“Cho một ly đen đá em ơi…” – Không hòa lẫn vào nhịp sống ngày một xô bồ và hối hả, cà phê Việt Nam đã và vẫn luôn giữ cho mình một phong cách rất điềm đạm vời đen, đen đường hay nâu (sữa) đá quen thuộc.
Chắc không có nhiều đất nước lại chọn cà phê pha nguyên chất làm thức uống thân thuộc hằng ngày như ở Việt Nam.
Mặc dù cà phê phương Tây với những hương vị pha trộn và nồng độ caffeine thấp tuy đã du nhập Việt Nam từ nhiều năm nay nhưng vẫn không thể đánh bật được văn hóa cà phê truyền thống của người Việt được.
Cà phê Việt được pha thủ công bằng một dụng cụ chuyên dùng pha cà phê là “phin” mang lại hương vị đậm đà trọn vị cho ly cà phê thành phẩm. Hãy cùng tìm hiểu xem cà phê phin là gì và cách để có một ly cà phê phin thơm ngon đúng điệu là như thế nào bạn nhé!
Cà phê phin là gì?
Cà phê phin là tên gọi cho món cà phê được pha bằng phin – là một vật dụng có hình dáng tương tự một chiếc cốc, dưới đáy có nhiều lỗ nhỏ li ti, kèm thêm một dụng cụ nén hình tròn đặt vừa vào trong cốc phin dùng để pha và lọc cà phê.
Đi tới bất kỳ quán cà phê nào ở Việt Nam, chúng ta cũng đều nghe thấy những tên gọi quen thuộc như: cà phê đen nóng/đá, cà phê sữa nóng/đá.
Đấy là hai dạng phổ biến của cà phê phin, tùy vào sở thích mà thực khách có thể lựa chọn uống cà phê phin nguyên chất vì vị đắng thơm của nó, cũng có thể thêm một ít sữa vào để ly cà phê trở nên ngọt béo hơn.
Phin pha cà phê thường được làm bằng chất liệu nhôm, một số ít khác làm bằng gốm sứ, có đường kính khoảng 7-10 cm đặt vừa lên chiếc cốc uống cà phê, phin bao gồm ba bộ phận: cốc phin, đĩa phin để nén và nắp phin.
Nhôm sẽ có tác dụng giữ nóng nước pha cà phê để đảm bảo ly cà phê sau khi lọc xong vẫn có độ nóng nhất định. Đáy lọc của phin với những lỗ siêu nhỏ, không để bột cà phê lọt xuống dưới cốc, đĩa phin nén chặt bột cà phê giúp nước sôi lọc qua lấy được toàn bộ nước tinh chất cà phê.
Tin liên quan
Hướng dẫn pha cà phê phin thơm
Để có được ly cà phê phin thơm ngon, bạn cần phải nắm được kỹ thuật pha cà phê bằng phin thuần thục. Sau đây là các bước để thực hành pha cà phê phin thơm:
Bước 1: Lựa chọn loại cà phê chất lượng. Trên thị trường hiện nay có bày bán rất nhiều loại cà phê khác nhau, từ cà phê hạt đến cà phê bột, cà phê moka, cà phê robusta…
Tuy nhiên để tìm được loại cà phê chất lượng tốt và hương vị phù hợp với sở thích rất khó. Tốt nhất bạn nên mua cà phê hạt loại 1 về rang xay thủ công tạo ra bột cà phê nguyên chất. Hạt cà phê khi mua về phải to tròn đều, đã được phơi khô, không có hạt lép, hạt mốc.
Rang cà phê phải rang vừa lửa và đảo đều tay để không bị cháy, rang cho đến khi dậy mùi thơm lên thì đổ ra làm nguội.
Dùng máy xay cà phê xay mịn hạt cà phê đã rang thành bột, cho vào túi zip hoặc hộp thủy tinh bảo quản để lưu giữ được mùi hương.
Bước 2: Chuẩn bị sẵn sàng phin và cốc pha cà phê. Phin nhôm cùng với một chiếc cốc thủy tinh dày là lựa chọn hợp lý nhất để pha cà phê. Bạn rửa sạch dụng cụ, để ráo nước sau đó mới bắt đầu sử dụng.
Bước 3: Pha chế cà phê phin. Đặt phin lên cốc thủy tinh, nếu bạn thích uống cà phê sữa thì trước khi đặt phin hãy cho vào cốc thủy tinh một ít sữa đặc hiệu Ông Thọ. Cho bột cà phê đã rang xay vào phin, nén lại, sau đó rót nước sôi 100 độ C vào, đậy nắp lại và chờ đợi.
Bước 4: Thưởng thức. Sau khi nước lọc cà phê chảy xuống hết, bỏ phin ra và khuấy đều sữa lên hoặc cho thêm một ít đường kính trắng để tạo vị ngọt, còn nếu bạn là tín đồ của cà phê phin đen thì chỉ cần để như vậy rồi thưởng thức.
Cà phê phin chính là một bản sắc của Việt Nam không chỉ bởi hương vị thơm ngon của hạt cà phê trồng trên đất Việt, mà còn bởi văn hóa pha chế cà phê truyền thống lưu giữ lại được toàn bộ hương vị đậm đà khó quên.
Những bước cơ bản để pha chế đã được đề cập ở trên sẽ giúp bạn có thể tự tay làm thành công một ly cà phê phin chuẩn vị, nhâm nhi mỗi sáng, khơi nguồn năng lượng cho một ngày làm việc thật vui vẻ và hiệu quả.