Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua từng thời kỳ xưa đến nay

Cà phê đã đến với Việt Nam từ năm 1857 và trải qua bao thời kỳ thăng trầm rồi trở thành một bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam. Bởi lẽ này mà dù bạn ở Bắc hay Nam, ở nơi đồ thị sầm uất hay vùng nông thôn thì vẫn dễ dàng tìm thấy các quán cà phê. Để hiểu rõ hơn nền văn hoá đặc sắc này, hãy cùng chúng tôi Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua từng thời kỳ từ xưa đến nay nhé.

Nguồn gốc của cà phê Việt Nam

Vào năm 1857, khi Việt Nam đang là thuộc địa của Pháp, người Pháp đã đem những cây cà phê đầu tiên của nước Ả Rập sang Việt Nam gieo trồng. Chắc hẳn lý do có mặt của cây cà phê tại Việt Nam là do người Pháp đã sớm nhận thấy khí hậu Việt Nam phù hợp với giống cây trồng này. Minh chứng cho điều này chính là việc mặc dù lúc bấy giờ cây cà phê chỉ được trồng ở ven sông nhưng sản lượng thu được vẫn rất tốt.

Nguồn gốc của cà phê Việt Nam thời kỳ đầu
Nguồn gốc của cà phê Việt Nam thời kỳ đầu

Thời kỳ ngộ nhận hương vị cà phê của người Việt

Sau khi chắc chắn chất đất và khí hậu Việt Nam có thể phát triển cây cà phê, người Pháp đã bắt đầu đi chuyển cây cà phê về các tỉnh miền Trung, đặc biệt là vùng đất Tây Nguyên. Cũng từ đây, những đồn điền cà phê được ra đời và mang tới nguồn cà phê cho mọi người dân trong nước.

Tuy nhiên, bởi lúc cà phê mới xuất hiện ở Việt Nam, chỉ có người giàu mới có thể sử dụng. Bởi vậy, mãi một thời gian sau đó mọi người dân mới biết tới hương vị cà phê và dần dần biến cà phê trở thành nét văn hoá đặc sắc của người Việt. Đặc biệt hơn, nét văn hoá này lại được thể hiện trong hương vị đậm đà mà chỉ có thể trồng ở Việt Nam mới có được.

Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua từng thời kỳ xưa đến nay
Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua từng thời kỳ xưa đến nay

Ngoài ra, khi Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua từng thời kỳ xưa đến nay chúng tôi còn nhận thấy rất nhiều điểm thú vị trong cách sử dụng cà phê ở miền Bắc và miền Nam. Ở miền Bắc, người dân rất thích cảm giác ngồi nhìn những giọt cà phê phin rơi tích tách và nhâm nhi từng chút một hương vị tinh hoa được chắt lọc thật cẩn thận này. Trái lại, tại miền Nam bấy giờ lại nổi lên với văn hoá cà phê vợt sau đó hoà thêm một chút sữa đặc.

Văn hoá sử dụng cà phê Việt Nam hiện nay

Hiện nay, sau khi trải qua bao giai đoạn thăng trầm lịch sử, văn hoá cà phê Việt Nam đã có chuyển mình đáng kể. Thay vì những quán cà phê cóc tại những con hẻm nhỏ hay những quán cà phê trên lề đường, giờ đây những tiệm cà phê sang trọng, hiện đại đã được xây dựng lên. Tuy nhiên sở thích sử dụng những ly cà phê phin hay những ly cà phê sữa vẫn không hề thay đổi. Sự thay đổi chính là cái tên của chúng, những cái tên này đã được thay thế bằng những từ tiếng anh để biến sản phẩm cà phê sang trọng hơn. Ví dụ như cà phê nguyên chất sẽ được gọi là Americano hoặc Espresso, còn cà phê sữa sẽ có tên cà phê Latte hoặc Capuchino.

Như vậy, sau khi Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua từng thời kỳ xưa đến nay, chúng ta có thể thấy nét chuyển mình từ xưa đến nay rất rõ rệt. Cà phê đã được trân quý hơn và yêu chuộng hơn rất nhiều. Thế nhưng, nét đặc sắc tạo nên văn hoá sử dụng cà phê của người Việt vẫn luôn được giữ vững và chúng luôn được thể hiện trong hương vị thơm ngon, đậm đà của cà phê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *