Lâu nay có nhiều bà con, anh em giữa vòng chúng ta quen uống cà phê với một khẩu vị không hay lắm: ly cà phê phải có màu đen đậm, đặc sánh làm pha trộn bắp rang, đậu rang thơm, mùi thơm bọt lên lớp hóa học và sử dụng nhiều hương liệu và ly cà phê khi nổi bọt lên toàn bộ ly là làm chất lượng tạo bọt hóa học. Hiển thị, tất cả những thứ chỉ có tác dụng làm hại sức khỏe.
Cà phê ngon, hàng năm nước ta xuất khẩu trên một tấn cà phê, máy phục vụ cho công việc thưởng thức cà phê của nhiều người trên thế giới. Trong đó, Mo-Ka là một giống cà phê ngon tuyệt vời, được xếp hạng đầu. Ở nước ta Mo-Ka chất lượng cao trồng được ở vùng Đà-lạt, Lâm-đồng với độ cao từ 1300-1500m.
Yếu tố thổ nhưỡng và khí hậu cao nguyên như vậy tạo nên hương vị và danh sách của giống cà-phê Mo-Ka độc đáo này! Trước hết quán cà phê có hai giống nhau chính là Robusta và Arabica. Rubusta, như cái tên mà nó có thể hiện ra, rất là mạnh mẽ, tức là mạnh, là nhiều cafeine, mất ngủ nhiều. Arabica thì còn lại, ít độc hại hơn, nhưng có nhiều hương thơm (aroma). Nghệ thuật sản xuất quán cà phê bắt đầu từ quán cà phê chọn lọc và pha một hợp lệ tỷ lệ giữa hai cùng một quán cà phê này.
1. Arabica
Là café hơi dài loại, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Braxin, và sử dụng đến 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới.
Quả Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở …) rồi rửa sạch rồi sấy khô. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 điểm cảm nhận đặc biệt của loại quán cà phê này. Vì thế, nói đến “hậu vị” của quán cà phê là có thật, nhưng không phải là vị chua, mà phải chuyển từ chua sang đắng (socola kiểu, sau khi mới là quán cà phê ngon). Ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Vị trí của café cũng như vậy.
2. Robusta
Hạt nhỏ hơn arabica, và được sấy trực tiếp, chứ không phải lên men, vị đắng sử dụng chủ yếu, loại uống phê hơn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (VN chỉ trồng loại này). Việt Nam là cường quốc xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới (sau Brazin) và phần lớn là robusta, tổng lượng chiếm 1/3 lượng café tiêu thụ trên toàn thế giới.
3. Culi
Là quán cà phê hạt no tròn. Vị đắng, hương thơm nói, hàm lượng cafein cao, màu đen tương ứng là những gì mà Culi mang đến. Đó là quá trình kết hợp của sự duy nhất.
4. Quả anh đào
Cherry mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ của một cây trưởng thành dưới nắng và gió của Cao Nguyên. Hạt café vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của cherry tạo ra một cảm giác sảng khoái. Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa hợp giữa các mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái hòa hợp với nhau một cách sâu sắc.
5. Moka
Cafe loài thuộc chi Arabica, được người Pháp di chuyển từ những năm 30 của thế kỷ trước, trồng trọt ở Đà Lạt, Lâm đồng. Trong họ, giống hệt quán cà phê này khó trồng nhất, người hỏi công việc rất kỹ, bị sâu bệnh, cần có môi trường điều kiện và kỹ thuật biến đặc thù, nhưng xuất ra lại rất ít. Cây café Moka chỉ có thể sinh ra và phát triển ở độ cao từ 1500m, không được trồng ở Buôn mê thuộc là thủ phủ của café Việt Nam.
Hằng năm nước ta xuất khẩu trên một tấn café hầu như phần lớn là café Robusta trồng ở Buôn Mê thuộc và một số tỉnh khác. Cho nên, ở Việt nam Mo ka là quán cà phê nhanh hơn, luôn có giá cao hơn các loại quán cà phê khác. Có thể thấy, không có nhiều người giữa chúng ta cùng nhau thưởng thức Moka nguyên chất, mặc dù trên thế giới tiêu thụ đến 80% café Arabica, Moka. Càng lên cao, cộng với thổ nhưỡng điều kiện, canh tác phù hợp, hương vị và chất lượng của Moka càng tuyệt vời.
Ở việt nam Café Moka trồng ở Tỉnh Lâm Đồng với độ cao từ trên 1000m, nhưng chỉ ở vùng đất thuộc Thành phố Đalat với độ cao 1600m là café Moka thơm ngon nhất. Có thể nói Moka là hoàng hậu trong quán cà phê vương quốc, moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống nhau, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người. điệu sành. Một khi vui vẻ đã được thưởng thức hương vị của Moka rồi, người ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ loại quán cà phê nào. Moka thơm men và có tính năng đặc trưng là vị trí đầu hàng của các nước Châu Âu và Mỹ.
Tin liên quan: