Tại sao có người kinh doanh thành công, nhiều người khác lại thất bại và có điều gì khác nhau giữa họ? Dưới đây là những kinh nghiệm thất bại kinh doanh cafe và những điều cần rút ra dành cho người muốn kinh doanh quán cafe.
Nguyên nhân thất bại kinh doanh cafe và những điều cần rút ra
Trước tiên, hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân dẫn đến thất bại kinh doanh quán cafe và những điều cần rút ra trong phần 2, phần 3 dưới đây.
Mở quán cafe theo trào lưu
Kinh doanh theo trào lưu là nguyên nhân chính dẫn đến quán hoạt động kém, không hiệu quả hoặc đóng cửa không chỉ trong lĩnh vực cafe mà còn trong các lĩnh vực kinh doanh khác. Vì người chủ không thực sự am hiểu và đam mê lĩnh vực này, quyết định mở quán cafe chỉ là theo ý kiến người khác, một lúc thấy người khác làm được sinh lời lớn mà bộc phát ý tưởng mở quán. Việc làm theo mà không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng thì thất bại là chuyện đương nhiên.
Xem thêm: Cafe rang xay giá tốt nhất
Chọn địa điểm kinh doanh cafe không hợp lý
Dù quán bạn có phục vụ tốt, cà phê ngon và giá rẻ tới đâu mà địa điểm ít được chú ý thì quán cafe vẫn rất ít khách và hoạt động kém hiệu quả. Địa điểm rất quan trọng trong việc quyết định thành công của quán cafe, nếu địa điểm xấu thì trừ khi quán của bạn có phương thức kinh doanh thực sự vượt trội, mới lạ, độc đáo hơn hẳn các quán khác mới mong có thành công.
Phục vụ kém, cafe không ngon
Bạn sẽ không thể nào có được khách hàng thân thiết nếu không chú ý tới phong cách phục vụ của nhân viên và chất lượng cafe. Về phong cách phục vụ, quán cafe phải chu đáo, tận tâm, chiều khách. Nếu không, khách chỉ tới một lần và sẽ không quay lại.
Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng làm quán của bạn mất điểm trong lòng khách hàng như quán sơ sài, đơn giản, ít đồ uống hoặc để khách đợi quá lâu v.v…
Xem thêm: Nhượng quyền cafe rang xay
Thất bại kinh doanh cafe và những điều cần rút ra về điều kiện khởi nghiệp
Vốn và con người
Vốn đầu tư ban đầu dùng cho đặt cọc thuê mặt bằng; sửa chữa, trang trí quán; trang bị bàn ghế, tủ kệ, ly, vật dụng các loại… tối thiểu từ 90 triệu trở lên. Ngoài ra, quán cafe phải có vốn dự phòng cho ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh.
Về con người, một quán cafe có quy mô nhỏ ban đầu tuyển nhân viên chỉ cần một nhân viên pha chế, một thu ngân kiêm phục vụ nếu quán đông và một nhân viên phục vụ. Sau này, quán có thể tuyển thêm nhân viên tùy theo tình hình quán kinh doanh mở rộng, đông khách hay không.
Thời điểm mở quán & pháp lý
Về thời điểm mở quán, bạn nên dự tính khởi nghiệp vào những tháng hè, khí hậu nắng nóng thì việc kinh doanh có nhiều thuận lợi hơn.
Sau khi đã sở hữu hay thuê được mặt bằng, bạn cần làm giấy phép kinh doanh tại quận, phường xã nơi bạn định mở quán. Và cần tìm hiểu kỹ về pháp lý, một quán cafe bình dân sẽ chỉ cần đóng thuế khoán dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.
Quán nên có đầy đủ các loại cafe phổ biến và đưa ra một số loại đặc trưng riêng cho quán. Bạn nên cho thêm vào menu một số thức uống khác để thêm phần phong phú.
Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu và liên hệ trước với những nhà cung cấp dụng cụ và nguyên vật liệu từ những mối quen biết, đây là một điều rất quan trọng giúp quá trình khởi nghiệp của bạn có thể tránh những sai lầm.
Thất bại kinh doanh cafe và những điều cần rút ra về chuyên môn khi mở quán cafe
Lập kế hoạch kinh doanh
Trước khi bắt đầu kinh doanh quán cafe, bạn cần nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh để lựa chọn khách hàng mục tiêu tại khu vực mình sắp kinh doanh.
Sau đó, bạn lên kế hoạch kinh doanh cụ thể từ marketing, tuyển dụng nhân viên, tính doanh thu, chi phí, lợi nhuận cho từng tháng. Đừng quên dự trù kinh doanh lỗ trong 3 tháng đầu tiên bằng các phương án quản lý kinh doanh chi tiết như quản lý nguyên vật liệu đầu vào, quản lý thu ngân, điều hành nhân viên v.v…
Kiến thức, kỹ năng chuyên môn
Ngoài kỹ năng về chăm sóc khách hàng, bán hàng, quản lý nhân sự, điều hành một cửa hàng kinh doanh thì một quản lý nhà hàng nên có kiến thức về pha chế. Bạn có thể học theo các lớp pha chế cafe vì cách thức pha chế cafe khá đơn giản.
Xem thêm: Cà phê rang xay
Kinh nghiệm
Trong quá trình khởi nghiệp, bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều nếu có kinh nghiệm về lĩnh vực thực phẩm, giải khát, quản lý nhà hàng, quán ăn… Lưu ý, không nên tập trung kinh doanh chỉ có các loại cafe dễ gây thất bại kinh doanh cafe và những điều cần rút ra là nên đa dạng hóa thức uống.