Cách Rang Cà Phê Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
Rang cà phê là một nghệ thuật, là công việc yêu thích của những người đam mê cà phê. Giờ đây bạn có thể thoả thích rang cà phê tại nhà với cách rang cà phê ngon bằng máy và rang bằng chảo mà capherangxay.vn chia sẻ.
Cà phê rang ngon, đạt tiêu chuẩn phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: Chất lượng hạt cà phê, các thiết bị hỗ trợ quá trình thực hiện (Máy rang cà phê công nghiệp, máy xay cà phê, máy pha cà phê chuyên dụng) và kỹ thuật rang cà phê.
Để rang cà phê đơn thuần không khó nhưng để rang cà phê đúng chuẩn đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn bạn vẫn nghĩ. Một điều tuyệt vời đó là khi nắm chắc kỹ thuật rang cà phê thì dù cho bạn là một barista nghiệp dư với chiếc máy pha cà phê cho gia đình hay với chiếc máy pha cà phê cho quán nhỏ, bạn vẫn có thể cho ra đời những mẻ cà phê đúng chất đầy đắm say và đáng ngưỡng mộ.
1. Lựa chọn hạt cà phê chất lượng
Cũng giống như chế biến một món ăn ngon, điều quan trọng nhất để làm nên một tách cà phê ngon đó là nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo chất lượng. Theo đó, cà phê hạt phải được hái chín 100% và có quá trình canh tác, chế biến đạt chuẩn.
Quá trình lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng nên bạn cần chọn mua cà phê của những nhà cung cấp uy tín và có tiếng tăm trên thị trường. Trên thị trường hiện nay có hai loại cà phê đó là Robusta và Arabica. Ở hai loại cà phê này sở hữu những đặc điểm và hương vị rất đặc trưng mà dù cho có là những chiếc máy pha cà phê tốt nhất cũng không thể tạo ra hay “làm nhái” được.
Trong khi cà phê Robusta, chiếm ⅓ sản lượng cà phê được tiêu thụ trên toàn thế giới ở thời điểm hiện tại, có vị đắng hơn và được nhiều tín đồ của cà phê đánh giá là uống “phê pha” hơn thì cà phê Arabica, chiếm ⅔ tổng sản lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới, lại mang đến hương thơm hấp dẫn người thưởng thức hơn và cũng có giá thành cao hơn.
Arabica thậm chí còn được nhiều người dùng khen ngợi nhờ phần “hậu vị” (vị đắng đầy ngọt ngào và ấn tượng cảm nhận được sau khi uống) mà những ly cà phê pha chế từ loại cà phê này mang lại cho người thưởng thức. Vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng và khẩu vị mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.
2. Cách rang cà phê ngon bằng máy
Bạn có thể mua cà phê chưa rang tại các cửa hàng bán cà phê hoặc mua hàng online trên các trang thương mại trực tuyến.
Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu rang cà phê, chắc chắn bạn chưa có kinh nghiệm về loại cà phê mình thích. Vì vậy cần mua lượng vừa phải để thử nghiệm. Sau đó bạn có thể mua nhiều hơn nếu thấy thích loại cà phê đấy.
Hiện tại trên thị trường có bán máy rang cà phê cỡ nhỏ thích hợp cho việc rang cà phê tại nhà.
Tuỳ theo nhu cầu bạn có thể chọn loại máy rang cà phê phù hợp với gia đình mình với giá cả và nhiều hãng đa dạng.
Khi rang cà phê bằng các máy rang thủ công tại nhà, việc đo nhiệt độ bên trong hạt cà phê để kết thúc mẻ rang là không thể. Tuy vậy, bạn có thể dựa vào tiếng Crack để chuẩn bị kết thúc mẻ rang. Cụ thể các bước rang như sau:
Làm nóng lồng rang khảng 6 – 7 phút trước khi cho cà phê vào lồng. Có thể kiểm tra bằng cách cho ngón tay vào giữa lồng rang. Nếu cảm thấy nóng rát sau 3 – 5 giây, lúc này nhiệt độ lồng rang đã đủ để cho cà phê nhân vào.
Điều chỉnh gas sao cho tiếng nổ thứ nhất (First Crack) rơi vào khoảng 8,5 phút. Bạn nên thí nghiệm vài lần với cà phê giá thành thấp để có kinh nghiệm điều chỉnh lượng gas sao cho tiếng nỗ xảy ra vào thời điểm trên.
Ngay sau tiếng Crack đầu tiên, bạn giảm nhiệt và kéo dài việc rang khoảng 2 – 2,5 phút: Thích hợp pha Pour over.
Rang đến 4:00 – 4:30 sau tiếng nổ thứ nhất: Thích hợp pha Syphon, French Press.
Rang đến 5:00 – 6:00 xảy ra tiếng nổ thứ 2 (Second Crack).
Rang thêm 1:15 đến 2:30 sau tiếng nổ thứ 2: Thích hợp pha phin, Espresso. Tuỳ gu vị mà kéo dài thời gian rang phù hợp.
Lưu ý khi rang cà phê
- Tuỳ theo từng dòng cà phê, tuỳ vào phương pháp sơ chế mà thời gian xảy ra tiếng nổ có thể khác nhau đôi chút.
- Đối với cà phê Robusta, rất khó nhận thấy tiếng nổ thứ nhất. Ngược lại, tiếng nổ thứ nhất xảy ra rất rõ ràng ở dòng cà phê Arabica.
- Bạn cũng có thể kết thúc mẻ rang dựa vào thang màu. Nếu bạn quen với việc rang, bạn có thể nhận thấy mối tương quan giữa thời gian rang và thang màu rất rõ ràng.
Tuỳ vào mục đích rang, bạn có thể kết thúc mẻ rang ở vào thời điểm thích hợp. Bạn có thể nghiên cứu sự biến đổi hương vị của cà phê theo mức độ rang để quyết định thời điểm kết thúc mẻ rang.
Một khi bạn hài lòng với mức độ rang, đã đến lúc lấy cà phê ra. Bạn cần dùng quạt thổi gió để lấy hết vỏ lụa và làm nguội cà phê nhanh chóng. Thông thường thời gian làm nguội là ngắn hơn 5 phút để tránh trình trạng muối hoá.
Cà phê sau khi rang, có rất nhiều khí CO2 thoát ra trong quá trình chúng bị phá vỡ cấu trúc hạt trong 24 giờ đầu tiên. Chính vì vậy, ngay khi rang xong nếu bạn đóng gói ngay, túi cà phê bị căng phồng gây ra bung mí ghép.
Tuy nhiên, nếu cứ để cà phê ở ngoài 24 giờ thì sẽ khiến cà phê mất đi mùi hương thơm đặc trưng của chúng. Do đó, tốt nhất hãy đóng gói bằng các gói có van 1 chiều để không khí bên trong thoát ra, không khí bên ngoài không thể đi vào.
Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một số lọ thuỷ tinh mà Điện máy XANH gợi ý bên dưới để bảo quản cà phê được tốt hơn.
3. Cách rang cà phê tại nhà bằng chảo
Nguyên liệu đầu tiên bạn cần chuẩn bị là cà phê hạt: nên lựa chọn cà phê hạt nguyên chất (cà phê có nhiều loại như Arabica, Robusta,… trong đó, cà phê đặc trưng ở Việt Nam là Robusta (không có vị chua)).
Tiếp theo là bơ (bơ thơm, bơ phe, bơ rite,…), nước mắm ngon (trên 35 độ đạm), rượu mạnh (bạn có thể rang cà phê hạt nguyên chất, còn nếu muốn cà phê béo hơn, thơm ngon đậm đà hơn thì chuẩn bị thêm các loại nguyên liệu này).
Bạn sử dụng chảo hoặc xoong lớn nhỏ tùy lượng cà phê cần rang. Bạn cũng có thể chuẩn bị máy xay cà phê hoặc cối xay bằng tay dùng để xay cà phê khi rang xong.
Trên thực tế, có nhiều cách rang cà phê tại nhà. Bạn có thể rang cà phê bằng chảo, xoong, hoặc sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như máy rang cà phê.
Dưới đây là hướng dẫn các bước rang cà phê hạt tại nhà đơn giản nhất với chảo mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.
Sơ chế hạt cà phê
Sau khi mua cà phê hạt về, bạn nên bỏ bớt vỏ trấu cho sạch, sau đó phơi cà phê 1 – 2 nắng cho khô ráo, điều này giúp giảm thời gian khi rang.
Rang cà phê
Cho hạt cà phê vào chảo đã nóng, đảo liên tục và đều tay cho cà phê chín đều. Sau khoảng 15 phút, hạt cà phê hơi ngả màu vàng rồi dần chuyển sang vàng đậm. Khi nghe tiếng cà phê nổ lộp độp rời rạc, bạn vặn nhỏ lửa xuống, vẫn tiếp tục đảo đều tay.
Khi cà phê bắt đầu chuyển sang nổ lách tách nhiều và đều đặn hơn, bạn cho lửa lớn để tăng nhiệt độ lên tới 220 – 240°C giúp cà phê chín và dậy mùi. Lúc này sẽ thấy khói nhiều hơn, mùi thơm bắt đầu dậy lên.
Làm cà phê nguội
Sau khi tắt bếp, bạn nhanh chóng đổ cà phê ra một cái khay mặt rộng hoặc chỗ thoáng gió, dùng quạt quạt cho cà phê nhanh nguội. Công đoạn này giúp cà phê thơm lâu, lưu trọn mùi hương của cà phê.
- Bắt đầu rang cà phê ở mức khoảng 120°C. Nhiệt độ để đảm bảo cà phê chín mà không bị cháy là khoảng 180-240°C.
- Thời gian rang: Mỗi mẻ không quá 60 phút, thông thường khoảng 40 phút (tùy vào độ ẩm của cà phê và hương vị người dùng muốn thưởng thức).
Để có được ly cà phê thơm ngon thì bạn có thể pha cà phê cách truyền thống bằng phin. Ngoài ra, để nhanh chóng và tiện lợi thì có thể pha bằng máy pha cà phê.
Lời kết: Trên đây là cách rang cà phê thơm ngon đơn giản tại nhà mà capherangxay.vn sưu tầm được. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đang tìm cách rang cà phê đơn giản tại nhà.
—————–
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của VUA CÀ PHÊ SẠCH.
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn