Thời điểm nào nên kinh doanh cafe

Kinh doanh cafe là lựa chọn khởi nghiệp đã trở nên rất phổ biến hiện nay. Với số lượng quán cafe đang mọc lên như nấm, thời điểm nào nên kinh doanh cafe và liệu kinh doanh cafe có lãi? Hãy cùng Nguyên Chất Coffee & Tea tìm hiểu trong bài viết này.

Tình hình kinh doanh cafe trên thị trường hiện nay 

Nhiều người đổ xô vào kinh doanh cafe tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM khiến mật độ các quán cafe mọc lên như nấm. Tuy nhiên, nhiều quán cafe mới khai trương rất hot nhưng chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động lại mất hút trên thị trường. Nhưng cũng có những quán cafe kinh doanh rất hiệu quả bằng việc xây dựng thương hiệu riêng, nhượng quyền và xây thành chuỗi như Nguyên Chất Coffee & Tea ở TPHCM.

Việc rất nhiều người trẻ đầu tư kinh doanh cafe đã vừa là cơ hội đồng thời cũng tạo nên sức ép cạnh tranh ngày càng lớn trong ngành này. Từ đó, yêu cầu các quán cafe phải không ngừng có những ý tưởng kinh doanh độc đáo, thu hút khách hàng kèm theo mô hình ngày càng phong phú. Những quán cafe có chiến lược kinh doanh không đúng, tính toán sai hướng đi của quán tất yếu dẫn đến thua lỗ và phá sản.

Xem thêm: Kinh doanh cafe rang xay

Nguyên nhân kinh doanh cafe thất bại và bài học rút ra

Kinh doanh cafe cần có một nguồn vốn đầu tư tương đối và thời gian để xoay vòng thu hồi vốn; do đó rủi ro kinh doanh trong ngành này cũng rất cao. Có 03 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thất bại khi kinh doanh cafe là:

  • Tâm lý chủ quan nên không chuẩn bị sẵn một nguồn vốn dự phòng để xử lý thua lỗ và duy trì hoạt động của quán trong thời gian đầu, đến khi quán thua lỗ trên thực tế thì quán không có tiền để xoay vòng vốn.
  • Việc tính toán các chi phí, doanh thu chưa cụ thể và rõ ràng dẫn đến khó nắm bắt thông tin và không có những biện pháp khắc phục kịp thời.
  • Đầu tư quá vội vã trong khi chưa có sự nghiên cứu kỹ thị trường, ý tưởng thiết kế quán chưa đủ độc đáo để tạo sự khác biệt thu hút khách hàng, lựa chọn vị trí mặt bằng không phù hợp v.v…

Từ những nguyên nhân trên, chúng ta rút ra được bài học kinh nghiệm khi kinh doanh cafe là ở thời điểm đầu, thay vì kiếm được nhiều tiền nhưng lại không thể trụ nổi sau 6 tháng thì bạn cần tìm cách để quán của mình có thể sống sót và kiên nhẫn và dành thời gian dài để ổn định sự hoạt động của quán.

Thời điểm nào nên kinh doanh cafe?

Hiện tại, có rất nhiều người ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM lựa chọn bắt đầu với việc kinh doanh cafe. Thời điểm này nên kinh doanh cafe bởi nhu cầu khách hàng vẫn có và chính chúng ta sẽ tạo ra nhu cầu của khách hàng. Nếu ở Hà Nội, bạn có thể mở một quán cafe mang hơi hướng cổ điển đang rất được ưa chuộng và tạo thêm một số điểm nhấn để thu hút khách hàng; còn nếu ở TPHCM, bạn có thể lên ý tưởng không gian quán cafe hiện đại, hòa mình với thiên nhiên theo xu hướng mà khách hàng yêu thích.

Sự cạnh tranh giữa các quán cafe với nhau là rất lớn, nhưng bạn vẫn có thể mở quán cafe tại thời điểm hiện tại và chỉ cần có sự nghiên cứu, chuẩn bị thật kỹ lưỡng cộng thêm một số ý tưởng độc đáo cho quán của bạn. Hãy hạn chế nguyên nhân thất bại của những người đi trước để tiết kiệm tối đa cho mình về tiền bạc, công sức và thời gian. Sau khoảng 8 tháng đến 1 năm duy trì hoạt động của quán, lúc ấy thì bạn hãy bắt đầu xây dựng những kế hoạch ổn định và tăng trưởng doanh thu.

Xem thêm: Nhượng quyền cafe sạch

Kinh doanh cafe có lãi, bí quyết ở đâu?

Nhiều người nghĩ rằng kinh doanh cafe có lãi lớn vì số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường này đang ngày càng lớn lên. Tuy nhiên, kinh doanh cafe là cả một quá trình cần một nguồn vốn ban đầu tương đối lớn và thời gian khoảng 8 tháng đến 1 năm để có thể thu hồi vốn như đã nói ở trên.

Chi phí thuê mặt bằng, thiết kế, trang trí và mua thiết bị quán cafe đã tốn một số tiền có thể từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng. Trong những tháng đầu tiên, lượng khách hàng đến quán chưa ổn định và doanh thu có thể chưa đủ để bù chi phí, quán cafe chưa thu được lợi nhuận mà chỉ ở mức duy trì được hoạt động trong khoảng 8 tháng – 1 năm. Không phải ai cũng vượt qua được khoảng thời gian này và rất nhiều người chấp nhận bị phá sản chỉ sau 4 đến 6 tháng vì không thể bù vào chi phí thua lỗ của những tháng đầu tiên. Sau hơn 1 năm, quán cafe mới bắt đầu có khả năng thu hồi vốn, có lãi và xoay vòng doanh thu để trả toàn bộ các chi phí cho hoạt động.

Kinh doanh cafe không đơn giản và vì thời gian hoàn vốn kéo dài nên rất dễ có thể gặp rủi ro. Thời điểm nào nên kinh doanh cafe? – câu trả lời là bạn vẫn có thể bắt đầu kinh doanh cafe ở thời điểm hiện tại nhưng để đảm bảo việc kinh doanh của mình diễn ra thuận lợi thì hãy chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Xem thêm: Cafe rang xay số 1 Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *