Cafe mộc nghe quen mà lạ… thỉnh thoảng bất chợt trong tâm trí bạn vẫn thường nhớ đến một quán cà phê tên “Mộc”, “ Mộc cà phê” hay “ coffee Mộc” nào đó. Nhưng cà phê “mộc” mà chúng tôi đề cập sau đây đúng nghĩa cafe với chất “mộc” của chính nó. Loại cafe sạch đích thực, an toàn và đáng tin cậy cho sức khỏe.
Nếu phân cấp theo mức độ sạch của coffe từ thấp đến cao, chúng ta có thể chia coffe thành 3 loại:
- Coffe pha tạp: thành phần đó là bắp, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo màu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… Khi pha thấy nước coffee rất đen, đặc, sánh và hơi sền sệt. Loại cà phê này uống gây tác động xấu cho thần kinh và sức khỏe về sau.
- Cafe hạt rang có tẩm phụ gia như: phẩm màu, bơ, caramen, nước mắm, rượu vang, mật ong,… Trong thời gian rang, người rang sẽ cho thêm dầu vào để tạo độ nhờn, bóng cho hạt cà phê. Hoặc cho thêm một hoặc một số loại phụ gia như trên để khởi tạo mùi hương nồng cho hạt cafe. Mặc dù cho là cà phê hạt nhưng loại này chưa hẳn là cà phê sạch.
- Ca phe moc hạt rang – cafe nguyên chất – cafe sạch: so với loại cafe này hạt cafe được rang chay, không tẩm bất kể loại phụ gia nào. Sau khi rang sờ vào sẽ không có thấy nhờn và dính, có mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ. Nước cafe có màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ sở hữu màu nâu hổ phách. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, không đặc sánh hay sền sệt như coffee pha tạp.
>>Bạn có thể tham khảo chuỗi quán Nguyen Chat Coffee
Cách nhận ra coffe rang mộc nguyên chất thật dễ dàng:
1. Khi cà phê còn là hạt
Hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không có thấy gì nhờn và dính, mùi thơm thoải mái và tự nhiên, dịu nhẹ.
2. Khi hạt đã xay ra thành bột
Với cùng 1 khối lượng: thì thể tích của bột cafe nguyên chất khi nào cũng lớn hơn thể tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất “nở” hơn bột đậu nành hay bắp rang. Khi bạn cầm hai bịch coffee có cân nặng bằng nhau lên. Bịch nào lớn hơn, độ xốp & tơi nhiều hơn, thả vào nước nhẹ hơn nổi lên trên bề mặt nước và lắng xuống từ từ thì đó bột coffee nguyên chất.
Độ xốp của bột cà phê: bột cafe nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.
Màu của bột cà phê: bột cà phê nguyên chất có màu nâu đồng đều chứ không tồn tại màu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.
Mùi của bột cà phê: cà phê thực sự có hương thơm rất thoải mái và tự nhiên, nhẹ nhàng mà sắc sảo. Chính là mùi thoải mái khác với mùi cà phê “hương liệu” nồng nặc của coffee pha tạp hay cà phê hạt rang có tẩm hương liệu hay phụ gia.
3. Khi pha
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra không nhỏ. Khi rót nước sôi vào phin thì cà phê sẽ sủi bọt. Khác với bột cà phê pha tạp – độ nở không lớn, thậm chí còn xẹp đi, bã coffe pha tạp có độ dính cao.
Lưu ý: Nếu chưa quen, cafe nguyên chất hoàn toàn có thể sẽ khiến bạn chưa quen mùi & vị nguyên chất. Nhưng nếu đã quen rồi các bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được hấp dẫn từ nó. Lúc đó bạn sẽ chính thức biến thành người ‘nghiền cà phê”.
>> Cách thức hợp tác với Nguyen Chat Coffee nhượng quyền