3 loại hạt cà phê được ưa chuộng nhất Việt Nam

nhung-loai-ca-phe-ngon-hang-dau-tren-gioi-1

Khi biết về đặc trưng của từng loại hạt cà phê bạn sẽ biết cách xử lý nhiệt độ và cách kết hợp chúng với nhau. Từ đó mang đến hương vị đặc sắc cho nhiều người nghiện cafe. Thế giới có nhiều loại hạt cafe phong phú và đa dạng. Bạn đã biết được các loại coffee phổ biến và đặc điểm của từng loại chưa? Sau đây Nguyen Chat Coffee sẽ giới thiệu cho bạn 3 loại cà phê được ưa chuộng tại Việt Nam.

Robusta

Giống cafe này được gọi là cafe vối thuộc giống thực vật Coffea Canephora Pierre ex A. Froehner. Trồng ở vùng khí hậu thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên Việt Nam độ cao 800 – 1000 m so với mặt nước biển. Nhất là vùng thổ nhưỡng (Gia Lai, Đắk Lắk) mỗi năm đạt tổng sản lượng cafe Việt Nam từ 90 – 95 %. Hương vị và hàm lượng cafein cao, phù hợp với người dùng Việt Nam nhưng lại quá đậm với người nước ngoài.

Hạt cafe Robusta có hình bàn cầu tròn thường hai hạt trong một trái. Trải qua công đoạn chế biến trên chuỗi sản xuất công nghệ cao giúp đem lại mùi thơm, vị đắng chua nhẹ, nước màu nâu sẫm mà vẫn đạt được lượng cafein phù hợp với khẩu vị người dùng Việt.

>> Các dòng sản phẩm đặc biệt chỉ có tại Nguyen Chat Coffee

Culi

Culi thuộc dòng cafe từ Robusta. Đây là sự lựa chọn của các hạt coffee tròn và trong mỗi trái chỉ chứa được một hạt mà thôi. Với hương vị đắng đậm, thơm nồng & cafein cao giúp nước cafe nâu sẫm màu hơn. Đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự duy nhất.

Với cafe Culi đây là hương vị không thể phai so với Robusta. Phù hợp với những người thích cafe đậm nồng nàn & sâu lắng.

Moka

Thuộc dòng cafe từ Arabica, được người Pháp phát hiện và mang đi xuất khẩu từ những năm 30 của thế kỉ trước. Hiện nay thường được trồng ở Đà Lạt, Lâm Đồng.

Trong các họ, giống cafe này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuận chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất ít. Cây cafe sinh trưởng và phát triển độ cao từ 1500 m nên không được trồng tại Buôn Mê Thuộc.

Hằng năm nước ta xuất khẩu trên một triệu tấn café hầu như phần lớn là café Robusta trồng ở Buôn Mê thuộc và một số tỉnh khác. Thế nên Moka là giống cafe quý và giá cao hơn các loại khác. Dù trên thế giới lượng tiêu thụ Arabica & Moka 80%. Nhưng khi càng trồng lên vùng thỗ nhưỡng phù hợp vị trí càng cao thì chất lượng của Moka càng đặc biệt.

Ở Việt Nam cafe Moka trồng ở Tỉnh Lâm Đồng với độ cao từ trên 1000 m, nhưng chỉ ở vùng cầu đất thuộc Thành phố Đà Lạt với độ cao 1600 m là cafe Moka thơm ngon nhất. Tuy nhiên hạt cà phê Moka có sản lượng rất thấp, giá trong nước không cao vì không xuất khẩu được. Trong khi giá xuất khẩu lại rất cao, gấp 2 – 3 lần Robusta. Vì điều kiện trồng và chi phí để sản xuất nên giá của Moka luôn cao hơn.

>> Bạn có thể tham khảo bảng giá cả cà phê để thuận tiện cho việc so sánh giá cả trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *