Index SEO

Nhìn lại biến động thị trường cà phê trong năm qua

Brazil: Sản lượng cà phê arabica ước đạt 47,8 triệu bao, tăng 5,8 triệu bao so với niên vụ trước. Điều kiện thời tiết thuận lợi giúp cà phê phát triển và đậu quả ở nhiều vùng trồng cà phê. Bên cạnh đó, hầu hết các lĩnh vực sản xuất đang bước vào năm thứ hai trong chu kỳ sản xuất hai năm một lần.

Cà phê Robusta ước đạt kỷ lục với 20,1 triệu bao, tăng 1,6 triệu bao. Lượng mưa được phân bổ đều ở ba bang sản xuất chính là Espirito Santo, Rondonia và Bahia. Cùng với những cải tiến kỹ thuật và nhân giống vô tính đã nâng cao năng suất.

Colombia: Trong điều kiện thuận lợi, sản lượng cà phê Arabica của Colombia ước đạt 14,1 triệu bao.

Indonesia: Tại nước này, sản lượng cà phê vẫn đạt 10,7 triệu bao. Bởi vì, sản lượng Arabica cao hơn đã bù đắp cho Robusta. Dự trữ cuối kỳ được dự báo vẫn ở mức 2,4 triệu bao do giá hỗ trợ. Trong khi đó, xuất khẩu ước tính giảm xuống còn 6 triệu bao.

Ấn Độ: Thời tiết thuận lợi trong thời kỳ ra hoa và đậu quả đã đẩy sản lượng ước tính của Ấn Độ lên 5,3 triệu bao.

Xem thêm: Cà phê nhượng quyền Việt Nam

Tiêu thụ

Hai tháng đầu niên vụ 2020-2021, tổng lượng cà phê xuất khẩu đạt 20,2 triệu bao, cao hơn 6,5% so với cùng kỳ niên vụ trước. Nhìn chung, xuất khẩu cà phê giảm, ngoại trừ xuất khẩu Arabica của Brazil. Xuất khẩu cà phê của Brazil sang Bắc Mỹ chiếm 22,9% và châu Âu chiếm 51,8% tổng lượng xuất khẩu. Do nhu cầu cà phê phục hồi mạnh mẽ và các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước, một số khó khăn về tình trạng thiếu container vận chuyển đã được khắc phục.

Trong niên vụ 2019-2020, nhập khẩu của EU giảm 2,6% xuống 78,32 triệu bao và Mỹ giảm 10% xuống 28,36 triệu bao.

Xuất khẩu cà phê hòa tan của các nước sản xuất giảm 8,2% xuống 1,75 triệu bao. Cà phê rang xay giảm 5,5% xuống 103.800 triệu bao. Xuất khẩu của Brazil tăng là do xuất khẩu cà phê arabica xanh tăng 11,9% lên 12,56 triệu bao và cà phê Robusta xanh tăng 1,1% lên 5,79 triệu bao.

Xem thêm: Bảng giá cà phê sạch – rang xay

Nhập khẩu cà phê thế giới niên vụ 2019-2020

Biến động giá cả

Vào tháng 12 năm 2020, giá cà phê được hỗ trợ bởi nhu cầu tương đối ổn định và sự mất giá của đồng đô la. Sản lượng cà phê nhân dự trữ tiếp tục giảm ở các nước nhập khẩu chính như Mỹ.

Cục Chế biến Nông sản và Phát triển thị trường cho biết, trong tháng 12/2020, giá cà phê thế giới trên các sàn phái sinh có nhiều biến động. Giá cà phê giảm do hầu hết các nhà đầu cơ thận trọng trước những thông tin tiêu cực về kinh tế thế giới do dịch bệnh và chờ được cung cấp vắc xin.

Chỉ số giá cà phê ICO từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 12 năm 2020
CHỈ SỐ GIÁ CÀ PHÊ ICO TỪ THÁNG 12/2018 ĐẾN THÁNG 12/2020
Dự báo
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu tiêu thụ cà phê hòa tan trong nước ngày càng tăng do sự lệch lạc của xã hội. Tuy nhiên, giá cà phê Robusta vẫn chưa có nhiều cải thiện. Vì nền kinh tế thế giới đang đứng trước nguy cơ suy thoái nghiêm trọng do Covid – 19 gây ra.

Theo ICO, tiêu thụ cà phê toàn cầu trong quý 4 năm 2020 có thể sẽ giảm. Bởi các quốc gia tiêu thụ cà phê hàng đầu thế giới ở Bắc bán cầu đã phải đóng cửa một phần vì dịch bệnh bùng phát. Tình trạng dư cung xảy ra trên toàn cầu với ước tính 1,24 triệu bao.

Sự gia tăng số lượng nhiễm Covid -19 khiến nhu cầu hàng hóa có nguy cơ giảm mạnh. Do đó, ngành cà phê cũng gặp nhiều bấp bênh về doanh thu.

Giá cà phê bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tại sao đầu tư vào cà phê?
Về mặt xuất khẩu, cà phê không phổ biến như dầu khoáng hay dầu thô. Tuy nhiên, nó là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Cà phê được mua để chống lạm phát trở thành mặt hàng phổ biến khi đồng USD giảm giá. Giá trị xuất khẩu của ngành cà phê đạt 20 tỷ USD, cung cấp 2 tỷ ly cà phê mỗi ngày trên thế giới.

Thay đổi trong sản xuất dẫn đến biến động giá cà phê
Sản lượng tăng vượt cầu tại Brazil cùng với việc đồng real giảm giá mạnh so với đô la Mỹ đã khiến giá cà phê có xu hướng giảm từ cuối năm 2016 đến năm 2019. Vào tháng 5/2019, giá cà phê arabica xuống 0,87 UScent / lb, từ ‘đỉnh’ lịch sử vào năm 2011 là 3,06 USD / lb.

Trong niên vụ 2018-19, sản lượng của Brazil đạt mức cao kỷ lục, sau đó sụt giảm và nguồn cung bị kiểm soát chặt chẽ. Sản lượng của Brazil giảm, cùng với việc đồng real của Brazil mạnh lên khiến xu hướng giá tăng trong nửa cuối năm 2019. Ngoài ra, thị hiếu khách hàng cũng dần thay đổi.
Xem thêm về Brazil: Sản lượng cà phê Arabica dự tính đạt 47,8 triệu bao tăng 5,8 triệu bao so với niên vụ trước. Nhờ sự hỗ trợ của tiết kiệm điều kiện quá trình phát triển và kết thúc ở nhiều vùng trồng cà phê. Bên cạnh đó, hầu hết các khu vực sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *