Blog cà phê

Cần làm gì để nhượng quyền cà phê hiệu quả

Cần làm gì để nhượng quyền cà phê hiệu quả? Trước tiên, bạn cần nắm được những ưu nhược điểm của loại hình kinh doanh này. 

Nghiên cứu kỹ thị trường kinh doanh cafe

Bạn cần hiểu rõ thị trường thiếu gì và cần gì nếu muốn thành công khi kinh doanh. Bạn sẽ được hỗ trợ tốt việc kinh doanh nếu nắm rõ quy luật của dòng tiền. 

Giả sử khi quyết định kinh doanh cà phê hoặc trà, đầu tiên bạn cần biết tại khu vực thành phố/ địa phương mình có bao nhiêu cửa hàng trong lĩnh vực này. Tiếp theo đó là tìm hiểu về thương hiệu và loại thức uống mà người dùng có nhu cầu thích sử dụng.

Liệu tại thời điểm đó đã thích hợp cho bạn bắt tay vào kinh doanh nhượng quyền cà phê chưa? Bài toán thị trường được giải sẽ là bước đầu để bạn thành công trong kế hoạch kinh doanh của mình. 

Chọn thương hiệu cafe nhượng quyền phù hợp

Sau khi nghiên cứu kỹ thị trường, bạn cần chọn thương hiệu nhượng quyền cà phê phù hợp để kinh doanh. Những tiêu chí để xác định thương hiệu cafe nhượng quyền mà bạn cần lưu tâm bao gồm:

Tài chính: Bạn sẽ cần bỏ ra một khoản tài chính để chọn thương hiệu nhượng quyền và gói dịch vụ phù hợp. Khoản chi phí nhượng quyền này không nhỏ vì thế trước khi hợp tác bạn cần tìm hiểu kỹ về thương hiệu.

Hiệu quả kinh doanh: Để biết thương hiệu cafe nhượng quyền mà bạn có ý định đầu tư kinh doanh hoạt động ra sao trong những năm qua, bạn cần xem xét các thông tin cần thiết và tính chân thực của những cam kết từ công ty nhượng quyền. Bạn có thể đánh giá lợi nhuận của các cửa hàng đã nhượng quyền trong cùng khu vực có đáp ứng mục tiêu của bạn hay không. 

Văn hóa: Khi muốn mở quán cafe nhượng quyền từ thương hiệu ở địa phương khác hoặc ở nước ngoài, bạn nên lưu tâm đến văn hóa công ty đó. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp trao đổi thẳng thắn với bên thương hiệu trong trường hợp muốn thay đổi một số đặc điểm để phù hợp vị trí chuẩn bị kinh doanh của mình.

Bảo hộ pháp lý thương hiệu nhượng quyền cafe

Nếu không muốn bỏ khoản tài chính lớn để mua nhượng quyền trong khi các cửa hàng sau đó lại được nhượng quyền miễn phí, bạn cần liên hệ xác nhận thông tin chính thức về thương hiệu đã đăng ký bản quyền được pháp luật bảo hộ hay chưa. Từ đó, bạn sẽ được bảo hộ pháp lý lâu dài trong suốt quá trình hoạt động và tránh được tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Phí nhượng quyền

Các thương hiệu lớn thường có mức phí nhượng quyền ấn định từ trước và trong quá trình đàm phán ký kết hợp đồng khó có thể thay đổi giá. Tuy nhiên, điều này là có thể khi thương hiệu đang cần đối tác nhượng quyền và muốn mở rộng thị trường.

Lúc này là thời điểm tốt nhất để bạn trao đổi với bên nhượng quyền về giá cả gói dịch vụ nhượng quyền mà bạn quan tâm. Để an toàn, bạn nên chọn bên nhượng quyền có phí nhượng quyền phù hợp với túi tiền của mình là tốt nhất. 

Cẩn thận khi ký hợp đồng nhượng quyền

Hợp đồng nhượng quyền cafe thường có thời hạn trong 5 năm hoặc lâu hơn. Vì thế, trừ khi hai bên vi phạm hợp đồng nghiêm trọng thì bạn sẽ khó kết thúc hợp đồng.

Bình thường, bạn có thể suy nghĩ lại trong một khoảng thời gian rất ngắn xem có nên rút li không. Nhưng đây là nếu bạn chưa trả phí nhượng quyền, tầm 7 ngày để bạn “cooling off”. 

Nếu bạn bỏ ngang giữa chừng, chắc chắn bạn sẽ phải tốn tiền cho việc kiện tụng, mất phí đã trả và còn phải đền bù cho công ty đó các khoản lợi nhuận dự tính trong thời gian còn lại của hợp đồng. Bởi vậy, bạn cần suy nghĩ cẩn thận và cảnh giác nếu bên thương hiệu cố gắng hối thúc bạn ký hợp đồng quá nhanh, tránh việc không thể thay đổi quyết định được nữa một khi đã tiến hành ký kết. 

Kinh doanh cafe nhượng quyền với đam mê

Để kinh doanh cafe nhượng quyền, bạn không chỉ cứ bung tiền ra mua bản quyền là được. Bạn cần hiểu hết mọi thứ, đam mê tâm huyết với công việc kinh doanh mới có thể giao tiếp, quản lý và truyền cảm hứng hiệu quả cho nhân viên. 

Kết lại, nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực cafe nhưng tự tin với kỹ năng quản lý của mình thì mô hình kinh doanh cafe nhượng quyền sẽ tốt cho bạn. Trên đây là những lời khuyên cần làm gì để nhượng quyền cà phê hiệu quả, chúc bạn vận hành quán thành công nhé!

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *