Ngày nay, có rất nhiều những bạn trẻ có ý định mở quán cafe nhỏ để tự mình làm chủ, tăng thêm thu nhập và đặc biệt là để thỏa sức theo đuổi đam mê kinh doanh, đam mê pha chế của mình. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải những khó khăn khi mới bắt đầu mở quán cafe, vậy có cách nào để bạn tránh và rút kinh nghiệm cho những khó khăn đó?
1. Vốn mở quán cafe nhỏ
Vốn mở quán cafe nhỏ là một vấn đề cực kỳ quan trọng mà bất cứ ai khi có ý định mở quán cafe đều phải cân nhắc kỹ lưỡng. Theo kinh nghiệm của những người đi trước thì có những đầu khoản cần phải chi trả khi kinh doanh quán cafe nhỏ như sau:
1.1. Chi phí thuê mặt bằng
Tùy theo diện tích và vị trí mặt bằng mà sẽ có sự biến động về chi phí này.
Thông thường chi phí này sẽ giao động khoảng từ 5 – 10 triệu đồng/ tháng.
Chú ý: bạn hãy chuẩn bị dư 1 khoản tiền nữa vì thông thường chủ nhà sẽ yêu cầu người thuê phải trả thêm một khoản đặt cọc tiền hoặc phải trả tiền 6 tháng liền.
1.2. Chi phí trang trí quán
- Mức chi phí này sẽ dao động khoảng 40 – 60 triệu đồng.
- Chi phí này sẽ bao gồm sửa chữa, thiết kế lại mặt bằng quán, bổ sung các khu vực như quầy pha chế, bồn rửa, toilet…
- Chi phí sắm sửa trang thiết bị trang trí như bàn ghế, đèn, đồ vật trang trí…
- Chi phí sắm đồ chuyên dụng như: tủ lạnh, máy ép, dụng cụ pha chế, các loại ly chuyên dụng khác nhau cho mỗi loại cafe, phin pha cafe, chai lọ nguyên liệu…
1.3. Chi phí mua nguyên vật liệu
Thường sẽ nằm trong khoảng 10 triệu đồng tùy vào menu và định hướng kinh doanh của quán.
Để duy trì hoạt động thì chủ quán cần chuẩn bị đầy đủ từ cafe, sữa, socola, trà, siro, các loại hoa quả tươi…
1.4. Chi phí duy trì hoạt động của quán
Tổng chi phí tối thiểu chủ quán cần bỏ ra để mở một quán cafe nhỏ là vào khoảng 100 triệu đồng.
Tùy vào mức độ, quy mô của quán mà mức chi phí này sẽ khác nhau: tiền điện, nước, tiền lương cho nhân viên… cũng không thể bỏ qua.
Những tháng đầu, quán có thể sẽ gặp phải tình trạng thua lỗ. Vì thế để quán có thể duy trì hoạt động trơn tru, hãy chuẩn bị nhiều hơn mức vốn tối thiểu này.
2. Giấy tờ để có thể mở quán Cafe nhỏ
Để có thể mở quán cafe nhỏ hợp pháp theo đúng quy định pháp luật thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
Giấy phép đăng ký kinh doanh: là giấy tờ không thể thiếu khi mở một quán cafe nhỏ. Hãy liên hệ với UBND quận/huyện hoặc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố và làm theo hướng dẫn.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm: đầu tiên hãy lấy mẫu tại cơ quan có thẩm quyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, điền mẫu và nộp lại. Nếu cơ quan thẩm định cơ sở đủ tiêu chuẩn thì sẽ được cấp chứng nhận.
Các khoản thuế cần phải nộp: thuế môn bài theo năm, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhạp cá nhân. Hãy liên hệ với chi cục Thuế tại Quận và làm theo hướng dẫn.
3. Kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ
3.1 Kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng
Vị trí của quán cafe là yếu tố khá quan trọng quyết định đến sự thành công của quán cafe. Vì vậy khi lựa chọn mặt bằng cho quán hãy đặc biệt chú ý đến những yếu tố sau:
- Lựa chọn nơi đông đúc như các trung tâm, khu dân cư, văn phòng để thu hút lượng lớn khách. Tránh các nơi quá sâu trong hẻm, ngõ ngách.
- Nếu không đủ vốn cho các mặt bằng quá rộng ở đường lớn thì có thể chọn các mặt bằng trong ngõ. Tuy nhiên ngõ nhất định phải là ngõ thông, không nên chọn ngõ hẻm cụt. Và cần có khu vực đỗ xe thoải mái cho khách hàng.
- Tránh lựa chọn các mặt bằng trên đường 1 chiều.
- Nên khảo sát kỹ lưỡng trước xem khu vực mặt bằng đó có nằm trong quy hoạch, sắp bị phá dỡ không.
Cuối cùng trước khi thuê mặt bằng hãy chú ý cân nhắc xem mặt bằng có tu sửa được theo nhu cầu không, và đừng quên trao đổi và hỏi chủ nhà xem có được phép thay đổi không gian mặt bằng không.
Phong cách trang trí quán cafe độc đáo sẽ rất thu hút ánh nhìn của khách hàng, nhưng thứ níu bước chân và đưa khách hàng quay lại chính là hương vị đồ uống. Vì vậy hãy chú trọng để tạo menu đồ uống hấp dẫn khách hàng.
- Đồ uống ngon, hương vị ngon miệng, đặc trưng chắc chắn là yếu tố đầu tiên mà một món đồ uống cần phải có.
- Đồ uống đẹp, bắt mắt cũng là một tiêu chí cần thiết trong các quán cafe ngày nay, khi nhu cầu của khách hàng ngày càng cao và những đối thủ cạnh tranh ngày càng mạnh.
- Đồ uống bắt trend cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong ngành pha chế nói chung và trong kinh doanh quán cafe nói riêng. Liên tục nghiên cứu thị trường và cập nhật menu đồ uống theo xu hướng mới là cách mà các quán cafe cần làm để phát triển mạnh mẽ.
- Cost thấp cũng là điều mà các nhân viên pha chế cần tìm hiểu nghiên cứu kỹ càng. Nếu món đồ uống ngon, bắt mắt, bắt trend mà giá cost lại cực cao thì rất khó để đảm bảo kinh doanh cho cửa hàng. Bởi bất cứ kinh doanh gì, thì tiết kiệm chi phí, tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu nhằm tối đa hóa lợi nhuận cũng là mục tiêu chung.
Quy trình pha chế:
Đơn giản cũng là một tiêu chí quan trọng trong việc lên menu đồ uống cho quán cafe. Rút ngắn thời gian pha chế và giảm bớt được các công đoạn, khiến khách hàng không phải chờ đợi quá lâu sẽ mang đến nhiều lợi ích cho quán cafe.
Cuối cùng món đồ uống ngon, menu đồ uống phù hợp thì cần đảm bảo tồn kho tối thiểu. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng tươi ngon của đồ uống, tiết kiệm chi phí và cũng dễ dàng trong quản lý nguồn nguyên liệu hơn.
Nếu chưa hề có kinh nghiệm pha chế thì sẽ rất khó để anh chị có thể tự mình mày mò tạo menu đồ uống phù hợp, lúc này đừng chần chừ mà hãy đầu tư học một lớp học pha chế để không chỉ thành thạo pha chế đồ uống mà còn được hướng dẫn chi tiết quá trình tạo menu đồ uống phù hợp với phong cách nhé.
>> Bạn có thể tham khảo bảng giá cả cà phê để thuận tiện cho việc so sánh giá cả trên thị trường