NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CÀ PHÊ ROBUSTA

NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CÀ PHÊ ROBUSTA

Cà phê Robusta, không chỉ là một thức uống phổ biến mà còn là lựa chọn ưa thích của nhiều người sành thưởng cà phê. Vậy, bạn có bao giờ tò mò về những đặc điểm độc đáo của loại cà phê này không? Sự thật về cà phê Robusta là gì?

5 sự thật thú vị về cà phê Robusta
5 sự thật thú vị về cà phê Robusta

Cà phê Robusta nổi bật với hương vị đặc trưng, mạnh mẽ và có độ chua cao. Những hạt cà phê Robusta được lựa chọn cẩn thận từ những vùng trồng cà phê uy tín, tạo nên một trải nghiệm thưởng thức cà phê độc đáo. Đặc điểm đậm đà và mạnh mẽ của Robusta không chỉ đơn thuần là một thức uống, mà còn là một cuộc phiêu lưu vào thế giới đầy sức sống của cà phê.

Khám phá cà phê Robusta là mở cửa vào một thế giới hương vị độc đáo, hấp dẫn, và đầy tính cảm. Sự đậm đà, sức mạnh năng động và hậu vị lâu dài là những đặc điểm khiến cho cà phê Robusta trở thành nguồn cảm hứng không ngừng cho những người yêu thưởng thức cà phê. Hãy để Cà phê Robusta dẫn dắt bạn vào một hành trình thưởng thức cà phê tinh tế và đầy ấn tượng. Sau đây capherangxay.vn sẽ bật mí cho bạn 5 Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê Robusta mà không phải ai cũng biết.

1. Cà phê Robusta là gì? Ý nghĩa từ Robusta?

Để tìm hiểu cà phê Robusta (hay cà phê vối), chúng ta lần lượt tìm hiểu các nội dung sau:

Khái niệm cà phê Robusta

Robusta được làm từ hạt của loại cây Coffea Canephora. Nó có nguồn gốc ở trung tâm và phía tây châu Phi cận Sahara. Cà phê Robusta nổi tiếng là đắng và được sử dụng chủ yếu trong cà phê hòa tan, cà phê Espresso và làm chất độn trong một số hỗn hợp cà phê xay nhất định.

Trên thị trường hiện nay có hơn một trăm loài cà phê, trong đó cà phê Robusta là loại cà phê ngon đứng thứ hai và chiếm 40% sản lượng trên thế giới. Nó chỉ đứng sau Arabica chiếm hơn 60% sản lượng cà phê trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của từ Robusta

Thuật ngữ Robusta xuất phát từ tiếng Anh với hàm nghĩa là mạnh mẽ. Điều này cũng nói lên tính chất và hương vị của loại thức uống này. Nó mang một hương vị đặc trưng riêng mà khó lẫn vào đâu được. Để khám phá thêm mùi vị của loại cà phê này như thế nào, bạn hãy xem các nội dung tiếp theo nhé!

2. Cà phê Robusta được trồng ở đâu ở nước ta?

ca-phe-robusta-trong-o-dau
Điều kiện sống của cà phê Robusta

Cà phê Robusta thường được trồng ở những khu vực có độ cao dưới 1000m. Chiều cao cây cà phê trưởng thành có thể lên tới 10m. Cây cà phê này dễ trồng và cho sản lượng cao hơn cà phê Arabica.

Hiện nay, loại cà phê Robusta được trồng gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam, điển hình là Lâm Đồng, vùng Tây nguyên, Buôn Ma Thuột Đắk Lắk. Đây là loại cà phê được xuất khẩu lớn nhất thế giới. Ngoài ra, nó được trồng ở các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, cây cà phê này được trồng một số tỉnh phía Bắc. Bao gồm Phú Thọ, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Bình,…
Mỗi địa phương sẽ mang lại một hương vị riêng bởi loại đất, khí hậu từng vùng khác nhau. Tuy nhiên, cà phê Robusta Buôn Ma Thuột vẫn là thương hiệu cà phê nổi danh hơn cả.

3. Cà phê Robusta có vị gì?

Cà phê Robusta
Cà phê Robusta có vị gì ?

Cà phê Robusta có mùi hơi gắt và được diễn tả là giống như bột yến mạch. Đôi khi mùi cà phê giống như mùi đậu phộng tươi nếu cà phê Robusta chưa rang. Khi rang chúng lên, mùi cà phê Robusta sẽ có mùi thơm thoang thoảng và gắt đó cũng là mùi thơm đặc trưng của loại cà phê này.

Mùi vị cà phê thể hiện chất lượng của loại cà phê đó. Tuy nhiên, chất lượng cà phê ngon hay dở còn phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Chẳng hạn hạt giống, vị trí trồng, độ cao, chất lượng đất, điều kiện khí hậu, sự chăm sóc, phân bón, cách thu hoạch và phương pháp chế biến, kinh nghiệm rang xay cà phê. Những yếu tố trên sẽ tác động rất quan trọng đến chất lượng cà phê.

4. Cách nhận biết cà phê Robusta là gì?

cach-nhan-biet-ca-phe-robusta

Cà phê Robusta có điều gì khác biệt so với các loại cà phê khác, đặc biệt với cà phê Arabica.

Theo các nhà nghiên cứu cho rằng, hai loại cà phê này có mối quan hệ đặc biệt với nhau. Robusta được cho là anh em họ hàng với Arabica. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác lại cho rằng cà phê Robusta lại chính là bố mẹ của cà phê Arabica.

Để biết quan điểm nào chính xác, họ phân tích trình tự gen của các loại cà phê. Kết quả cho thấy, loại cà phê Canephora đã lai với một loài khác và có tên Coffea Eugenioides tạo nên giống Coffea Arabica hay còn gọi là cà phê Arabica.

Như vậy, để nhận diện hạt Robusta với cà phê khác hoặc với cà phê Arabica. Bạn hãy quan sát hạt cà phê Robusta và Arabica. Đối với hạt Arabica có hình dáng dài (hình elip), rãnh ở giữa hạt thường có hình lượn sóng. Trong khi đó, hạt Robusta nhỏ hơn, hơi tròn và rãnh giữa là đường thẳng.

5. Lợi ích hạt cà phê Robusta

Cà phê Robusta là thức uống giúp mọi người có tinh thần tỉnh táo để làm việc. Ngoài ra, nó còn sử dụng như chất kích thích, chống oxy hóa, lợi tiểu, hạ sốt và giảm cơn hen co thắt.

Lợi ích khi uống cà phê Robusta

Bên cạnh đó, loại cà phê này có tác dụng điều trị các bệnh mãn tính và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt nó có thể làm nguyên liệu làm đẹp cho các chị em như tẩy tế bào chết, nuôi dưỡng và bảo vệ làn da khỏi sự tác động của môi trường bên ngoài.

6. Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê Robusta

Việt Nam không chỉ là một đất nước đứng đầu về xuất khẩu cà phê mà còn đang ghi điểm với vị thế độc đáo của cà phê Robusta. Đằng sau danh tiếng xuất khẩu cà phê nổi tiếng thế giới, cà phê Robusta tỏa sáng với những đặc tính không thể phủ nhận.

5 sự thật thú vị về cà phê Robusta
5 sự thật thú vị về cà phê Robusta

Vị đắng đậm của cà phê Robusta không chỉ đến từ hàm lượng caffeine cao mà còn là nhờ chứa cloride – chất phòng vệ tự nhiên, giúp cây cà phê chống chịu mệt mỏi và tận dụng được môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên, để cây phát triển mạnh mẽ, việc tưới nước đều đặn là quan trọng.

Ở Việt Nam, cà phê Robusta không chỉ là một sự lựa chọn mà là một phần không thể thiếu tại hầu hết các quán cà phê. Trên thế giới, Robusta thường được ưu ái làm nguyên liệu cho cà phê hòa tan và cung cấp caffeine cho nhiều thức uống khác.

Một thông tin thú vị mà nhiều người chưa biết: Robusta không chỉ là “họ hàng” của Arabica mà thậm chí là cha mẹ của loại cà phê này, được khoa học chứng minh rõ ràng.

Cà phê Robusta đang tạo nên cơn sốt trên thị trường hiện nay. Sự khan hiếm và tăng giá của cà phê Robusta đang làm cho giới chuyên gia rang cà phê phải đối mặt với những thách thức mới và đồng thời làm cho người yêu cà phê trên khắp thế giới phải trầm trồ trước hương vị độc đáo và mạnh mẽ của loại cà phê này.

—————–

Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH

Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ

Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH

Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của VUA CÀ PHÊ SẠCH.

Xin vui lòng liên hệ

Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cskh@caphenguyenchat.vn

Điện thoại: 0944.33.43.43

Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *