Khi pha chế đồ uống để kinh doanh cần chú ý đến vấn đề tăng tốc độ quy trình pha chế, làm sao để giảm giá cost, thức uống đó có hợp thị hiếu không… Tương tự thế, cách lên menu quán cafe cần có những gì cho khách để hấp dẫn và tối đa lợi nhuận cũng khác biệt với nhiều vấn đề cần chú ý.
1.1. Các món uống truyền thống cần có
Cafe: Bạn cần có các món uống cafe cập nhật theo xu hướng thị trường hoặc theo trend gồm cafe đen, cafe sữa, cafe pha máy thơm ngon mới lạ như capuchino, latte, mocha, espresso… thay đổi liên tục để tạo sự cạnh tranh.
Thức uống từ trái cây: Các loại nước ép dứa, dâu, cam, táo, cóc… và các loại sinh tố hoa quả, đồ uống đá xay là nhóm món uống mà menu nào cũng nên có, chứa hàm lượng chất xơ tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao.
Các loại trà: Trà nóng hay trà lạnh hiện được giới trẻ, dân văn phòng rất yêu thích với những hương vị phổ biến như trà táo, trà đào cam sả, bạc hà… nên được bổ sung thêm vào menu quán cafe.
Các loại nước giải khát đóng chai: Những loại nước giải khát phổ biến và quen thuộc trên thị trường này lại giúp bạn kiếm được doanh thu ổn định và lớn hơn bạn nghĩ đấy.
1.2. Các món uống theo trend và theo mùa
Các món uống theo trend sẽ tạo màu sắc đa dạng cho menu, do đó chủ quán cafe nên sáng tạo không ngừng và tìm hiểu thị trường, thị hiếu cũng như đối thủ cạnh tranh. Các món uống theo mùa cũng vậy, vào mùa đông nên có menu nhỏ phục vụ thêm chứ không nên phục vụ đại trà.
1.3. Các loại combo trong menu
Các loại combo với nhiều ưu đãi bao gồm các món uống kèm theo đồ ăn vặt có xu hướng được khách hàng lựa chọn và yêu thích nhiều hơn khi phải xem một loạt dài lựa chọn khác trong menu. Vì thế, các loại combo quán cafe nên bao gồm các món uống nổi trội đang được ưa chuộng nhất.
2. Xác định chi phí và giá các loại đồ uống
Để tính giá của một món uống, chủ cửa hàng cần tính các chi phí bao gồm: chi phí mua nguyên vật liệu trung bình, thường chiếm 30-35% giá bán ra sản phẩm; chi phí thuê mặt bằng, tiền lương nhân viên, chi phí điện nước duy trì hoạt động của quán.
Giá đồ uống còn phụ thuộc vào số lượng đồ uống dự tính bán ra và thời điểm hòa vốn của quán. Đặc biệt trước khi lên menu quán cafe, chủ cửa hàng cần biết trước vấn đề giá nguyên vật liệu sẽ biến động theo mùa còn giá đồ uống thì không thể liên tục thay đổi theo như thế, từ đó chọn mức giá phù hợp không gây lỗ cho cửa hàng ngay cả ở những thời điểm giá nguyên vật liệu thị trường, ví dụ như các nguyên liệu hoa quả tăng cao.
Tùy vào điều kiện và nhu cầu khác nhau, người ta có thể chọn các hình thức menu khác nhau hoặc kết hợp với nhau gồm: menu một tờ, menu quyển, menu dạng bảng.
Menu một tờ được sử dụng phổ biến hơn cả, menu dạng quyển thì có thêm cả diện tích để trình bày hình minh họa hấp dẫn còn menu dạng bảng sẽ được áp dụng nhiều hơn cho các quán cafe take away, quầy bar, nơi order đồ uống và có thể gọi đồ trả tiền trước khi uống.
Mục tiêu chung khi thiết kế menu quán cafe cần có những gì cho khách vẫn là mang đến cho khách hàng tự tiện lợi, chuyên nghiệp của cửa hàng, thu hút khách hàng quay lại vào những lần kế tiếp.