Chia sẻ cách mở quán cà phê rang xay

Tìm hiểu những điều cần biết khi mua cafe nguyên chất

Sau hai năm mở quán, khi đã thỏa sức kinh doanh quán cafe của tôi thu thập được kha khá điều hay, xin san sẻ một số kinh nghiệm mở quán coffe rang xay nguyên chất mà tôi góp nhặt được.

Trước hết xin khẳng định là kinh doanh không thể dễ dàng như trong tâm trí & trí tưởng tượng của chúng ta nên rất vất vả & không thể đơn giản để thành công. Điều ấy nói lên được không phải ai có tiền buôn bán cũng đều thành công & Ngược lại không hẳn ai buôn bán cũng thất bại.

Sau thời điểm ra trường với tấm bằng đại học, tôi xin vào làm cho 1 Công Ty về xây cất, sau hai năm tích góp dành được 100 triệu. Tôi dùng hết số chi phí này để góp vốn đầu tư mở quán coffe – niềm đam mê từ thuở bé.

Mục đích của bản thân mình là mở quán cà phê rang xay tại chỗ, để người uống rất có thể trải nghiệm ly coffe nguyên chất, hướng đến cảm nhận về cafe thực thụ.

Tìm mặt bằng!

Để thực hiện mong muốn đó tôi dành toàn bộ thời gian rảnh tìm kiếm nơi để mở quán cà phê. Dẫu thế tìm mặt bằng rất khó, năm trước đi đâu tôi cũng thấy bảng cho thuê mặt bằng dán đầy trước nhà, mà sang năm năm ngoái tôi tìm “mòn con mắt” mà không có cái nào hợp ý. Đành phải chuyển sang ý định đi sang lại quán. Tôi rất có kinh nghiệm trong các việc sang lại quán.

Kinh nghiệm tay nghề sang lại quán cafe

Mới gần đây khi lên mạng xem, đặc biệt là trang website chotot.vn vào mục mặt bằng, nhà đất, các quán café sang lại nhiều thôi rồi nếu ai không có kinh nghiệm cũng như quan tâm đến thì hoàn toàn có thể sang lại quán mà họ bán không được. Mà mình cam kết đến 90% những quán sang lại là vì bán chưa được chứ chẳng ai chê tiền cả, họ kinh doanh với mục đích kiếm lời, không có lời nên mới sang lại.

Nếu các bạn nhắm được quán nào mà các bạn cần sang lại, nếu có không gian rộng rãi thì bạn đừng có gọi họ trước, cứ đến quán uống giả vờ làm khách để nhìn xem quán đó hoạt động như thế nào, các bạn đến một lần chưa thể biết được đâu, phải đến vào các buổi sáng, trưa & tối. Nên cách ngày ra nhé, đừng đến 1 ngày.

Tiếp đó phải hỏi những người dân bao quanh xem quán đó kinh doanh lâu chưa, có khách không, ở chỗ này có bảo mật an ninh không… nhiều thứ lắm. Nhưng bạn cứ hỏi rõ, rồi khi quyết đinh gặp người cần sang thì phải hỏi cho rõ thời hạn thuê thế nào, còn không. Nếu hết hợp đồng được ký tiếp không, chủ nhà có ở chung không, lối đi chung hay riêng, nếu mà đường đi chung thì rắc rối lắm. Rồi điện và nước tính thế nào, nếu mình thuê nguyên căn thì không sao còn ở chung với chủ nhà thì phải rõ ràng mập mờ là chết.

Tiếp theo nếu đã đạt được thỏa thuận thì bạn phải yêu cầu gặp trực tiếp chủ nhà để khẳng định lại tính xác thực một đợt tiếp nữa, đừng có đưa tiền cọc hay làm hợp đồng khi chưa trao đổi với chủ nhà nhé.

Sau khi thuê mặt bằng xong, tôi tự lên mạng xem các họa tiết thiết kế các quán coffe. Rồi tự chọn theo nhu cầu họa tiết thiết kế mộc mạc nhưng lại nam tính, mạnh mẽ kiểu Retro – Industrial nên tự lên mạng download hình để đi in, mua gỗ, ống nước về đóng lên tường, mua bàn ghế, ly tách mình tìm kiếm và mua chỗ rẻ nhất nhưng chất lượng đảm bảo chứ không dại gì vào các cửa hàng sang trọng để mua.

Các thiết kế và tự đi mua đồ thì nó giá tốt hơn không ít, mình góp vốn đầu tư hết 80 triệu. Quán có TV 40inch, tủ lạnh 300l, tủ mát 300l, máy bào đá, máy xay cafe, máy xay sinh tố…. Ly tách, nói chung đủ hết.

Khi kinh doanh mới thấm thía được nỗi vất vả, không kinh doanh thì cuộc sống đời thường cứ thong thả sáng đi làm tối về, trưa ăn cơm xong là đi ngủ trưa. Tuy nhiên, từ khi kinh doanh không trưa nào được ngủ cả, tối phải thức khuya. Vì tôi vừa đi làm vừa buôn bán nên gian khổ chồng chất gian truân, còn trình độ chuyên môn pha cafe chưa tới nỗi nào, gọi là biết pha chế & có công thức riêng, nhưng không thể tự đứng pha cafe vì còn phải đi làm công ty. Thế nên cần tuyển nhân viên có trách nhiệm để hoàn thành tốt công việc cho quán.

Kinh nghiệm tuyển nhân viên

Tôi quyết định thuê nhân viên là các bạn sinh viên làm theo ca, ca sáng & ca chiều giờ hành chính hết. Còn tối tôi về & trông quán, tôi mua camera đặt tại quán để kiểm soát qua điện thoại, vì thế mình dễ kiểm soát điều hành được lượng khách tại quán.

Qua đây tôi sẻ chia với các bạn cách tuyển chọn nhân viên nhé. Nếu bạn không phải đi làm, có thời gian ở quán để quản lý thì nó sẽ dễ dàng hơn nhiều. Còn không mà dám giao quán của chính mình cho những bạn sinh viên để đi làm thì rất mạo hiểm. Nhưng dù ra sao thì khâu tuyển chọn nhân viên rất quan trọng. Khi phỏng vấn những bạn này phải đặc biệt chú ý tới cách ăn nói, nói năng có lễ phép không, có lịch sự không, từ cách ăn nói bạn sẽ biết được người đó có ngay thẳng không, có cần mẫn không, ngoan không để quyết định loại hay chọn.

Cafe di động phục vụ được cả đối tượng khách phải di chuyển

Phục vụ chu đáo, thái độ vui tươi sẽ thu hút khách hàng

Thứ hai khi tuyển vào thì việc hết sức quan trọng là phải nói rõ việc làm cần phải làm, nói rõ từ A-Z luôn. Yêu cầu khi vào làm thì phải làm gì, rồi cách ăn nói ra làm sao với khách thoải mái…nhiều lắm. Nhưng cần phải nói hết để các bạn cảm nhận thấy mình có làm được hay không, tránh thực trạng vào làm được vài bữa thấy việc làm không theo ý mình là nghỉ.

Cách tránh thất thoát

Cái quan trọng không hề thua kém là quản lý đồ đạc và vật dụng, tài sản của quán. Bạn không cẩn thận ở khâu này thì khổ đấy, phải thống kê từng thứ một, giao cho mấy bạn nhân viên làm việc, làm vỡ hay mất là phải đền, khi giao ca phải chuyển giao chi tiết cụ thể. Bạn nên yêu cầu thống kê lại đồ đạc còn sau khi giao ca nếu như không có mặt ở đó thì quản lý café hay lượng đường, sữa làm sao, nhân viên nó ăn bớt thì sao, nếu bán tốt 10 ly nhưng báo với mình có 8 ly thì sao, sao mình biết được. Thắc mắc này tôi hồi đáp như sau: tôi đã nói khâu tuyển người hết sức quan trọng, nếu như bạn xuất hiện ở đó thì không sao, còn giao quán cho họ để mình đi làm việc thì đó là điểm hết sức khó khăn, nên tôi mới nói các bạn phải hết sức chú ý đến cách ăn nói, phải phán đoán được người đó có ngay thật, cần mẫn không, có hay nhắc đến tiền không,…

Tìm được 1 nhân viên ngay thật thì 70% là không xảy ra ăn bớt, 30% còn lại nằm ngay cách đối xử của bạn nữa. Với tôi thì tôi rất gần gũi với nhân viên, thỉnh thoảng mấy bạn vừa vào tôi thấy đi đường nắng nên mình tự tay pha cho mấy bạn cốc nước, ly café, họ sẽ thấy rất vui, vì họ thấy họ được tôn trọng, thấy tôi là con người tốt nên họ sẽ làm việc hết mình mà không có ý vụ lợi. Với lại điều quan trọng kinh doanh cần có lời thì hãy sẻ chia nhiều kinh nghiệm hơn cho nhân viên. Vì nhờ họ mà mình có nguồn thu nhập tốt, đừng giữ cho riêng mình nhé!

Quan tâm khách hàng

Người dùng thì đủ thể loại, có người dễ tính, người thì khó tính, người thì uống café ngọt chút, người ngọt vừa, người đắng, người không bỏ đường,…Kinh nghiệm tay nghề khi kinh doanh cà phê của bản thân tôi là đối với khách mới vào lần đầu thì tôi chỉ dẫn nhân viên sau khoản thời gian họ uống xong mình hãy hỏi là café em pha như vậy anh(chị) uống thấy vừa không, họ sẽ chỉ cho những điều bạn thiếu sót. Không chỉ vậy nếu bạn biết sở thích của họ là uống café đắng hay ngọt để từ lần sau họ vào là mình biết cách pha theo ý họ.

Cafe rang xay giàu dinh dưỡng

Dịch vụ tận tình giao hàng tận nơi

Theo kinh nghiệm từ anh Văn nhân viên văn phòng kinh doanh cà phê đã chia sẻ rất nhiều điều hữu ích trên. Nếu bạn đang muốn mua cafe để kinh doanh. Bạn có thể tham khảo bảng giá cả cà phê để thuận tiện cho việc so sánh giá cả trên thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *