“Cà phê Đặc sản – Specialty Coffee”: Thức uống sành điệu & đắt đỏ

Cà phê đặc sản đã trở nên phổ biến trong vài thập kỷ qua. Với việc ngày càng có nhiều người đam mê cà phê tìm kiếm cà phê thủ công, chất lượng cao mang đến hương vị độc đáo và đáng nhớ. Nhưng chính xác thì loại cà phê này là gì và nó khác với cà phê truyền thống như thế nào?

Trong bài viết này, hãy cùng Nguyên Chất Coffee And Tea khám phá thế giới cà phê đặc sản, bao gồm nguồn gốc, phương pháp sản xuất và hương vị đặc trưng của nó nhé.

1. Cà Phê Đặc Sản là gì?

Cà phê đặc sản (hay Speciality Coffee) là cà phê đã được trồng, thu hoạch, rang và ủ với trọng tâm là chất lượng và hương vị. Nó thường được làm từ những hạt cà phê Arabica chất lượng cao. Được lựa chọn cẩn thận để có hương vị độc đáo và được trồng ở những vùng cụ thể trên thế giới.

Cà phê đặc sản được sản xuất bằng phương pháp thủ công, tập trung vào tính bền vững. Quy trình sản xuất thường có sự tham gia của những người nông dân quy mô nhỏ, nhà rang xay và nhân viên pha chế. Những người chuyên sản xuất ra một tách cà phê chất lượng cao thể hiện được những đặc tính độc đáo của hạt cà phê.

Cà phê đặc sản thường được rang theo một cấu hình cụ thể. Điều này nhằm mang lại hương vị và mùi thơm tốt nhất của hạt. Đồng thời được ủ bằng các phương pháp chuyên dụng. Phương pháp này cho phép kiểm soát chính xác quy trình pha. Kết quả cuối cùng là một tách cà phê đậm đà, phức tạp và đáng nhớ.

CÀ PHÊ ĐẶC SẢN VIỆT NAM – KHAI PHÁ TIỀM NĂNG TỪ NHỮNG VÙNG ĐẤT - vsca.vn

 

2. Nguồn gốc của Specialty Coffee

Phong trào cà phê đặc sản có thể bắt nguồn từ những năm 1960 và 1970. Khi một nhóm những người đam mê cà phê ở San Francisco bắt đầu thử nghiệm các phương pháp sản xuất cà phê thủ công. Nhóm này, bao gồm các nhà rang xay và chủ quán cà phê như Alfred Peet và Erna Knutsen. Họ đã tìm kiếm những hạt cà phê Arabica chất lượng cao từ khắp nơi trên thế giới. Và phát triển các phương pháp rang và ủ chuyên biệt nhằm mang lại hương vị và hương thơm tốt nhất cho hạt cà phê.

Phong trào này lan rộng khắp Hoa Kỳ và cuối cùng đến Châu Âu. Nơi cà phê đặc sản ngày càng trở nên phổ biến trong những năm 1980 và 1990. Ngày nay, cà phê đặc sản là một hiện tượng toàn cầu, với những người yêu thích cà phê trên khắp thế giới đang tìm kiếm loại cà phê thủ công, chất lượng cao mang đến hương vị độc đáo và đáng nhớ.

 

3. Phương pháp sản xuất Specialty Coffee

Quá trình sản xuất cà phê đặc sản bao gồm một số bước chính, mỗi bước đều quan trọng để tạo ra một tách cà phê chất lượng cao.

Các bước này bao gồm:

  • Lựa chọn hạt cà phê

Các nhà sản xuất cà phê đặc sản lựa chọn cẩn thận những hạt cà phê Arabica chất lượng cao từ các vùng cụ thể trên thế giới. Những loại đậu này được chọn vì hương vị độc đáo của chúng và chúng thường được trồng bằng các phương pháp canh tác bền vững và có đạo đức.

  • Rang

Cà phê đặc sản thường được rang bằng các phương pháp thủ công cho phép kiểm soát chính xác quá trình rang. Hạt cà phê được rang theo một cấu hình cụ thể để mang lại hương vị và mùi thơm tốt nhất của hạt. Và mức độ rang có thể thay đổi tùy thuộc vào cấu hình hương vị mong muốn.

  • Pha cà phê

Cà phê đặc sản thường được ủ bằng các phương pháp chuyên dụng cho phép kiểm soát chính xác quá trình pha cà phê. Các phương pháp như đổ tràn, ép kiểu Pháp và cà phê espresso thường được sử dụng và mỗi phương pháp có thể mang lại hương vị và mùi thơm khác nhau trong cà phê.

  • Nếm thử

Các nhà sản xuất cà phê đặc sản và nhân viên pha cà phê thường nếm thử cà phê để đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và hương vị của họ. Quá trình nếm này rất quan trọng để tạo ra một tách cà phê chất lượng cao, thể hiện được những đặc tính độc đáo của hạt cà phê.

Cà phê đặc sản là gì? Câu chuyện đằng sau thuật ngữ Specialty Coffee |  Ritachi Coffee

 

4. Đặc điểm hương vị Specialty Coffee

Cà phê đặc sản được biết đến với hương vị phức hợp và nhiều sắc thái. Có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hạt, mức độ rang và phương pháp pha cà phê. Một số đặc điểm hương vị phổ biến của cà phê đặc sản bao gồm:

  • Vị ngọt

Cà phê đặc sản thường có vị ngọt tự nhiên từ chính hạt cà phê. Vị ngọt này có thể từ vị trái cây đến vị caramel. Tùy thuộc vào loại hạt cà phê cũng như phương pháp rang và ủ được sử dụng.

  • Độ chua

Cà phê đặc sản thường có độ chua sáng, cam quýt, chút vị đất

  • Mùi hương

Sự tổng hòa mùi hương đặc biệt và độc nhất. Một người có gu thưởng thức cà phê đặc sản có thể ngửi được hương hoa, cỏ, trái cây, nấm, đất…quyện hòa trong một tách cà phê vừa mới pha.

5. Vậy tại sao cà phê đặc sản lại đặc biệt như vậy?

Thứ nhất, cà phê đặc sản mang đến trải nghiệm cà phê độc đáo. Và đầy hương vị không thể tìm thấy ở cà phê sản xuất hàng loạt. Nó cũng hỗ trợ các phương thức canh tác bền vững và trả lương công bằng cho nông dân trồng cà phê. Điều này khiến nó trở thành một lựa chọn có đạo đức và trách nhiệm hơn với xã hội.

Ngoài ra, nhiều cửa hàng cà phê đặc sản và quán cà phê mang đến bầu không khí độc đáo và hấp dẫn. Thường có các nhân viên pha cà phê chuyên nghiệp, máy móc pha cà phê hiện đại và tập trung vào trải nghiệm của cộng đồng.

6. Lời Kết

Tóm lại, cà phê đặc sản là loại cà phê độc đáo và chất lượng cao. Được sản xuất với trọng tâm là hương vị, tính bền vững và trách nhiệm xã hội. Từ những trang trại trên cao cho đến những nhà rang xay và nhân viên pha cà phê chuyên nghiệp. Cà phê đặc sản là thành quả lao động của tình yêu mang lại trải nghiệm cà phê thực sự đặc biệt.

———————

Nguồn Sưu tầm

Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH

Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ

Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH

Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA

Xin vui lòng liên hệ

Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cskh@caphenguyenchat.vn

Điện thoại: 0944.33.43.43 

Website: www.caphenguyenchat.vn www.cafesach.com.vnwww.capherangxay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *