Cafe rang mộc là gì? Cách nhận biết cafe rang mộc chuẩn

ca-phe-rang-moc

Cafe rang mộc là gì?

Cà phê mộc trong định nghĩa về cà phê thể hiện sự nguyên chất tự nhiên mà cà phê vốn có. Khi nói cafe rang mộc nghĩa là cafe được rang chín từ hạt và xay thành bột. Sau đó pha chế và thưởng thức.

>> Cafe sạch – cà phê rang xay

Cách sản xuất cà phê rang mộc

  1. Đầu tiên bạn thu mua cafe mộc từ các vườn, nông trại sau đó phân loại cỡ hạt để tiện cho việc kinh doanh.
  2. Tiếp theo dùng máy hoặc làm thủ công bỏ những đồ lẫn vào lúc thu hoạch cà phê còn sót lại.
  3. Để rang được mẻ cafe mộc thơm ngon cần máy rang cafe hiện đại và tách được vỏ lụa trong quá trình rang. Vì vỏ lụa chịu nhiệt kém nên dễ cháy trong khi rang sinh ra khói khiến bột thành phẩm bị ám mùi.
  4. Sau khi rang xong cà phê được làm nguội ngay lập tức và sau đó được đóng gói vào các túi có van một chiều. Chúng được xay và pha khi ta muốn thưởng thức cà phê.

Cách nhận biết cà phê rang mộc:

  • Cà phê hạt rang mộc:

Sau khi rang cafe xong khách hàng tới mua thì chủ quán mới bắt đầu xay thành bột và đóng gói. Đối với cafe hạt rang mộc thì hạt cà phê có trọng lượng nhẹ, dễ bóp vỡ bằng tay. Bề mặt của hạt cà phê thô nhám và có phủ một lớp dầu trong suốt có mùi thơm đặc trưng.

Vì hạt cà phê nhẹ nên thể tích một kg cafe rang thường lớn hơn khoảng 1,3 lần so với hạt cafe tẩm ướp bẩn trên thị trường.

Xem thêm >> Nhượng quyền cà phê số 1 Việt Nam

Bột cafe rang mộc:

Đối với hạt cafe đã xay thành bột, cách nhận biết khó hơn. Có thể phân biệt theo 4 khía cạnh sau:

1. Mùi vị:

Mùi thơm từ cafe rang mộc khiến người ghiền cafe rất thích. Mùi hương cafe có thể khác nhau do chúng được rang từ các loại hạt khác nhau.

Mùi hương của Arabica cho cảm giác sang trọng quý phái hơn so với mùi hương của hạt Robusta.

Còn loại mùi cafe nhân tạo phổ biến trên thị trường cà phê Việt là mùi hạt dẻ (Hazenut) và mùi hương sữa bơ (giống mùi của kẹo sữa) Trung Nguyên, Highland họ sử dụng hương mùi hạt dẻ để ướp vào cà phê.

Xem thêm >> Mở quán cafe Việt Nam

2. Kiểm tra cà phê bằng mắt thường:

Cafe đã được xay thành bột nhờ cấu tạo chính của cafe là xenlulo như bột gỗ. Nên bột cafe được rang xay sẽ rất bơi và mịn có chút dầu.

Khi bạn xoa bột cafe lên tay sẽ có cảm giác như cát mịn và dính lại một ít màu nâu của cafe. Nhưng cảm giác khác với cát là khô, không ướt dính tay như các loại cafe tẩm khác. Sau đó tay bạn sẽ có mùi nhẹ nhàng của cafe.

Nguyen Chat Coffee cung cấp bột cafe nguyên chất thơm ngon, chất lượng, giá tốt

>> Nguyen Chat Coffee chia sẻ kiến thức nhượng quyền kinh doanh mở quán cafe hiệu quả cho bạn đọc

Thường thì đối với cafe rang mộc dành cho pha phin. Người ta xay cà phê hạt thành bột tương đối mịn. Để khi chiết xuất & pha chế sẽ được nhiều caffeine và caramen hơn. Còn với cà phê pha tạp thì bột cà phê rất thô vì chứa nhiều đậu nành, nếu pha phin thì sẽ dễ bị vón cục mùi nồng đặc hơn cafe mộc.

3. Cho bột cà phê vào ly nước sạch:

Dạo gần đây trên mạng xuất hiện nhiều video hướng dẫn phân biệt cà phê thật giả. Nhưng phần lớn người tiêu dùng lại dễ ngộ nhận hơn.

Cà phê rang mộc do không tẩm ướp gì thế nên khi xay bột sẽ khô. Khi vừa rang xay thì bột cafe chưa hút ẩm nhiều sẽ nổi trên mặt ly nước. Sau khi bột cà phê hút no nước sẽ chìm xuống đáy ly thì thời gian chìm nhanh hay chậm phụ thuộc vào bột mới hay cũ.

Bột cà phê rang để lây độ ẩm càng lớn nên bột sẽ chìm nhanh hơn. Nhờ đó mà bạn biết được cafe ấy mới hay cũ nhưng chưa đủ để kết luận là cà phê thật hay giả.

4. Màu của nước cà phê:

Màu nước cafe sau khi pha sẽ tùy vào lúc rang và cấp độ rang người chủ chọn. Khi độ rang vừa nước cafe sẽ có màu rượu vang (màu nâu đỏ) nhìn rất đẹp.

Kinh nghiệm kinh doanh cafe mang về

Cafe rang theo gu người Việt sẽ cho màu nâu đậm, nhìn thoáng có cảm giác màu đen. Nhưng khi pha loãng sẽ có màu nâu cánh gián rất đẹp. Cà phê rang mộc thì dù rang đen như thế nào, khi pha loãng nước cà phê sẽ vẫn có màu nâu cánh gián.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *