
Cafe Arabica còn được biết đến với tên gọi cà phê chè, chỉ cho chất lượng tốt khi trồng cao trên 1000m so với mặt nước biển. Hương vị cafe Arabica thường đa dạng, từ đắng dịu thơm nhẹ đến đắng lẫn thơm nồng nàn, nước có màu nâu nhạt sánh, vị hơi chua lôi cuốn và hợp với khẩu vị các quý bà.
Hiện tại ở Việt Nam đang trồng hai loại giống cafe Arabica chính là Moka và Catimor, thuộc loài thực vật Coffea L. Cafe Moka có sản lượng rất thấp, giá cao gấp Robusta 2-3 lần nhưng không xuất khẩu được, giá trong nước không cao. Mùi cafe Moka thơm ngào ngạt, vị nhẹ, người dân ít trồng loại cafe này vì trồng không đủ chi phí.
Cafe Catimor thường có trái chín trong mùa mưa nên không thích hợp với khí hậu Tây Nguyên, chi phí hái cũng rất cao và giá xuất khẩu gấp 2 lần Robusta. Loại cây này đang được trồng thí nghiệm đại trà tại Quảng Trị và có triển vọng rất tốt, hương vị đặc trưng là thơm nồng nàn và có vị hơi chua.
Cafe Cherry
Cafe Cherry còn gọi là cafe mít có hương vị rất chua nên không được sử dụng phổ biến. Người dân ít trồng loại này vì thị trường trong nước và xuất khẩu đều không ưa chuộng so với các giống cafe khác, dù công chăm sóc đơn giản và chi phí rất thấp.
Cafe Cherry gồm hai giống chính là Liberica và Exelsa. Đây là loại cây có năng suất rất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, được trồng ở vùng cao nguyên khô đầy nắng gió.
Hương vị cafe Cherry chua và thơm thoang thoảng. Từ những hạt cafe vàng, sáng bóng đẹp tạo ra ly thức uống vừa dân dã, vừa cao sang và rất phù hợp với sở thích của phái nữ.
Cafe Culi
Đây là những hạt cafe no tròn của các giống cafe Robusta – Arabica – Cherry, trong một trái thường chỉ có một hạt duy nhất. Nước cafe Culi màu đen sánh, vị đắng gắt, hàm lượng cafein cao với hương thơm say đắm rất tinh túy.
Cafe Robusta – Arabica
Đây là dòng cafe được tạo thành từ sự kết hợp của hai giống cafe Robusta và Arabica. Đặc trưng loại cafe này là vị đắng gắt, hương thơm đậm đà, nước nâu đậm đặc và tạo cảm giác thư giãn thoải mái cho người uống.
Cafe Robusta – Cherry
Dòng cafe này là sự quyện hòa giữa vị Robusta đắng gắt và vị Cherry chua quyến rũ. Nước cafe sánh đậm, hương vị này khiến người thưởng thức ngất ngây và say đắm và nó được cho là thích hợp cho các cặp tình nhân.
Cafe Robusta – Culi
Sản phẩm cafe tổng hợp Robusta và Culi có đặc trưng đắng gắt của Robusta và đậm đà hơn trong màu sắc của Culi. Hương thơm nhẹ, nước nâu sánh, hàm lượng cafein tương đối cao đã tạo nên ly cafe dành riêng cho những người thích cảm giác mạnh, sảng khoái và năng động hơn.
Hi vọng với những thông tin đặc điểm các loại cafe ở Việt Nam, bạn đã hiểu rõ hơn về từng giống cafe. Chúc bạn chọn cafe thưởng thức đúng gu và phù hợp cho việc kinh doanh của mình!