Làm sao để không gây thất thoát khi quản lý quán cafe? Đây là vấn đề nhiều nhà đầu tư theo đuổi và quan tâm bởi trên thực tế, một quán cafe được quản lý chặt chẽ giúp chủ đầu tư tránh được nhiều thiệt hại lớn.
Nguyên nhân gây thất thoát khi quản lý quán cafe
Nguyên nhân bên trong
Do quản lý nhân viên, phân quyền chưa rõ ràng và cụ thể dẫn đến việc thất thoát nguyên vật liệu. Công tác kiểm soát buông lỏng dẫn đến nhân viên trục lợi từ các chương trình khuyến mãi hoặc thẻ khách hàng. Nhân viên không trung thực dẫn đến lấy tiền khách hàng mà không hoàn trả quán.
Nguyên nhân bên ngoài
Thất thoát quán cafe xảy ra do khách hàng sử dụng tại chỗ mà không thanh toán. Một số trường hợp, khách hàng đánh cắp những sản phẩm trong quán, thường là các phụ kiện nhỏ dễ giấu trong người.
Những hành vi này chủ yếu do nhân viên quan sát lỏng lẻo khiến khách hàng có thể thực hiện gian lận, do đó việc quản lý nội bộ theo trình tự đầy đủ sẽ giúp khắc phục tình trạng này tối đa.
Làm sao để không gây thất thoát khi quản lý quán cafe?
Quản lý tốt đội ngũ nhân viên cafe
Để quản lý tốt đội ngũ nhân viên cafe, bạn cần có khâu tuyển nhân viên kỹ lưỡng và lựa chọn tốt. Những tiêu chí cần có của một nhân viên cafe là tư duy tốt, nhanh nhẹn, kỹ năng xử lý tình huống tốt và có trách nhiệm trong công việc.
Sau khi nhân viên được nhận vào quán cafe, bạn cần đào tạo nhân viên theo chính sách và chuẩn mực chung. Thái độ làm việc chuyên nghiệp, đồng bộ giữa các nhân viên sẽ giúp mọi người có tinh thần năng động, thoải mái trong công việc.
Bên cạnh đó, bạn có thể đưa ra nội quy chung trong công việc, áp dụng thưởng phạt hợp lý cho những cá nhân có thành tích làm việc tốt hoặc người cố tình vi phạm nội quy. Bạn nên tổ chức các cuộc thi đua định kỳ giữa các nhân viên để tạo nên không khí làm việc tích cực nhất.
Quản lý tốt vật tư máy móc và nguồn nguyên liệu cafe
Vật tư máy móc và nguồn nguyên liệu cafe là những gì quán cafe đầu tư hàng ngày để phục vụ khách. Nếu chi phí này vượt quá doanh thu thì chuyện gì sẽ xảy ra? Do đó, việc quản lý vật tư máy móc và nguồn nguyên liệu cafe là rất quan trọng.
Để quản lý tốt lĩnh vực này, bạn cần thống kê rõ ràng cho quán cafe về việc xuất nhập hàng hóa. Quán sẽ sử dụng công thức pha chế thức uống cố định. Từ đó, tỷ trọng chi phí nguyên liệu được tính chính xác, khấu hao vật tư cũng được theo dõi.
Do đó, bạn có thể định được giá bán tính ra, mức doanh thu bạn có, lấy doanh thu trừ chi phí để tính ngay ra lợi nhuận. Đồng thời, nhân viên cần được đào tạo để đảm bảo sự chuẩn mực trong phần nguyên liệu, vật tư.
Nhân viên có chuyên môn công việc cao sẽ có trách nhiệm đối với vật tư máy móc và nguồn nguyên liệu cafe. Nhờ đó, bạn có thể thực hiện quy trình làm sao để không gây thất thoát khi quản lý quán cafe hiệu quả.
Quản lý chất lượng khách hàng cafe
Chất lượng khách hàng cafe thể hiện rõ hiệu quả kinh doanh của quán. Vì thế quản lý chất lượng khách hàng cafe là việc bạn cần thực hiện thường xuyên mỗi ngày.
Mỗi vị khách không chỉ có thể gắn bó với quán cafe lâu dài mà còn đưa đến quán những khách hàng tiềm năng. Bạn nên tạo ra một không gian với sản phẩm ngon, dịch vụ phục vụ tốt nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Có như vậy, khách hàng mới có thể hài lòng lâu dài và thường xuyên đến quán. Bạn sẽ đánh giá và quản lý chất lượng khách hàng cafe tốt hơn để đúng với kế hoạch doanh thu đề ra.
Bằng những cách thức cụ thể trên, Đây là việc bạn cần phải tiến hành thường xuyên mỗi ngày bởi vì chất lượng khách hàng đến quán thể hiện được hiệu quả kinh doanh của quán. Mỗi vị khách đều có khả năng gắn bó lâu dài với quán cafe của bạn và cũng có thể là người đưa thêm những khách hàng tiềm năng đến quán.
Bằng những cách thức cụ thể, chắc rằng bạn đã có những phương án xử lý kịp thời làm sao để không gây thất thoát khi quản lý quán cafe. Hi vọng hiệu quả kinh doanh quán cafe của bạn vượt mong đợi, thu hút ngày càng đông đảo khách hàng.