Cà phê là một trong những loại ngũ cốc đặc biệt và khác biết so với những loại bột khác. Vì thế, chúng ta có thể dựa vào tính chất của cà phê để nhận biết được sản phẩm ấy là có thực sự nguyên chất hay không. Để giúp bạn dễ dàng phân loại cà phê hơn, chúng tôi sẽ Hướng dẫn cách nhận biết cà phê thật hay giả ? qua bài viết sau đây.
Hướng dẫn cách nhận biết cà phê thật hay giả qua bột cà phê
Khối lượng riêng
Bột cà phê được xem là loại bột có khối lượng riêng nhẹ nhất trong các loại bột ngũ cốc thông thường. Vì thế, khi đặt 500 gram bột cà phê cùng với 500 gram bất kì loại ngũ cốc nào khác thì bạn sẽ có cảm giác như phía bột cà phê nhiều hơn. Và cũng chính bởi tính chất rất đặc biệt này mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết sản phẩm cà phê của mình có thật sự sạch và nguyên chất hay không. Ngoài ra, khi bột cà phê thật tiếp xúc với nước nóng thì còn có thể nở ra gấp 2 lần thể tích bình thường đấy.
Độ mịn và tơi xốp
Tiếp theo, cũng bởi vì tính chất có khối lượng riêng siêu nhẹ mà bột cà phê rất mịn và tơi xốp. Hơn nữa, những sản phẩm cà phê mà bạn vẫn thường sử dụng là bột cà phê rang xay. Trong quá trình phơi khô, chắt lọc và đem đi rang xay, lượng nước còn đọng lại trong bột cà phê chỉ chiếm khoảng 1% đến 2%. Vậy nên, bột cà phê thật sẽ không có hiện tượng kết dính như cà phê giả. Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết đơn giản nhất mà bạn cần ghi nhớ để có thể tránh gặp phải các sản phẩm cà phê kém chất lượng.
Hướng dẫn cách nhận biết cà phê thật hay giả qua nước cà phê
Màu nước
Bên cạnh cách nhận biết cà phê thật hay giả thông qua bột cà phê thì chúng ta còn có thể dễ dàng nhận biết chúng thông qua thành phẩm sau khi pha chế. Cụ thể hơn, màu nước cà phê thật hay còn gọi là cà phê nguyên chất có màu trong suốt và độ đậm của màu nước chỉ đạt mức nâu đậm (hoặc màu nâu cánh dán). Trái lại, cà phê sau khi đã bị trộn lẫn các chất phụ gia hoặc phụ phẩm sẽ có màu đen đậm hơn rất nhiều.
Độ sánh
Cuối cùng, dấu hiệu để phân loại cà phê thật hay giả là độ sánh của nước. Nếu ly cà phê của bạn là cà phê nguyên chất thì hầu như bạn không cảm nhận được độ sánh của nước. Mặt khác, do những loại bột ngũ cốc bị pha trộn trong quá trình rang xay của cà phê giả mà nước của cà phê này sẽ có độ sánh và keo lại. Hơn nữa, nếu sử dụng cà phê với đá lạnh, bạn sẽ thấy hiện tượng có mảng bám trên đá lạnh nếu cà phê đấy không nguyên chất. Thật ra, mảng bám này chính là sự đông cứng của bột ngũ cốc được trộn trong cà phê đấy.
Như vậy, bài viết Hướng dẫn cách nhận biết cà phê thật hay giả qua bột cà phê vừa gửi tới bạn những mẹo nhỏ để phân biệt 2 loại cà phê này. Những cách mà chúng tôi chia sẻ ở trên rất dễ để thực hiện nên hãy dành một chút thời gian của mình để ghi nhớ chúng. Ngoài ra, đừng quên chia sẻ những mẹo nhỏ này tới những người thân quen của mình để cùng chung tay bảo vệ sức khoẻ cộng động nhé.