Pha cà phê Robusta thế nào là ngon

Robusta là cái tên không còn xa lạ đối với dân sành uống cà phê ở Việt Nam. Robusta có hương vị đặc biệt gồm vị đắng đậm đà, chua thanh dịu nhẹ, vị ngọt tự nhiên cùng với mùi thơm nồng nàn khi pha. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết pha cà phê Robusta thế nào là ngon và đậm đà.

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta có tên tiếng anh là Coffee Robusta, được bán phổ biến ở thị trường Việt Nam với một tên gọi khác nữa là cà phê Vối. Với hàm lượng caffeine khá cao từ 2-4%, cà phê Robusta khi uống sẽ có vị gắt hơn, hạt tròn hơn và nhỏ hơn so với cà phê Arabica.

Vị của cà phê Robusta theo những người hay uống cà phê miêu tả chi tiết giống như vị bột yến mạch. Bên cạnh đó, cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng tự nhiên, còn khi ngửi kỹ thì sẽ giống mùi cao su bị đốt cháy.

Xem thêm: Cà phê rang xay là gì?

Vậy cách pha cà phê Robusta thế nào là ngon? Hãy cùng caphenrangxay.vn tiếp tục tìm hiểu về cách pha loại cà phê này ngay dưới đây.

Pha cà phê Robusta thế nào là ngon?

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu và tất cả vật dụng phù hợp để bắt đầu thực hiện cách pha cà phê Robusta thế nào và ngon và đậm đà đúng vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị pha chế

  • Bột cà phê Robusta
  • Nước sôi
  • Phin pha cà phê
  • Muỗng khuấy

Ngay sau khi đã có đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết, bạn đã có thể bắt tay vào pha chế cà phê Robusta đảm bảo ngon thơm quyến rũ với 6 bước cơ bản.

Bước 1: Nếu lượng cà phê Robusta cần pha lớn thì bạn nên chọn loại phin pha cà phê có kích thước tương đối phù hợp. Sau đó, để khiến cho ly cà phê vị đậm đà và thơm hơn thì bạn nên tráng phin kỹ bằng nước sôi, công đoạn này cũng giúp cà phê nhận được lượng nhiệt đầy đủ hơn khi pha.

Bước 2: Cho cà phê Robusta vào phin và bắt đầu cho một lượng cà phê bằng 1/3 thể tích của phin vào phin, sau đó lắc nhẹ để làm phẳng chúng trên bề mặt phin. Đây cũng là một trong những lưu ý cần kinh nghiệm và quen tay rất cao khi thực hiện cách pha cà phê Robusta thế nào là ngon.

Bước 3: Tiến hành chế nước vào phin sao cho nước ngập hết bột cà phê trong phin. Tiếp sau đó, bạn hãy nhấn một lực vừa phải lên nắp nhấn để dằn cà phê xuống. Bạn không nên nhấn quá nhẹ sẽ làm cà phê bị sủi bọt và đẩy nắp lên, cũng không nên nhấn quá mạnh khiến cà phê không thể chảy ra.

Xem thêm: Nhượng quyền cafe rang xay


Bước 4: Chế nước sôi vào nắp đậy của phin, sau đó đặt đáy phin lên trên cho đến khi lượng nước dưới nắp được cà phê hút hết. Khi pha chế cà phê với nước trong khoảng nhiệt độ lý tưởng từ 95-100 độ C, bạn sẽ có ly cà phê thơm ngon nhất.

Bước 5: Khi cà phê đã thấm nước, hãy cho thêm một lượng nước vào phin vừa bằng 2/3 thể tích của phin. Sau đó, đậy nắp trên cùng lại và chờ cho cà phê nhỏ giọt xuống ly. Mỗi giây sẽ có một giọt cà phê rơi xuống, không quá lâu cũng không quá ồ ạt. Nếu như cà phê chảy thành dòng thì do bạn đã ép cà phê không chặt và pha cà phê chưa đạt chuẩn.

Bước 6: Nếu như muốn thêm đường cho cà phê dễ uống, bạn có thể chọn đường phèn hoặc đường tán nhỏ. Bạn nên hạn chế sử dụng đường cát trắng vì mùi vị của loại đường này có thể khiến bạn sẽ khó tận hưởng được hương thơm của cà phê.

Lưu ý

Để pha cà phê Robusta thế nào là ngon được hoàn hảo hơn, một lưu ý nữa là bạn nên đánh tan đường trước khi bỏ đá vào. Bạn cũng nên chọn đá già, viên to, lâu tan thành nước khi pha cà phê. Còn khi muốn uống cà phê sữa, bạn nên chọn khoảng 30-40% sữa và đánh đều với cà phê đến lúc sủi bọt.

Ngoài ra, để giảm bớt vị chua trong cà phê Robusta thì khi pha, bạn nên cho 1-2 hạt muối tinh vào ly cà phê đã pha tăng thêm độ ngon và đậm đà. Trên đây chính là cách pha cà phê Robusta thế nào là ngon dễ thực hiện tại nhà mà bạn có thể áp dụng ngay. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ pha được những ly cà phê Robusta thật thơm ngon và thưởng thức.

Xem thêm: Cà phê rang xay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *