3 Cách Pha Cà Phê Bằng Máy “Ngon Tuyệt Cú Mèo”

3 Cách Pha Cà Phê Bằng Máy “Ngon Tuyệt Cú Mèo”

Cách pha cà phê bằng máy tưởng như dễ dàng nhưng thực tế nếu bạn không học cách pha chuẩn thì sẽ gặp nhiều vấn đề liên quan đến mùi vị và hương thơm của cà phê. Thấu hiểu điều đó, hôm nay CoffeeTree sẽ chia sẻ tới bạn làm sao để pha cà phê bằng máy đậm vị với hương thơm lan tỏa nhất.

Trước nay, pha cà phê bằng phin vẫn được nhiều người lựa chọn vì họ thích sự đậm đà và nhâm nhi mà chỉ có pha bằng phin mới cảm nhận được. Tuy nhiên, để pha cà phê theo cách này, bạn cần đảm bảo các yếu tố như độ mịn của cà phê, nhiệt độ của nước, lực nén,… Chỉ cần một trong các yếu tố trên không đảm bảo, mọi thứ sẽ khác hẳn. Để khắc phục các vấn đề phức tạp trên, pha cà phê bằng máy đã được áp dụng. Nhờ các pha bằng máy mà cà phê được pha đồng đều, thơm và thậm chí là ngon hơn hẳn so với cách pha truyền thống.

Chiếc máy cà phê hiện đại sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong việc kiểm soát nhiệt độ nước, thời gian khi pha hay lượng cà phê cần pha như thế nào là phù hợp,… để đảm bảo tạo ra những giọt cà phê đạt chuẩn chất lượng.

Top 4 máy pha cafe Úc Breville đáng mua, nhất là Breville 920

Tiết kiệm cà phê bột nhờ pha bằng máy

Theo các tính toán, khi pha cà phê bằng phin, bạn cần tới 20gram tới 25gram cà phê nguyên chất nhưng chỉ từ 7gram tới 15gram nếu pha bằng máy mà vị ngon và hương thơm vẫn vẹn nguyên và thậm chí còn hơn tưởng tượng.

Ngoài ra, pha phin chỉ là hình thức nước sôi làm nóng cà phê chứ không thực chất ép tinh chất cà phê như khi pha máy. Các quán cà phê hiện nay cũng đảm bảo cà phê của họ nguyên chất 100% để việc pha máy đạt hiệu quả tối ưu và không mài mòn máy.

Cuối cùng, nếu bạn đang sở hữu một quán cà phê thì chắc chắn không thể thiếu một chiếc máy pha cà phê được. Chúng sẽ là hình ảnh, là sự tin tưởng mà khách hàng đặt vào quán của bạn. Họ có niềm tin vào chất lượng khi tận mắt chứng kiến quá trình pha cà phê từ máy, từ khi hạt cà phê được bỏ vào máy tới khi hoàn thành.

Làm sao để pha cà phê bằng máy ngon nhất?

Cách pha cà phê bằng máy ngon nhất là bạn phải chuẩn bị toàn vẹn các yếu tố kể sau:

Chọn cà phê ngon, chất lượng

Chọn loại cà phê ngon, từ nhà cung cấp uy tín và chất lượng

Dù pha bằng phin hay bằng máy thì yếu tố đầu tiên bạn cần chọn loại cà phê  ngon và sạch. Chỉ có như vậy, những giọt cà phê mới thơm và đậm đà. Hãy mua cà phê chính hãng và uy tín để đảm bảo chất lượng.

Pha cà phê bằng máy thì nên dùng cà phê mộc không có tạp chất vì nhiều trường hợp hạt cà phê bị tắc trong máy và không chiết xuất được các thành phần trong cà phê. Hạn chế dùng cà phê đã rang sẵn vì chất lượng và hương vị đã giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, khi mua cà phê số lượng lớn thì hãy bảo quản cà phê trong túi giấy và đặt vào các hộp chân không để giữ trong thời gian dài.

Tỷ lệ lượng nước, lượng cà phê chuẩn xác

Sử dụng đúng lượng nước, lượng cà phê khi pha sẽ giúp cà phê đạt chuẩn hương vị – Không đắng, không nhạt. Bạn có thể dùng 1 kg cà phê bột để tạo ra 40 ly cà phê và thay đổi tùy theo khẩu vị của thực khách hoặc các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, khi pha chế hãy dùng nước tinh khiết để pha để cà phê thơm nồng hơn so với bình thường. Điều  này được lý giải là dùng nước tinh khiết thì các tinh chất trong hạt cà phê sẽ được chiết ra nhiều hơn, hòa tan nhanh vào trong nước làm tăng vị đậm và đắng cho cà phê. Nếu pha cà phê tại gia thì bạn nên dùng nước đóng chai hoặc nước đã qua lọc máy sẽ đảm bảo hơn so với nước giếng hoặc nước máy.

Nhiệt độ pha cà phê cần ổn định

Tính toán cẩn thận nhiệt độ khi pha

Nhiệt độ chuẩn để chiết xuất gần như hoàn toàn các thành phần trong cà phê thường từ 95 độ C tới 100 độ C. Nếu cà phê nguội thì không nên hâm lại mà chỉ giữ chúng ở nhiệt độ 86 độ C là đủ.

Căn thời gian cà phê đi qua sao cho thẩm thấu vừa đủ

Thời gian để một ly cà phê hoàn chỉnh và ngon nhất sẽ mất từ 22 tới 40 giây. Nếu pha bằng máy thì thời gian tự động cần cài đặt là 25 – 32 giây. Tuyệt đối không để chiết quá nhanh hoặc quá chậm vì sẽ làm biến chất vị cà phê.

1. Cách pha cà phê Espresso bằng máy chuẩn vị

Cafe Espresso

Máy pha cafe mang đến rất nhiều lợi ích, đặc biệt là dưới tác dụng của áp suất và nhiệt độ, máy sẽ chiết xuất được đầy đủ hương vị của hạt cafe, vừa đồng nhất vừa chuẩn vị. Trong đó pha Espresso là bước pha chế đơn giản nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chuẩn bị 7 – 9g bột cafe có độ mịn tiêu chuẩn.
  • Lưu ý rằng cần phải dùng bột cafe mộc, không tẩm ướp hương liệu để không làm tắc máy.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Khởi động máy: Bạn cần khởi động máy trước khi pha từ 20 – 30 phút để làm nóng nước trong nồi hơi. Lưu ý nhìn kim chỉ nhiệt ở mức 85 – 92 độ C, áp suất khoảng 8.3 – 9.3 bar là được.

Cà phê pha máy và sự ra đời của máy pha cà phê

Cho bột cafe vào tay cầm

  • Bước 2: Cho 7 – 9g bột cafe vào tay cầm, gạt nhẹ để cafe phẳng bề mặt sau đó dùng tamper để nén cafe với lực vừa phải. Một mẹo nhỏ cho bạn đó là khi dùng lực nén cần chú ý tamper, cùi chỏ và cổ tay thẳng hàng với nhau. Sau khi nén cafe thì cần lau sạch phần bột cafe dư trên thành.

Lót tamper silicon pha cà phê espresso

Làm sạch họng pha

  • Bước 3: Làm sạch họng pha: Bật xả nước khoảng 3 – 5s để làm sạch họng pha, ổn định nước sau đó mới lắp tay cầm vào máy.

Cách sử dụng máy pha cà phê chi tiết

Chờ chiết xuất cafe

  • Bước 4: Chờ chiết xuất cafe: Đặt tách cafe dưới máy, bật khởi động máy và chờ máy chiết xuất cafe ra cốc. Một shot Espresso 30 – 35 ml sẽ mất khoảng 25 – 30 giây thời gian chảy.

Yêu cầu thành phẩm:

Để pha được ly Espresso chuẩn đơn vị thì cần phải đảm bảo cả 4 yếu tố: bột cafe, nhiệt độ nước, lượng nước và thời gian thẩm thấu. Nếu đảm bảo đúng theo công thức này thì cốc cafe sẽ có hương thơm đậm, đặc và trên mặt có một lớp bọt màu nâu nhạt.

Với nguyên lý dùng nước nóng nén dưới áp suất cao chảy qua bột cafe xay sẽ khiến cho hương vị của Espresso đậm đà, thơm hơn so với cafe pha phin.

2. Cách Pha cà phê Cappuccino bằng máy

Cà phê Cappuccino

Cappuccino được tạo ra từ 3 phần đều nhau là Espresso, sữa nóng và lớp bọt sữa, sự hòa quyện của cả 3 thành phần này giúp thức uống nhẹ nhàng, bớt đi hương vị đậm của cafe truyền thống, thêm vào đó là lớp sữa béo ngậy. Để pha Cappuccino bằng máy bạn cần làm theo các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột cafe xay mịn: 7 – 9g
  • Sữa tươi không đường, không béo: 80ml
  • Đường trắng: 10g
  • Máy pha cafe
  • Máy đánh sữa

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Pha một shot Espresso: Cho cafe vào tay cầm, nén tamper và bật máy làm tương tự như phần 1 để có được một shot cafe 30 – 35ml.

Chiết xuất cà phê - Câu chuyện Đúng và Sai trong kỹ thuật

Pha một Shot Espresso

  • Bước 2: Cho sữa vào ca đánh sữa: Cho 80ml sữa tươi và đường trắng vào ca đánh sữa, sau đó đặt vòi vào ca. Lưu ý là để ca sữa thẳng đứng, vòi lệch một góc 30 độ so với mặt sữa và vòi phải cách đáy ca khoảng 1- 2 cm, không để chạm đáy.

Nguyên lý và kỹ thuật đánh sữa (Steam milk)

                              Tạo bọt sữa

  • Bước 3: Đánh bọt sữa: Bật vòi đánh sữa của máy pha cafe lên và đánh sữa, đến khi nhiệt độ sữa đạt 100 độ F (40 độ C) và thấy lớp bọt sữa dâng lên gấp đôi so với lượng sữa ban đầu là được.
  • Bước 4: Làm sạch phần bên trong vòi: Sau khi đánh bọt sữa xong thì nên xả tiếp hơi nước để làm sạch vòi, rồi dùng khăn lau sạch vòi.

Khám phá kỹ thuật vẽ

                                   Tạo hình cho ly cafe Cappuccino

  • Bước 5: Dùng lớp bọt đã đánh được để tạo hình: Nghiêng ca bọt sữa và đổ nhẹ nhàng để tạo hình cho ly Cappuccino.

3. Cách pha cà phê sữa đá ngon 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột cafe xay mịn: 7 – 9g
  • Sữa đặc: 2 thìa cafe
  • Đá viên

Cách thực hiện:

Cà Phê Sữa Đá Việt Nam - Bí Kíp Pha Cafe Sữa Đá Ngon Nhất - EVC Coffee

Cách pha cà phê sữa đá ngon

  • Bước 1: Thực hiện quy trình pha một shot Espresso 30 – 35ml như bước 1.
  • Bước 2: Cho 2 thìa sữa đặc vào, hoặc thêm giảm tùy theo khẩu vị rồi khuấy đều tay.
  • Bước 3: Chờ cafe nguội bớt, hoặc cho ly cafe vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 phút rồi mới cho đá vào và thưởng thức. Bởi pha bằng cách này cafe sẽ ở khoảng 90 độ C, nếu cho đá vào ngay sẽ dễ bị tan, làm mất vị của cafe nguyên chất.

Quy trình pha chế bằng máy khép kín và có sẵn nên chắc chắn sẽ đảm bảo được hương vị đồng đều hơn so với cách pha chế khác như pha bằng phin. Hy vọng rằng cách pha cafe bằng máy này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tăng lợi nhuận cho quán.

—————–

Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH

Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ

Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH

Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của VUA CÀ PHÊ SẠCH.

Xin vui lòng liên hệ

Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cskh@caphenguyenchat.vn

Điện thoại: 0944.33.43.43

Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *