Blog cà phê

Tìm hiểu nét lãng mạn cà phê Pháp

Qua hàng nghìn năm lịch sử, khoa học đã khám phá ra rằng cà phê có nguồn gốc từ đất nước Ethiopia nhỏ bé của châu Phi lục địa. Tuy nhiên, vào thời kỳ ban sơ của nó, cà phê chỉ biết đến là một loại cây, loại quả. Cho đến thế kỳ thứ 15, khi những người da đen bị bắt làm nô lệ đi qua đất nước Ả Rập đã mang hạt giống cà phê đến nơi đây để nó trở thành khu vực trung tâm buôn bán cà phê làm đồ uống đầu tiên của thế giới ngay sau đó. Vào thế kỹ thứ 17, Hà Lan chính là đất nước châu Âu đầu tiên thống lĩnh ngành cà phê. Từ đó, các nước láng giềng của Hà Lan đã chính thức biết đến cà phê và sử dụng nó như một loại thức uống thượng hạng, trong đó có Pháp, khởi đầu từ thủ đô Paris hoa lệ. Cà phê Pháp sang trọng và quyến rũ như chính đất nước và con người của nó. Và sẽ không hề phí thời gian nếu bạn muốn tìm hiểu nét lãng mạn cà phê Pháp thông qua bài viết sau đây.

Lịch sử cà phê Pháp

Cửa hàng cà phê đầu tiên trên đất Pháp xuất hiện vào giữa thế kỷ 17 tại thành phố cảng Marseille nhờ những nhà buôn Hà Lan mang đến. Và nó chỉ thực sự được tầng lớp quý tộc Pháp biết đến khi cà phê đến với thủ đô Paris tráng lệ. Khi đó, ngay lập tức cà phê trở thành một loại thức uống đắt đỏ mà chỉ những người giàu mới có thể uống được.

Bắt sóng được mặt hàng xa xỉ này, giới thương buôn Pháp đã chính thức nhập khẩu cà phê và phân phối thương mại trong nước, thậm chí là cả xuất khẩu đi nước ngoài và thu về lợi nhuận khổng lồ nhờ mặt hàng “hot” này.

Không chỉ dừng lại ở đó, Pháp còn chứng tỏ rằng mình là cái nôi của nền văn minh cà phê với các kỹ thuật pha chế cà phê rất hấp dẫn. Khi mà hầu hết các quốc gia khác pha cà phê uống bằng cách: rang cà phê nguyên hạt, giã nhỏ, cho vào nước hòa đường đun sôi lên rồi chắt lấy nước cà phê uống, thì Pháp đã chế tạo ra được máy pha cà phê chuyên nghiệp.

Cà phê Pháp đương đại

Ngày nay, người ta vẫn gọi “cà phê Pháp” như một cụm từ để thể hiện cái chất riêng của cà phê xứ này, cho dù nó ở đất nhà hay đất khách. Cà phê Pháp không chỉ nói về cà phê của Pháp mà còn là văn hóa và phong cách cà phê Pháp.

Những quán cà phê nhỏ nhỏ, xinh xinh với nhiều cây và hoa leo tường dường như đã trở thành biểu tượng không thể nào quên trên đất Pháp. Người ta chọn cà phê vì nó ngon và vì những cuộc chuyện trò, tán gẫu.

Để có được một ly cà phê Pháp đúng điệu, người ta sử dụng bình press giống như phin của người Việt để lọc cà phê với nước sôi 100 độ. Nước khi sôi phải rót vào ngay lập tức để từng giọt cà phê chậm chảy xuống, chắt lọc được hết những gì nguyên chất nhất của cà phê.

Lãng mạn cà phê Pháp

Lãng mạn của cà phê Pháp là hội tụ của nhiều yếu tố khác nhau. Cà phê Pháp hội tự đủ thanh, đủ sắc, đủ hương, đủ vị để cho thực khách nghiền ngẫm mà thi vị hóa cuộc đời. Rất hay rằng, có những văn hóa năng động và rất nhanh như cà phê Mỹ, hay vô cùng dân dã như cà phê Việt Nam. Còn cà phê Pháp cho phép chúng ta sống chậm, sống sâu và nhiều lắng đọng hơn là sự ồn ào, vội vã.

Mỗi ly cà phê được nhấm nháp phải là trong không gian thật lãng mạn, với cây hoa, với đất trời. Quán cà phê mang phong cách Pháp thường gồm hai không gian là: inside và outside, nghĩa là trong nhà và ngoài trời. Thực khách có thể tự do lựa chọn các góc ngồi cho mình để nhẹ nhàng thưởng thức cà phê.

Thiết kế của quán cà phê cũng mang phong cách cổ kính và sang trọng của kiến trúc Pháp, ưa chuộng tông màu trầm ấm của gỗ. Mùi hương tinh dầu dịu nhẹ như nước hoa Pháp phảng phất khắp không gian.

Còn chần chừ gì nữa mà không tìm đến ngay một quán cà phê Pháp để được đắm mình trong điệu J’et aime lãng mạn cùng ly cà phê nóng hổi. Bạn sẽ thực sự thích thú và muốn quay lại nhiều lần với không gian này đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *