6 Cách Bảo Quản Cà Phê Rang Xay Thơm Ngon Như Mới
Cà phê ngon không chỉ bởi nguồn gốc, cách sản xuất hay pha chế mà còn phụ thuộc vào cách bảo quản. Bảo quản cà phê rang xay đúng cách sẽ đảm bảo hương vị thơm ngon của cà phê luôn được lưu giữ. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định kinh doanh quán cà phê thì đừng bỏ qua bài viết này của Cà Phê Rang Xay nhé!
Vì sao cần phải bảo quản cà phê rang xay đúng cách?
Cà phê là một thực phẩm có các phần tử hương, nhanh chóng bị mất mùi khi tiếp xúc không khí dù chúng ở dạng bột hay dạng hạt. Bảo quản cà phê đúng cách sẽ tránh làm mất đi hương thơm của cà phê. Ngược lại, nếu không được bảo quản tốt thì hương thơm, vị nguyên bản của cà phê sẽ dần bị biến đổi hoặc mất đi, hơn nữa bảo quản sai cách còn có thể gây nấm mốc và làm hỏng toàn bộ số cà phê bạn có.
6 Cách bảo quản hạt cà phê đúng cách để được lâu
Cà phê hạt và tự xay sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực từ môi trường đến chất lượng hạt cà phê. Để bảo quản đúng cách, bạn cần tránh 3 yếu tố “kẻ thù” của việc bảo quản cà phê hạt là: nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.
1. Bảo quản nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao
Để bảo quản hạt cà phê, bạn cần mở cất giữ chúng vào những chiếc lọ, hộp kín hơi và mờ đục nhằm ngăn chặn ánh sáng trực tiếp, để lọ cà phê tránh xa hơi nóng cũng như những nơi có độ ẩm cao. Nhiệt độ sẽ tạo ra môi trường để quá trình oxi hoá xảy ra, làm mất rất nhiều hương vị của cà phê.
* Lưu ý:
Sau mỗi lần sử dụng bạn nên đậy kín nắp lại để hạn chế việc mùi hương của cà phê bị phân tán mất và cũng để tránh không khí lọt vào làm ẩm mốc cà phê.
2. Sử dụng bao bì có van một chiều
Nếu mua cà phê số lượng lớn để lưu trữ, bạn nên chia thành nhiều phần nhỏ và cho vào các túi zipper hoặc túi hút chân không. Loại bao bì đựng hạt cà phê chuyên dụng có van 1 chiều được thiết kế nhằm mục đích giải phóng khí ở trong gói cà phê đi ra ngoài đồng thời ngăn không khí từ ngoài vào cà phê nhằm ngăn chặn quá trình oxi hóa cà phê xảy ra. Sau đó gói bằng giấy bạc và để trong ngăn đá tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn có thể lưu trữ được hạt cà phê trong vòng một tháng. Khi dùng, hãy lấy hạt cà phê ra và để nhiệt độ phòng cho hạt cà phê tan hết đá sau đó xay ra bột.
* Lưu ý:
Sau khi lấy cà phê ra khỏi ngăn đá thì hãy sử dụng hết số cà phê đó, không nên đông lạnh lại một lần nữa, hoặc lưu trữ ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng. Nguyên tắc không để ở ngăn mát tủ lạnh vẫn cần được áp dụng đối với bảo quản cà phê hạt.
3. Xay và sử dụng ngay
Để bảo quản cà phê hạt, bạn nên chọn mua hạt rang sẵn, sau đó cất giữ và bảo quản cà phê đó vào trong hũ đựng cà phê, bởi các hạt cà phê rang được bảo quản tốt hơn nhiều so với cà phê xay. Đầu tiên, chính bản chất hạt cà phê rang bên ngoài có cấu trúc hạt bền vững hơn sơ với những hạt nhỏ li ti nên việc tiếp xúc với không khí cũng sẽ được hạn chế, quá trình oxi hoá cũng diễn ra chậm hơn.
* Lưu ý:
Nếu bạn mua hạt cà phê đã rang sẵn thì hãy kiểm tra lại ngày rang. Thời điểm rang cà phê là một yếu tố quan trọng trong lựa chọn cà phê giúp đánh giá được độ tươi mới của cà phê.
Ngoài ra, do tình hình dịch dã nên chuột bọ, gián, kiến ở muôn nơi và có thể thấy nhiều hơn. Mặc dù chúng chưa chắc đã ăn cà phê đâu, nhưng khi chúng bò vào rồi thì mình uống cũng hơi sợ đó. Nên càng để ở nơi sạch sẽ, khô ráo càng tốt bạn nhé.
5. Mua vừa đủ cà phê và tự xay tại nhà
Nên dùng cà phê cà phê nguyên hạt và tự xay cà phê trước khi pha: Đây là cách được hầu hết các người pha chế chuyên nghiệp sử dụng. Cà phê nguyên hạt với lớp vỏ cứng sẽ bảo vệ hương vị bên trong tốt hơn.
Nếu bạn dùng cà phê xay sẵn, cũng đừng lo hãy đảm bảo các điều sau:
- Các túi cà phê là túi Zip đảm bảo và được cất ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng.
- Cà phê được đóng túi nhỏ để sau khi mở ra có thể dùng hết trong 1 – 2 tuần.
6. Bảo quản cà phê trong tủ lạnh trong một số trường hợp đặc biệt
Đây là cách khá là nâng cao. Bạn nên sử dụng nó trong trường hợp:
- Còn quá nhiều cà phê và không thể sử dụng hết nhanh trong 2 – 3 tuần
- Loại cà phê bạn mua đắt hiếm cực kỳ và bạn muốn bảo quản nó để uống dần.
- Bạn muốn thử chơi một trò chơi mới về bảo quản cà phê.
Rất nhiều anh chị em đã từng thử cách làm này và có được một kết quả tốt. Cà phê để trong tủ lạnh vài ba tháng nhưng hương vị vẫn không quá khác biệt những ngày đầu tiên.
- Chia nhỏ các phần cà phê từ túi lớn. Nên là một lượng vừa đủ uống trong 1 – 2 lần pha.
- Cho vào bình đóng kín và cất vào tủ lạnh. Hoặc cũng có thể hút chân không cho vào, nhưng cách này kỳ công và không phải ai cũng có máy hút chân không.
- Rã đông trước khi dùng: Nếu sáng muốn pha thì đêm hôm trước mang ra để bên ngoài cho nó về nhiệt đọ phòng đã
- Xay rồi pha luôn để uống.
Và đó là 5 cách bảo quản cà phê tại nhà mà bạn có thể áp dụng ngay và luôn. Trong thời gian giãn cách xa hội vì dịch bệnh, nhiều anh chị em cũng tích trữ một lượng kha khá cà phê. Hãy áp dụng các cách bảo quản này để giữ hương vị cà phê của bạn tốt hơn nhé.
Nguồn Tổng hợp Internet
———————–
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn