Blog cà phê

Chia sẻ kinh nghiệm phân biệt cà phê Arabica và Robusta

Để trở thành người pha chế cà phê chuyên nghiệp, trước hết bạn cần biết cách phân biệt và nhận diện các loại hạt cà phê khác nhau. Bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm phân biệt cà phê Arabica và Robusta, hai loại hạt cà phê nổi tiếng và được ưa chuộng nhất hiện nay. 

Tìm hiểu về cà phê Arabica và Robusta

Đặc điểm cà phê Arabica

Cà phê Arabica, còn được gọi cà phê chè, là loại cà phê được người nước ngoài rất ưa chuộng, đặc biệt là phương Tây. Cà phê Arabica có 2 loại là cà phê Moka và Catimor, có hàm lượng cafein 1-2% và thấp hơn một nửa so với Robusta nhưng mùi thơm hơn, hạt to hơn và dài hơn hạt Robusta. 

Cà phê Arabica phổ biến tại các nước Nam Mỹ và đặc biệt là Brazil. Tuy nhiên, Colombia mới chính là nước có sản phẩm cà phê Arabica nổi tiếng được chế biến ướt, có chất lượng tốt nhất trên thế giới. 

Đặc điểm cà phê Robusta

Cà phê Robusta tại Việt Nam còn được gọi là cà phê vối, có hàm lượng cafein từ 2-4% với hạt tròn nhỏ hơn Arabica nhưng vị gắt hơn. Cà phê Robusta chiếm 90% tổng sản lượng cà phê nội địa Việt Nam, đưa nước ta trở thành nơi xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Chia sẻ kinh nghiệm phân biệt cà phê Arabica và Robusta

Về điều kiện địa lý

Cà phê Arabica được trồng ở những nơi có độ cao 800m trở lên so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ từ 15-24 độ C và lượng mưa 1200-2200mm hàng năm. Cây cà phê Arabica có dáng thấp, chiều cao chỉ từ 2.5-4.5m.

Cà phê Robusta được trồng ở những nơi có độ cao từ 0-900m so với mực nước biển, nhiệt độ từ 18-36 độ C và lượng mưa 2200-3000mm/ năm.

Về hình dạng hạt cà phê

Hạt cà phê Arabica dài, thường có hình lượn sóng ở rãnh giữa hạt. Trong khi đó, hạt cà phê Robusta thường nhỏ hơn, rãnh giữa hạt là đường thẳng và hạt có hình bầu dục gần tròn.

Về hương vị

Cà phê Arabica có vị đắng ở vỏ, hơi chua và thơm nhiều hơn so với cà phê Robusta. Hàm lượng cafein trong nó là 1.5% và hương thơm nồng. 

Còn cà phê Robusta có vị nằm trong khoảng từ trung tính đến rất gắt, được nhiều người mô tả giống vị bột yến mạch. Khi chưa rang có mùi giống đậu phộng tươi, khi rang chín có mùi như cao su bị đốt cháy với hàm lượng cafein 2.5% là tương đối cao.

Về màu sắc

Khi rang cùng nhiệt độ, hạt cà phê Arabica luôn có màu nhạt hơn do độ nở kém và cấu trúc hạt khá chắc chắn. Trong khi đó, hạt cà phê Robusta có màu đậm hơn, khi rang xay thì kích cỡ hạt luôn to hơn một ít. 

Về cách chế biến

Hạt cà phê Arabica và Robusta thực sự trở nên khác biệt ở cách chế biến. Sau khi thu hoạch, quả cà phê Arabica được ngâm nước cho nở để lên men, sau đó rửa sạch hạt và sấy khô.

Còn quả cà phê Robusta không cần lên men mà được sấy trực tiếp. Do đó, hạt cà phê Robusta thường có vị đắng chiếm chủ yếu.

Giai đoạn rang cũng rất quan trọng đối với quá trình chế biến cà phê. Khi rang cà phê Robusta cần chặt chẽ hơn trong điều kiện rang bởi nó không trải qua lên men. Để tạo màu và hương thơm cho cà phê, nhiệt độ rang phải đạt từ 230-240 độ C. 

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm phân biệt cà phê Arabica và Robusta giúp bạn dễ dàng lựa chọn và pha chế cà phê đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn. Nếu có ý định kinh doanh và pha chế cà phê, hãy liên hệ ngay với Nguyên Chất Coffee & Tea để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất nhé!

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *