Vị Đắng Của Cafe Nguyên Chất Đến Từ Đâu?

Vị đắng của cafe nguyên chất đã từng là đề tài gây tranh cãi trong giới pha chế đồ uống. Khi nghiên cứu của các nhà khoa học về vị đắng cafe được thực hiện, kết quả cũng dần dần được hé lộ. Đằng sau sự hình thành vị đắng này là một tổ hợp bao gồm sự kết hợp giữa các yếu tố tự nhiên, vật lý, hóa học… Đắng là vị chủ đạo trong hương vị của cafe nguyên chất. Mặc dù đây được xem là hương vị kén người yêu thích nhất nhưng khi xuất hiện trong cafe, đắng là trở thành hương vị gây nghiện. Bởi vì cafe chỉ ngon khi cân bằng các vị chua, đắng, ngọt, chát và vô số hương vị khác nữa. Vậy vị đắng của cafe nguyên chất đến từ đâu? Làm cách nào để cân bằng vị đắng với các hương vị khác giúp cafe hấp dẫn hơn? Cùng tiếp tục theo dõi bài viết bên dưới nhé!

1. Hóa học về vị đắng của cafe nguyên chất

Caffeine không phải là thành phần hóa học duy nhất gây ra vị đắng trong cafe mà còn nhiều hợp chất khác như: phenol (và polyphenol), catechin, flavonoid và các acid chlorogenic. Thế nhưng, caffeine không chỉ là thành phần tạo ra vị đắng của cafe mà còn là nguyên nhân tạo nên “tính gây nghiện” cho cafe.

Thành phần hóa học tạo vị đắng quan trọng thứ 2 sau caffeine là các acid Chlorogenic – được gọi chung là acid CGA. Bên cạnh tạo độ đắng, acid CGA còn ảnh hưởng lớn đến cảm quan về màu sắc của cafe. CGA là chất chống oxi hóa tự nhiên có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia khoa học, trong hạt cafe chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao vượt trội so với trà xanh. Cụ thể, trong hạt cafe nhân xanh có tổng cộng khoảng 82 loại acid CGA và khi các phản ứng phân hủy acid CGA xảy ra sẽ làm cafe có vị đắng.

Food containers | Baamboozle

2. Nếm cảm quan vị đắng của cafe nguyên chất

Nếu bạn nghĩ đắng và ngọt là hai phạm trù hoàn toàn trái ngược nhau và chúng không thể cùng nhau tồn tại trong một vật thể. Tuy nhiên, với cafe, mọi hương vị luôn nằm ở ngưỡng “mơ hồ”. Có nghĩa là khi thưởng thức cafe, bạn sẽ đồng thời cảm nhận được cả vị đắng và vị ngọt.

Cùng một vị đắng, cách uống khác nhau sẽ đưa đến cường độ hương vị khác nhau. Ví dụ, khi bạn uống cafe một mình, bạn sẽ cảm nhận vị đắng bình thường nhưng bạn ăn một miếng bánh ngọt trước khi uống cafe, bạn sẽ càng cảm nhận vị đắng tăng lên rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc cảm nhận vị đắng của cafe nguyên chất cũng phụ thuộc vào điều kiện môi trường. Nếu cùng một loại cafe nếu bạn thưởng thức ở những nơi khác nhau như bãi biển – nơi có nồng độ muối cao trong không khí và trên đỉnh núi – nơi không khí loãng hơn, hương vị và độ đắng của cafe cũng hoàn toàn không giống nhau.

Caffeine Headache: How Coffee May Help or Hurt Migraines

3. Yếu tố nào ảnh hưởng đến vị đắng cafe nguyên chất

Giống Cafe

Trên thế giới có nhiều giống cafe khác nhau. Robusta và Arabica là hai giống được sử dụng phổ biến nhất. Mỗi giống cafe có tính chất hóa học khác nhau nên hương vị cũng không giống nhau. Theo đó, cafe Robusta được xem là đắng hơn so với Arabica bởi vì chúng có hàm lượng acid chlorogenic và caffeine cao hơn. Bên cạnh đó, điều kiện canh tác, quá trình chăm sóc cũng ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng cafe.

Quá trình rang

Đây được xem là một trong hai yếu tố ảnh hưởng nhất đến vị đắng của cafe. Rang cafe được chia thành nhiều cấp độ tương ứng với thời gian và nhiệt độ khác nhau. Thời gian rang càng lâu và nhiệt độ rang cao thì độ đắng càng tăng. Vì trong quá trình đó sẽ làm phân hủy càng nhiều acid chlorogenic hơn.

Cách chiết xuất cafe

Cafe phin Việt Nam được xem là phương pháp chiết xuất cafe có độ đắng cao vì sử dụng nhiệt độ nước cao và thời gian chiết xuất tương đối dài. Vì vậy, bạn sử dụng cách chiết xuất cafe nào sẽ ảnh hưởng lớn đến vị đắng nói riêng và hương vị cafe nói chung.

4. Cách làm giảm độ đắng của cafe nguyên chất

Nếu đã biết nguyên nhân ảnh hưởng đến độ đắng của cafe, bạn chỉ cần căn cứ theo đó mà điều chỉnh sẽ giúp thức uống có hương vị hợp khẩu vị. Bạn có thể chọn giống cafe ít đắng, chọn cấp độ cafe rang phù hợp và chọn phương pháp chiết xuất cafe.

Trong các cách làm giảm độ đắng cafe, thay đổi phương pháp chiết xuất là tiện dụng nhất. Bên cạnh giảm độ đắng, thông qua cách chiết xuất bạn có thể cân bằng hương vị giúp đồ uống thơm ngon hơn. Khi chiết xuất, bạn chú ý đến kích cỡ xay của cafe, nhiệt độ nước, thời gian chiết xuất và dụng cụ. Các dụng cụ chiết xuất cafe giảm độ đắng, ít chua và thơm hơn bạn có thể sử dụng là: Cold Brew, Syphon, V60, Chemex, Moka Pot, French Press, Aero Press…

Biến cà phê đắng thành cà phê ngon bằng cách nào?

Đắng là vị đặc biệt trong cafe nguyên chất, không chỉ là vị gây nghiện mà còn là nhân tố giúp cân bằng các mùi vị khác, tạo ra vị ngon cuốn hút cho đồ uống. Thưởng thức cafe nếu thiếu đi vị đắng thì đó không được xem là cafe. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm độ đắng thì hãy giảm một cách phù hợp để tránh ảnh hưởng đến đồ uống nhé!

Nguồn Sưu tầm

Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH

Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ

Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH

Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA

Xin vui lòng liên hệ

Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cskh@caphenguyenchat.vn

Điện thoại: 0944.33.43.43 

Website: www.caphenguyenchat.vn www.cafesach.com.vnwww.capherangxay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *