Bạn là một người đam mê cafe và muốn tìm hiểu các thông tin về loại thức uống nổi tiếng thế giới này? Hãy cùng tìm hiểu hạt cafe và những điều thú vị xung quanh cùng Nguyên Chất Coffee & Tea.
Nguồn gốc hạt cafe
Hạt cafe chính là hạt giống trong quả cafe, thông thường mỗi quả cafe chứa 2 hạt và một số ít trường hợp chứa 1 hạt. Người ta thường thu hoạch quả cafe chín mọng đỏ, sau đó chế biến khô hoặc chế biến ướt để tạo ra hạt cafe thành phẩm. Sau khi rang xay hạt cafe, chúng ta sẽ có bột cafe dùng để pha chế cafe uống.
Các loại hạt cafe phổ biến
Hiện nay trên thế giới có 2 loại hạt cafe phổ biến nhất là Arabica và Robusta. Trong đó, hạt cafe Arabica chiếm 65%, Robusta chiếm 30% tổng sản lượng cafe.
Hạt cafe Arabica còn được gọi là cafe chè, có màu nâu vàng sánh, hàm lượng cafein 0,8-1,4% trong mỗi hạt, vị đắng dịu nhẹ và một ít chua. Còn hạt cafe Robusta còn được gọi là cafe vối, có màu nâu đậm sánh hơn, hình bán cầu tròn, hàm lượng cafein 1,7-4% trong mỗi hạt, vị đắng nồng hơn Arabica, mùi thơm dịu nhẹ và không chua.
Ngoài ra, trên thế giới có một số dòng cafe nhỏ lẻ khác, chiếm chưa đến 5% tổng sản lượng cafe như cafe Cherry (cafe mít), cafe Culi đắng gắt. Các hạt này còn được dùng làm phụ liệu pha trộn vào Arabica và Robusta để thức uống cafe gia tăng hương vị.
10 sự thật về hạt cafe và những điều thú vị
Cafe được phát hiện từ những chú dê “tăng động”
Cafe bắt đầu từ những chú dê trên đồng cỏ Ethiopia từ hàng nghìn năm trước. Khi ăn phải hạt giống cây lạ, đàn dê bỗng nhảy nhót, hưng phấn, mất ngủ.
Vì thế, người chăn dê tên là Kaldi đã nếm thử chúng và thấy cơ thể mình khỏe khoắn, khác lạ. Kaldi đã nói nguyên nhân với một người linh mục và vị này sau đó đã đem hạt cafe về tu viện để trồng.
Cafe đã 3 lần bị “cấm uống”
Lần đầu tiên là năm 1511, cafe bị Thống đốc Mecca (Ả Rập) ra sắc lệnh cấm uống vì theo ông quán cafe là nơi không lành mạnh. Lần tiếp theo vào năm 1675, vua Charles II ra lệnh cấm cũng bởi cho rằng quán cafe là nơi “ươm mầm nổi loạn”.
11 ngày sau sắc lệnh này bị thu hồi do dân tình phản đối kịch liệt. Đến năm 1677, cafe lần thứ 3 bị cấm uống tại Đức bởi Fredrick Đại đế.
Cafe thích hợp trồng ở các nước có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều và đất đỏ đặc trưng. Tất cả cafe trên thế giới đều được trồng gần đường Xích đạo, cùng một vĩ độ là khu vực “vành đai Bean.
Cafe đen chứa ít cafein hơn cafe trắng
Hạt cafe đã qua rang, hơi nóng sẽ giảm lượng cafein. Trong khi đó hạt cafe màu sáng, được rang vàng thì chứa nhiều cafein hơn.
Mỗi ngày có khoảng 1400 tỷ tách cafe được tiêu thụ
Có hàng tỷ người uống cafe, tiêu thụ khoảng 1400 tỷ tách cafe mỗi ngày.
Uống cafe ngăn ngừa tiểu đường
Người uống cafe mỗi ngày có nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn, được cải thiện sức khỏe nhờ chất chống oxy hóa trong thành phần cafe.
Cafe là mặt hàng giao dịch rất phổ biến
Cafe chỉ xếp sau vàng đen – dầu mỏ và là mặt hàng được giao dịch phổ biến thứ hai trên thế giới.
Cây trồng sắp chết có thể phục hồi và tươi xanh trở lại chỉ với hỗn hợp bã cafe, đường, nước và tưới lên cây. Ngoài ra, bã cafe có thể dùng làm phân bón, trừ sâu và nuôi giun cho đất.
Biến bã cafe thành dầu Diesel
Trong tương lai, ý tưởng chế biến bã cafe thành dầu sinh học Diesel, thay thế xăng dầu rất có thể trở thành hiện thực.
Cây cafe có thể sống tới 200 năm
Thực tế, cây cafe có thể sống tới 200 năm nếu được trồng ở dạng bụi cây.