Tìm hiểu các hương vị cà phê ngon nhất Việt Nam

Việt Nam luôn được biết tới là đất nước có lượng cà phê tiêu thụ hàng năm vô cùng cao. Bởi lẽ, các hương vị cà phê nơi đây luôn thuộc loại hảo hạng và mỗi loại cà phê lại mang những nét độc đáo riêng. Để hiểu sâu hơn vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các hương vị cà phê ngon nhất Việt Nam qua bài viết sau đây.

Hương vị cà phê vối (Robusta)

Cà phê Robusta hay còn được người Việt gọi là cà phê vối. Đây là loại cà phê được trồng nhiều nhất tại vùng đất đỏ Tây Nguyên. Bởi vì, cà phê vối không những sở hữu một mùi hương vô cùng đậm đà, không có vị chua mà còn chứa hàm lượng cafein rất cao.

Cà phê Robusta
Cà phê Robusta (cà phê vối) thường được canh tác trên vùng đất đỏ bazan đầy nắng và gió – Tây Nguyên 

Bởi vậy, mọi người dân Việt Nam và đặc biệt là những đấng mày râu luôn chọn lựa loại cà phê này. Món đồ uống được xếp loại yêu thích được chế biến từ cà phê Robusta chính là ly cà phê sữa mà chúng ta vẫn thường sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, đối với các nước phương Tây thì họ lại thấy cà phê Robusta quá đậm đặc và khó sử dụng.

Hương vị cà phê chè (Arabica)

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè. Loại cà phê này cũng không kém phần phổ biến như cà phê vối. Đặc biệt hơn, cà phê chè được chia thành 2 loại là: cà phê Moka và cà phê Catimor.

Cà phê Moka

Đối với Moka, đây là loại cà phê được xếp vào danh mục giống loài cao cấp. Trước đây, cà phê Moka thường được trồng trọt và canh tác trên vùng đất Cầu Đất – Đà Lạt, sau đó bắt đầu được lan truyền rộng rãi tới các vùng miền khác.

Cà phê Moka
Cà phê Moka được trồng đầu tiên tại Đà Lạt nên đã trở nên rất nổi tiếng vào thời đại trước đây

Tuy nhiên, mặc dù hương vị của cà phê Moka rất thanh nhã và quyến rũ nhưng sản lượng thu hoạch hàng năm lại khá thấp. Vì thế, hiện giờ không có nhiều nơi trồng Moka và giá thành của nó cũng đã bị giảm xuống đáng kể.

Cà phê Catimor

Mặt khác, cà phê Catimor lại có giá trị rất cao và cao hơn cả cà phê Robusta. Bởi lẽ, hương vị của Catimor là sự giao thoa giữa sự nồng nàn, đằm thắm trong mùi hương và sự chua dịu nhẹ của vị cà phê. Thế nhưng, để cà phê Catimor được phát triển tốt nhất, đòi hỏi điều kiện thời tiết phải thực sự phù hợp. Do đó, thay vì vùng đất Tây Nguyên, cà phê Catimor thường được trồng chủ yếu ở Quảng Trị và Nghệ An.      

Nhược điểm của loại cây này là thời vụ thu hoạch không đồng đều. Nói cách khác, các trái cà phê thường không chín 1 lúc trên các nhánh cây mà sẽ chín xen kẽ nhau. Vì thế, khi thu hoạch, người nông dân phải hái lượm từng trái vô cùng kỳ công. Vậy nên, đây cũng chính là một phần lý do mà giá trị kinh tế của cà phê Catimor rất cao.

Như vậy, sau khi tìm hiểu các hương vị cà phê ngon nhất Việt Nam, chắc hẳn bạn không thể ngờ chúng lại là những sản phẩm rất gần gũi với chúng ta đúng không nào? Đúng vậy, tuy cà phê chè hay cà phê vối được xét là loại cà phê có chất lượng hảo hạng, thế nhưng do nhu cầu sử dụng cà phê của người Việt mà chúng lại trở thành loại cà phê có giá thành rất bình dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *