Espresso là một trong những loại cafe ngon sành điệu đến từ đất nước Ý xinh đẹp. Nhiều người trẻ Việt Nam bị mê hoặc bởi hương vĩ quyến rũ, trẻ trung, sành điệu mà nó mang lại. Bởi vậy đã có hàng nghìn câu hỏi về cách pha loại cafe này. Dưới đây hãy cùng chúng tôi đi giải đáp thắc mắc làm sao để có ly cafe Espresso ngon chuẩn Ý?
Cafe Espresso là loại cafe gì?
Trên thế giới tính đến thời điểm này có hàng trăm loại cafe đến từ nhiều lãnh thổ đã ra đời. Trong đó có Espresso một loại cafe đến từ đất nước Ý có hàm lượng caffeine cao nhất so với các loại khác. Điều này đã làm “xao xuyến” biết bao nhiêu người có sở thích với vị cafe thuần khiết, đậm chất cafe.
Cafe Espresso được rất nhiều thực khách trên thế giới ưa chuộng
Espresso được pha chế bằng cách rất đặc biệt, chúng được nén nước nóng dưới áp suất cao qua bột cafe đã được xay mịn. Không chỉ thịnh hành ở Ý, loại cafe này đã xâm nhập vào nhiều quốc gia và trở thành thức uống đặc trưng của họ. Điển hình như các nước Bắc Mỹ và Tây Âu, sau đó dần lan ra toàn cầu.
Một tách cafe Espresso ngon chuẩn ý cần đáp ứng đủ những yếu tố như có hai lớp bao gồm lớp crema (phía trên) và lớp liquid (cà phê ở bên dưới). Chúng cần có màu nâu hổ phách quyến rũ nhưng đầy bản lĩnh.Bởi vậy, bạn có thể uống cafe Espresso theo hai cách là trộn đều hai lớp để thấy được sự hòa quyện hoặc nhâm nhi thưởng thức từng lớp để cảm nhận vị cafe tan chảy.
Làm sao để có ly cafe Espresso ngon chuẩn Ý?
Không thể lúc nào bạn cũng có thể đến đất nước Ý để uống một ly cafe Espresso chuẩn Ý được. Vậy nên, bạn nên bỏ túi ngay công thức pha cafe ngon chuẩn Ý để được thưởng thức hương vị đặc trưng của loại cafe này. Để có được điều đó bạn cần trang bị cho mình một loại máy pha cafe chuyên dụng. Sau đó, làm theo những bước chi tiết dưới đây:
Bước 1: Lựa chọn từng hạt cafe to, đều, chắc, mẩy không bị sâu hay nấm mốc để rang. Nguyên liệu đầu vào quyết định đến hương vị ly cafe rất nhiều.
Bước 2: Xay nhỏ cafe thành loại bột mịn nhưng vẫn giữ được độ tơi, xốp.
Bước 3: Cần phải cho bột cafe qua bộ lọc để lấy được phần bột mịn nhất.
Cần tuân thủ các bước để có được một ly cafe Espresso ngon chuẩn Ý
Bước 4: Khởi động máy pha cafe. Đợi khoảng 30s là bạn đã có 1 ly cafe Espresso ngon chuẩn Ý với lớp cafe nguyên chất ở dưới, lớp crema lạ mắt ở trên.
Ngoài cách pha chế bằng máy thì rất nhiều nơi trên thế giới việc pha chế cafe Espresso được diễn ra theo hình thức thủ công. Nhưng để có một ly cafe hoàn thiện nhất bạn cần phải chú ý đến sự kết hợp nguyên liệu giữa hạt Arabica và Robusta.
Mỗi tỷ lệ kết hợp khác nhau sẽ cho ra những hương vị cafe khác nhau. Công đoạn rang cũng cần phải tỉ mỉ hơn so với những loại cafe khác, nếu có thể hãy rang kĩ để sản phẩm cafe cuối cùng sẽ có vị thuần chất nhất.
Tham khảo một số lưu ý để ly cafe Espresso có thể hoàn hảo nhất
Bột cafe cần xay mịn để tăng áp suất nước có thể chảy qua kéo theo đó là từng giọt cafe nguyên bản. Ngoài ra, cần chú ý đến áp suất và nhiệt độ nước. Áp suất phải đủ lớn và nhiệt độ nước phải đủ nóng để thì cafe mới có hương vị đậm đà.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Làm sao để có ly cafe Espresso ngon chuẩn Ý?” . Bạn có thể tham khảo từng bước làm đơn giản để có thể tự thưởng cho mình 1 tách cafe Espresso.