Mách Bạn Cách Pha Cà Phê Tại Nhà Ngon “Chuẩn Gu”

Mách Bạn Cách Pha Cà Phê Tại Nhà Ngon “Chuẩn Gu”

Để có một cốc ngon không phải là điều đơn giản, đặc biệt là cách pha cà phê phin của người Việt. Không chỉ có Espresso, cà phê phin cũng có những tiêu chuẩn và bí quyết đặc biệt. Giờ thì hãy khám phá cách pha cà phê tại nhà ngon “chuẩn gu” nhé!

cà phê đá

Cà phê là thức uống không thể thiếu để chào ngày mới (Nguồn: Internet)

Cà phê là thức uống quen thuộc vào mỗi sáng đối với người Việt nói chung và người Tây Nguyên nói riêng. Cà phê đem đến tinh thần tỉnh táo, sảng khoái, giúp cho ngày làm việc, học tập có hiệu quả hơn. Để pha chế cà phê ngon, không phải cứ cho cà phê vào phin rồi rót nước nóng vào là được mà bạn cần phải có một bí quyết pha cà phê chuẩn.

1. Cách Pha Cà Phê Phin Nhỏ

1.1. Nguyên Liệu Pha Cà Phê Phin Nhỏ

  • Cà phê: 25 gram
  • Nước sôi: 80ml
  • Phin, ly, cốc đo ml

1.1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Tráng phin qua nước nóng.

Bước 2: Múc 25 gram cà phê cho vào phin rồi đặt lên cốc.

Bước 3: Rót chầm chậm 30ml nước vừa sôi lên khắp bề mặt cà phê.

Bước 4: Sau 2 – 3 phút, khi bột cà phê đã hấp thụ hết nước và nở đều, bạn tiến hành nén nắp gài, châm thêm 50ml nước sôi rồi đậy nắp và chờ đợi.

bột cafe

Bột café đã được nở sau khi rót nước nóng, chờ café chiết xuất từng giọt

Bước 5: Khoảng 1 phút sau, cà phê sẽ bắt đầu nhỏ từng giọt xuống ly. Bạn đợi đến khi cafe nhỏ gần hết thì ấn chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại.

Bước 6: Kết quả bạn sẽ thu được khoảng 40 – 45ml nước cà phê. Bạn có thể cho thêm sữa đặc, đường hoặc đá vào khuấy đều rồi thưởng thức.

Pour over có nghĩa là ‘nước rót qua’. Thuật ngữ này dùng để chỉ chung cách pha cà phê mà ở đó, người ta đổ nước nóng lên bột cà phê để chiết xuất cà phê, dung dịch cà phê sau đó sẽ chảy nhỏ giọt xuống một bình chứa.

Người ta thường dùng một dụng cụ (thường có hình phễu) để lọc, giữ bột cà phê lại trong quá trình chiết xuất. Trên thế giới, có nhiều dụng cụ khác nhau như: Phễu V60, phễu Kalita… tuy nhiên, phễu V60 được sử dụng rộng rãi nhất.

Để cho ra một tách cafe theo kiểu pour over đầy đủ hương vị nhất, người ta thường sử dụng cà phê Specialty.

cách pha cafe ngon

Cà phê được pha theo kiểu Pour Over

3. Pha cà phê kiểu ngâm (Cold Brew)

Nếu như các loại cà phê khác thường được pha nóng thì cà phê Cold Brew lại được pha kiểu lạnh. Cách pha cà phê này bắt nguồn từ những thủy thủ Hà Lan. Bởi sự thiếu thốn về vật chất trên tàu nên họ phải ngâm cà phê trong nước lạnh để chiết xuất, vô tình tạo ra một cách pha cà phê đặc biệt.

So với cách pha nóng, thời gian pha chế cà phê Cold Brew sẽ lâu hơn do phải ngâm cà phê trong nước lạnh từ 4-24 tiếng (tùy theo lượng bột cà phê). Cà phê ủ lạnh có hương vị nhẹ nhàng, ít đắng và ít chua hơn cà phê thường.

cách pha cà phê ngon

Cà phê cold brew (ủ lạnh)

4. Một Số Bí Quyết Để Có Được Ly Cà Phê Ngon

– Chọn mua cà phê: Chất lượng của cà phê sẽ quyết định đến hơn 50% độ ngon của ly cà phê. Do vậy, để có được một ly cà phê ngon, bạn cần lưu ý chọn mua đúng loại cà phê đen dùng cho pha phin, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sạch và nguyên chất.

– Chuẩn bị phin: Phin cũng là một trong những yếu tố quyết định đến hương vị của ly cà phê. Theo cách pha cà phê phin truyền thống của nhiều tiệm cà phê nổi tiếng, muốn cà phê ngon, bạn phải chọn phin bằng inox hoặc nhôm, có lỗ đục đều và phân bố hợp lý.

Và đặc biệt, bạn phải dùng nước sôi tráng qua phin trước khi sử dụng. Không đơn giản là đảm bảo được phin sạch mà còn làm ấm phin, giúp cafe nở đều hơn và giảm bớt sự hấp thu nhiệt khi pha cà phê.

làm sạch phin trước khi pha cà phê

Làm sạch phin trước khi pha cà phê (Ảnh: Internet)

– Pha nhiều loại cà phê: Khi pha cà phê phin, bạn không nên chỉ sử dụng duy nhất 1 loại cà phê mà nên pha trộn nhiều loại khác nhau. Bởi mỗi loại sẽ có hương vị thơm ngon khác nhau. Khi trộn nhiều loại với nhau, bạn sẽ có được ly cà phê ngon nhất.

Trên đây là những cách pha cà phê ngon mà CÀ PHÊ RANG XAY đã tổng hợp từ kinh nghiệm nhiều năm pha chế với cà phê. Hy vọng những thông tin về cách pha cà phê phin trên sẽ giúp bạn có được những ly cà phê thơm ngon nhất để khởi động một ngày mới. Bạn cũng có thể thêm chút sữa, thêm một vài viên thạch dẻo là có ngay ly cà phê sữa đá thạch dẻo vui miệng vào buổi trưa rồi. Ngoài ra, hãy tìm hiểu cách làm cà phê cốt dừa để có thể làm tại nhà và sau đó thưởng thức nó thật ngon nhé.

Nguồn Sưu tầm Internet

——————————–

Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH

Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM CÀ PHÊ HẢO HẠNG, CUNG CẤP SỈ LẺ

Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH

Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của VUA CÀ PHÊ SẠCH.

Xin vui lòng liên hệ

Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cskh@caphenguyenchat.vn

Điện thoại: 0944.33.43.43 

Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *