Tổng hợp kiến thức từ cà phê rang xay

Bạn là một người muốn bắt đầu kinh doanh cà phê, hay chỉ đơn giản là một người muốn tìm hiểu tổng hợp kiến thức từ cà phê rang xay. Sau đây là bài tổng hợp kiến thức từ cà phê rang xay, cùng đi tìm hiểu nhé!

Giới thiệu chung và tổng hợp kiến thức từ cà phê rang xay

Cà phê rang xay thường được lấy từ hai giống chính là Robusta và Arabica. Ngay từ cái tên Robusta, chúng ta đã hiểu tính chất của nó, đây là loại cà phê rất mạnh, chứa hàm lượng caffeine rất lớn.

Arabica thì ngược lại, hàm lượng caffeine thấp hơn, nhưng đổi lại, mùi hương của nó rất đậm và lôi cuốn. Nghệ thuật của việc sản xuất cà phê là việc lựa chọn, pha trộn hai loại cà phê này theo một tỷ lệ thích hợp.

Hạt cà phê được rang xay và trở thành một cốc cà phê tuyệt hảo như thế nào?

Những nhà máy công nghiệp trên thế giới là những nồi rang khổng lồ kín khí, đến khi hạt cà phê được rang xong sẽ được đóng vào túi và hút chân không, tất cả quy trình khép kín này sẽ giữ hoàn toàn hương vị của cà phê.

Hạt rang xong, đến khâu xay cà phê, cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng. Nếu cà phê được xay quá thô, thì vị sẽ nhạt, nhưng nếu xay quá mịn thì vị cà phê sẽ đắng. Người rang xay chuyên nghiệp phải tinh chỉnh lưỡi dao của máy xay sao cho bột cà phê đạt đến độ hoàn hảo nhất.

Rang xay xong, cà phê được pha như thế nào, cũng hết sức quan trọng. Ở Việt Nam, trước nay phổ biến nhất là pha bằng phin- một cách thức pha rẻ và đơn giản nhất. Cao cấp hơn, là pha bằng máy, hơi nước sẽ được xả qua bột cà phê nén chặt, pha theo cốc cà phê một. Đây là cách thức pha tuyệt vời nhất, cho ra một loại cà phê không đắng, không chua, không độc hại.

Cách phân biệt cà phê rang xay: hai loại cà phê Arabica và Robusta

– Arabica: có dạng hạt hình bầu dục hơi dài, rãnh giữa hạt có dạng chữ S, được trồng tại những khu vực có độ cao tầm 600m, thích hợp với khí hậu mát mẻ, trên thế giới, nước xuất khẩu lớn nhất là Braxin với sản lượng chiếm tới 2/3 sản lượng cà phê trên thế giới.

Cà phê Arabica được sơ chế khác biệt so với Robusta. Quả cà phê Arabica chín sau khi được thu hoạch, sẽ được lên men bằng cách ngâm vào nước trong một khoảng thời gian nhất định, hạt cà phê sau đó được rửa sạch và sấy khô. Chính vì quá trình lên men này, đã tạo cho Arabica một hương vị khác biệt- nó có vị hơi chua, nhưng khi đưa vào cổ họng, nó sẽ đưa ra “hậu vị” hơi đắng. Nhiều người mô tả, cà phê Arabica có vị gần giống với socola Ý.

– Robusta: là loại hạt có hình dáng tròn, rãnh giữa hạt thẳng, thích hợp với những khu vực có độ cao dưới 600m, có đặc tính chịu nóng tốt, nên rất thích hợp cho những nước nhiệt đới. Việt Nam chính là cái nôi sản xuất cà phê Robusta, với tổng sản lượng lên tới hơn 30% tổng sản lượng cà phê thế giới.

Cà phê Robusta được sơ chế bằng cách phơi khô, sau đó mới được đưa đi rang xay, bỏ qua giai đoạn lên men, nên đặc trưng của loại cà phê này là vị đắng.

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về ngành cà phê nói chung, cũng như tổng hợp kiến thức từ cà phê rang xay nói riêng. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *