Sự Khác Biệt Trong Văn Hóa Uống Cà Phê Việt Nam Ở Ba Miền

Sự Khác Biệt Trong Văn Hóa Uống Cà Phê Việt Nam Ở Ba Miền

Trải dài khắp ba miền của Việt Nam là sự khác biệt trong văn hóa uống cà phê. Tuy nhiên, dù ở đâu cà phê Việt Nam vẫn là món đồ uống của sự thư giãn và thưởng thức cà phê đã trở thành thói quen không thể thiếu.

Văn hóa uống cà phê Việt Nam

Người Việt uống cà phê không theo thời gian cố định. Họ có thể uống vào buổi sáng sớm, buổi trưa, hoặc đi cà phê buổi tối cùng bạn bè. Người ta cũng có thể đến các quán cà phê khi căng thẳng, khi cần suy nghĩ, làm việc hay đơn giản chỉ vì đó là thói quen.

Các quán cà phê ở Việt Nam cũng có rất nhiều phong cách, từ các quán nhỏ trong hẻm, nơi vỉa hè (người ta gọi là cà phê cóc) đến các quán lớn sang trọng thiết kế cầu kỳ từ cổ điển đến hiện đại. Ngày nay, ngoài thưởng thức cà phê tại quán thì hình thức take-away cũng dần phổ biến, đặc biệt là đối với dân văn phòng hoặc những người bận rộn.

Văn hóa uống cà phê Việt Nam ở miền Bắc

Ở miền Bắc tiêu biểu là Hà Nội, người ta thích uống cà phê đen đậm đặc pha bằng phin. Bên cạnh đó, còn có một loại cà phê nữa đó là cà phê nâu. Loại cà phê này pha thêm với sữa đặc, không bỏ đá và cho nhiều cà phê nên nó vẫn giữ được vị đắng đặc trưng.

Cách Pha Cà Phê Phin
Cà phê đen đậm đặc pha bằng phin

Các quán cà phê ở Hà Nội thường được thiết kế đơn giản. Du khách có thể tìm thấy rất nhiều quán cà phê ngồi tạm nơi vỉa hè, trong các con hẻm nhỏ chỉ với vài bộ bàn ghế đơn sơ. Bên cạnh đó, quán cà phê theo phong cách cổ điển cũng rất được ưa chuộng nơi đây.

Văn hóa uống cà phê Việt Nam miền Nam

Người miền Nam, điển hình ở đây là người Sài Gòn không những xem cà phê là để nhâm nhi mà còn dùng nó như một loại đồ uống để giải khát bởi cách pha cà phê của người miền Nam khá loãng.

Tại Sài Gòn, người ta có cách pha chế rất khác mang nét đặc trưng riêng của nơi đây đó chính là cà phê vợt – món đồ uống đã có tuổi đời hơn 50 năm ở nơi đây. Và cũng chỉ ở Sài Gòn mới có thức uống này. Không sử dụng phin để pha chế mà người bán sẽ dùng một chiếc vợt dài khoảng 20cm, đổ bột cà phê vào vợt rồi cho thêm ít nước sôi. Khách ngồi tại những quán nhỏ nơi vỉa hè, bên ấm cà phê vợt còn nóng hổi, rót từng ly nhỏ rồi vừa nhâm nhi vừa ngẫm nghĩ. Dù cho các quán cà phê vợt hiện nay ở Sài Gòn chỉ còn vài tiệm nhưng những nơi này vẫn luôn đông khách bởi sự hoài niệm và hương vị đặc trưng của thức uống này.

Cà phê vợt
Cà phê vợt

Người miền Nam thường ít uống cà phê đen đậm đặc mà sẽ thường uống cà phê pha chút sữa, người ta gọi là bạc xỉu hoặc cà phê sữa đá. Đây là loại thức uống ít cà phê nhiều sữa nên sẽ khá ngọt, loãng và ít vị đắng hơn cà phê của người miền Bắc. Người ta hay truyền miệng nhau câu “Sài Gòn cà phê sữa đá” cũng bởi thói quen uống cà phê đặc trưng của nơi đây.

Văn hóa uống cà phê Việt Nam ở miền Trung

Vùng đất này có văn hóa uống cà phê trung hòa giữa miền Bắc và miền Nam. Du khách đến đây có thể tìm thấy nhiều phong cách cà phê từ cà phê vỉa hè đến các quán cà phê sang trọng thiết kế cầu kỳ.

Tại miền Trung, bạn có thể dễ dàng bắt gặp cả cà phê đen lẫn cà phê sữa đá. Cà phê của người miền Trung vừa có vị đắng vừa phải lại vừa có vị ngọt dễ chịu. Có người thì thích uống cà phê phin nhỏ giọt, có người lại thích uống cà phê bột pha sẵn tạo nên một màu sắc rất đa dạng.

Cà Phê Pha Phin Sữa Đá
Cà Phê Sữa Đá

Thật thú vị biết bao khi mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam lại chứa đựng một gu cà phê, thưởng thức khác nhau. Mỗi nơi đều để lại dấu ấn, hương vị cà phê rất riêng. Mỗi khi bạn có dịp đi đâu, hãy thử nhâm nhi tách cà phê ở nơi đó để có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon của những tách cà phê khác nhau nhé!

Nguồn: Sưu Tầm

Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH

Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ

Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH

Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA

Xin vui lòng liên hệ

Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cskh@caphenguyenchat.vn

Điện thoại: 0944.33.43.43 

Website: www.caphenguyenchat.vn www.cafesach.com.vnwww.capherangxay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *