Blog cà phê

Nhận biết các loại hạt cà phê khi tham gia kinh doanh

Kinh doanh luôn là lĩnh vực được mọi lứa tuổi hay giới tính quan tâm đến. Đặc biệt, làn sóng kinh doanh quán cà phê đang dần trở nên rất thịnh hành bởi lượng doanh thu rất cao mà thời gian hoàn vốn lại rất nhanh. Tuy nhiên, trên thế giới lại có hàng trăm loại cà phê khác nhau và mỗi loại đều có những đặc điểm cũng như hương vị đặc trưng khác nhau. Ấy thế mà, để đứng vững trong thị trường cạnh tranh ngày nay, bạn cần hiểu rõ những loại cà phê ấy. Vậy, hãy cùng bài viết sau đây nhận biết các loại hạt cà phê khi tham gia kinh doanh.

Cách nhận biết các loại hạt cà phê khi tham gia kinh doanh

Thông thường, những loại cà phê khác nhau sẽ thích hợp với tính chất đất trồng, thời tiết và độ cao khác nhau. Do đó, tuy chúng ta nghĩ rằng những loại hạt này đều giống nhau, nhưng nếu nhìn kĩ thì hình dáng của cây, hạt, hương vị và màu sắc sẽ có rất nhiều điểm khác biệt.

Mặt nạ cà phê

Nhận biết các loại hạt cà phê khi tham gia kinh doanh rất quan trọng nhưng rất dễ dàng phân biệt dựa vào màu sắc, hình dáng, hương vị,… của chúng

Ngoài ra, bởi vì mỗi loại hạt sẽ có hương vị khác nhau nên giá thành giữa chúng cũng có sự chênh lệch. Vì thế, để kinh doanh tốt các mặt hàng cà phê hiện nay, việc đầu tiên mà các doanh nhân cần làm chính là biết các phân biệt các giống cà phê sạch. Từ đó, chọn lựa và định giá mặt hàng của mình một cách hợp lý nhất với đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn.

Đặc điểm cơ bản về các hạt cà phê sạch

Cà phê Robusta

Đây là loại cà phê phổ biến nhất Việt Nam và Robusta cũng là loại cà phê được các quán cà phê sử dụng nhiều nhất. Theo thống kê, sản lượng cà phê Robusta mỗi năm lên tới 90% đến 95% tổng sản lượng chung.

Loại cây trồng này rất thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở Tây Nguyên, Việt Nam và chúng đặc biệt thích vùng đất bazan (ở tỉnh Gia lai và Đắk Lắk). Tuy nhiên, để đạt sản lượng cao thì quy trình trồng trọt cần phải đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật, ví dụ như phải tạo cành mới (cành thứ cấp 1,2,3…). Vậy nên, để canh tác cà phê Robusta, đòi hỏi người nông dân phải có vốn kiến thức cơ bản nhất định.

Bên cạnh đó, phải tới năm thứ 2 trồng trọt thì Robusta mới hoàn thành thời kỳ kiến thiết cơ bản. Tuy nhiên, nếu người trồng không hãm ngọn sớm thì tại năm thứ 1 của thu hoạch (tức là năm thứ 3 của cây trồng) thì cây sẽ bị yếu. Nói cách khác, cây sẽ có hiện tiện hình tán dù, thiếu cành thứ cấp.

Về hương vị của Robusta thì hương thơm nồng, không chua, độ cafein cao, thích hợp khẩu vị người Việt. Tuy nhiên, giống cà phê này lại quá đậm đặc đối với người nước ngoài.

Cà phê Arabica

Nếu Robusta là loại cà phê phổ biến nhất và là một trong những loại cần nhận biết các loại hạt cà phê khi tham gia kinh doanh, thì Arabica chính là loại cà phê được biết đến nhiều thứ 2 tại Việt Nam.

Mặt nạ cà phê

Dùng mặt nạ cà phê trực tiếp lên da mặt sẽ giúp da luôn căng bóng, mịn màng, đàn hồi và trắng hồng rực rỡ

Tuy nhiên, cà phê Arabica chiếm diện tích rất ít, chỉ khoảng 1% diện tích trồng cà phê . Loại cà phê này chỉ có chất lượng hoàn hảo nếu được trồng trên độ cao trên 1000m so với mặt nước biển.

Bên cạnh đó, hạt cà phê hạt rang Arabica khi pha với nước thì nước cà phê sẽ có màu nâu trong nhạt cánh gián. Đặc biệt, vị đắng của Arabica có rất nhiều cung bật, từ dịu mùi hương thơm thân thiện quyến rũ tới vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn. Đặc biệt có vị chua thanh rất lôi cuốn đồng thời thích hợp khẩu vị của phái đẹp

Cà phê Arabica còn có tên dân gian là cà phê chè. Ở Việt Nam, Arabica được chia thành 2 giống chính là Catimor và Moka. Hai loại này tuy cùng một dòng họ nhưng lại có những đặc điểm khác biệt nhau một cách rất thú vị.

Catimor

Catimor có mùi thơm nồng nàn, hơi có vị chua, giá bán cao gấp hai lần Robusta. Tuy vậy, Catimor lại không thích hợp khí hậu tại đất Tây Nguyên Vì trái chín ở trong mùa mưa và chín không tập trung. Do đó, công đoạn thu hoạch đòi hỏi phải hái từng trái nên chi phí hái rất cao.

Moka

Tuy cùng là giống Arabica nhưng Moka lại khá khác so với Catimor. Moka có hương thơm quyến rũ, ngào ngạt, mùi vị nhẹ. Tuy nhiên sản lượng rất thấp, giá không cao bởi vì không xuất khẩu được. Thế nhưng, giá bán lại rất cao và cao gấp 2-3 lần Robusta.

Tóm lại, để nhận biết các loại hạt cà phê khi tham gia kinh doanh không hẳn là một công việc khó khăn. Bạn chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với chúng một vài lần, cùng với việc củng cố kiến thức chuyên môn về cà phê thì công việc này dường như rất dễ dàng. Thế nhưng, để thành công trên con đường kinh doanh thì nhận biết các loại hạt cà phê vẫn chưa đủ đâu. Do đó, hãy củng cố cho mình những kiến thức về kinh doanh, marketing,… nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *